Bộ TT&TT công bố dự thảo xử phạt vi phạm trong hoạt động báo chí

KTNT Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa công bố dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm trong hoạt động báo chí, xuất bản để lấy ý kiến đóng góp của người dân và doanh nghiệp.

Nghị định này sẽ thay thế cho Nghị định 159, năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Theo đó, dự thảo Nghị định đã đưa ra mức phạt cụ thể đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Cụ thể, tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định; Sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; Miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém, giết, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, phim, ảnh; Cung cấp nội dung thông tin mê tín dị đoan, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam được Bộ TT&TT đề xuất phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng cho mỗi hành vi vi phạm. Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng với hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác.

Riêng các hành vi như tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự được đề xuất mức phạt từ 30 đến 50 triệu đồng.

Theo H.Thanh/Cand.com.vn

 

KTNT

Ý kiến của bạn