Bộ Y tế chỉ biện pháp giãn cách kèm dập dịch trong 14 ngày

KTNT Việc giãn cách kéo dài, theo Bộ Y tế, đã ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

xet-nghiem.jpg
Người dân quận Thanh Xuân, Hà Nội xếp hàng đợi lấy mẫu tại điểm lấy mẫu do Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia hỗ trợ cho Hà Nội - Ảnh: Q.T.

 

“Việc thực hiện chưa nghiêm giãn cách, chưa xác định mục tiêu, phạm vi, thời gian, các giải pháp kiểm soát dịch, nhất là về xét nghiệm, dẫn đến phải thực hiện giãn cách kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống và phát triển kinh tế”, Bộ Y tế cho biết.

Theo công điện vừa được Bộ Y tế gửi đi  ngày 15/9, biến chủng Delta có thời gian ủ bệnh ngắn, khả năng phát tán mầm bệnh cao và lây lan nhanh chóng (nồng độ virus trong dịch hầu họng gấp khoảng 1.000 lần so với các chủng SARS-CoV-2 trước).

"Thời gian qua nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội và đã đạt được một số kết quả nhất định trong hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, thực hiện chưa nghiêm giãn cách, chưa xác định mục tiêu, phạm vi, thời gian, các giải pháp kiểm soát dịch dẫn đến phải thực hiện giãn cách kéo dài" - Bộ Y tế cho biết.

Việc giãn cách kéo dài, theo Bộ Y tế, đã ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Ở vai trò thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Bộ Y tế hướng dẫn khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội, phải xác định được phạm vi, quy mô giãn cách theo nguyên tắc ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể (thôn, xóm, tổ, ấp, khu phố…).

Xác định mục tiêu thực hiện giãn cách là phải kiểm soát dịch nhanh nhất có thể (trong thời gian 14 ngày) và triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp bao gồm:

1 - Thực hiện nghiêm việc giãn cách.

2 - Đảm bảo lương thực thực phẩm cho người dân, không để thiếu ăn, thiếu mặc.

3 - Triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp về y tế như xét nghiệm, điều trị, tiêm chủng, đảm bảo người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở.

4 - Đảm bảo an dân, an ninh, an toàn trật tự xã hội.

5 - Tuyên truyền, vận động và huy động người dân tham gia công tác phòng, chống dịch.

Bộ Y tế cũng đánh giá cao vai trò khâu xét nghiệm. Đối với các địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải xét nghiệm toàn bộ người dân 3 lần trong 7 ngày, ưu tiên sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh để bóc tách ngay các trường hợp F0 nhằm cách ly nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời.

Có thể kết hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm Realtime RT-PCR (RT-PCR). Đối với các địa bàn còn lại, thực hiện xét nghiệm từ 5-7 ngày/lần.

Thực hiện việc gộp mẫu theo điều kiện thực tiễn, theo hộ gia đình, phòng ở và các hộ liền kề. Khi xét nghiệm RT-PCR phải đảm bảo trả kết quả trong thời gian 12 giờ. Thực hiện xét nghiệm dứt điểm theo từng địa bàn và đảm bảo không để lây nhiễm chéo khi thực hiện lấy mẫu.

Tập trung lực lượng lấy mẫu cho các địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; chia nhỏ điểm lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu; việc lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh có thể được thực hiện bởi tình nguyện viên hoặc người dân.

Khẩn trương điều động lực lượng ở các địa bàn đang ở mức bình thường mới để tập trung hỗ trợ lấy mẫu cho các địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao. Trường hợp vượt quá khả năng, kịp thời trao đổi với các tỉnh, thành phố lân cận để được hỗ trợ hoặc báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh thành thành lập và triển khai ngay các trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao. Địa điểm có thể lựa chọn là trường học, nhà văn hóa, khu công sở... trên địa bàn theo nguyên tắc gần dân nhất.

Về nhân lực, trang thiết bị, thuốc và hoạt động thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Y tế. Chuẩn bị sẵn sàng về địa điểm, trang thiết bị, nhân lực đối với các xã, phường, thị trấn ở mức có nguy cơ và bình thường mới để kịp thời triển khai khi nâng mức nguy cơ.

Đồng thời, đề nghị các tỉnh thành thực hiện liên tục việc đánh giá nguy cơ để quyết định việc giãn cách và nới lỏng giãn cách. Việc nới lỏng giãn cách phải thực hiện từng bước, chắc chắn và phải tiếp tục xét nghiệm tầm soát theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

 

tuoitre.vn

Ý kiến của bạn