Cả nước chung tay hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo 2018

KTNT Nhân kỉ niệm ngày Đại dương thế giới (8/6), với chủ đề “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển”. Bộ TN&MT đã phát động chương trình “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam”.

Chung tay giữ màu xanh của biển

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hàng năm, hàng chục triệu tấn chất thải rắn đổ ra biển, các sự cố rò rỉ dầu, tràn dầu, hóa chất độc đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái biển, đê dọa sức khỏe đại dương.

Vì vậy, ngày đại dương thế giới (8/6) năm nay có chủ đề “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển” nhằm kêu gọi cộng đồng bảo vệ môi trường biển, khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác và ngăn chặn rác thải nhựa.

1.jpg
Các đại biểu trồng cây tại bờ biển Bến Do, thành phố Cẩm Phả. Ảnh: Thanhnien.vn

 

Hưởng ứng kêu gọi của quốc tế, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (diễn ra từ ngày 1-8/6) và hoạt động hưởng ứng ngày đại dương thế giới, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi cộng đồng tiếp tục nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng tự hào và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc gắn với sức mạnh của thời đại để tập trung phát triển kinh tế biển, khai thác, sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển.

Đặc biệt là bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; góp phần cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực bảo vệ, giữ gìn môi trường hòa bình, giữ mãi màu xanh của biển.

Năm nay, Quảng Ninh được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức sự kiện này ở cấp quốc gia. 

Cũng trong khuôn khổ tuần sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường hoạt động hưởng ứng sẽ đồng loạt diễn ra trên khắp cả nước.

Tại các cơ quan, đơn vị sẽ treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới ở nơi công cộng, đường phố chính, trụ sở làm việc; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chú trọng các hoạt động có tính lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức cộng đồng...

Đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các địa phương đã sẵn sàng cho việc khai mạc sự kiện quan trọng này.

Nhiều địa phương khắp cả nước tham gia bảo vệ môi trường biển

Sáng 1-6, tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ phát động “Cùng chung tay giữ mầu xanh của biển” hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới (8-6).

Lễ hưởng ứng là dịp để các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân cùng nâng cao nhận thức về vị trí chiến lược, khẳng định thế mạnh, tiềm năng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bộ TN và MT đề nghị các cấp, các ngành, 28 tỉnh, thành phố có biển và các địa phương trên toàn quốc chung tay cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ môi trường, giữ mầu xanh của biển; lên án và phản đối các hoạt động thiếu trách nhiệm làm ô nhiễm môi trường, hủy hoại hệ sinh thái biển. Kiên trì theo đuổi lập trường chung của ASEAN bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không; giải quyết vấn đề Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế… Các ban, ngành, địa phương, tổ chức chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường biển, thu gom, xử lý rác thải; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức; triển khai mạnh mẽ phương thức quản lý tổng hợp tài nguyên biển và hải đảo; kiên quyết từ chối dự án tiềm ẩn nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường đối với các vùng biển… Sau lễ phát động, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên và người dân tham gia trồng cây xanh, thu gom rác thải tại khu Bến Đo (TP Cẩm Phả).

02-1.jpg
Các lực lượng ra quân hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam 2018. Ảnh:Qdnd.vn

 

Hòa chung trong không khí náo nhiệt của sự kiện, sáng 1-6, tại xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018. Tỉnh Thanh Hóa tập trung tuyên truyền tác hại của ô nhiễm nhựa và ni-lông, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của biển đối với đời sống con người; kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức cùng toàn dân hạn chế thải chất thải nhựa, túi ni-lông khó phân hủy ra môi trường.

Tiếp đó, Sáng 2-6, tại Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8-6) và Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam 2018.

Tham gia lễ ra quân có hơn 2.000 người là công chức, viên chức, các tổ chức hội, doanh nghiệp, công an, bộ đội, các đoàn viên Thành đoàn Đà Nẵng và người dân.

Trong chương trình của tuần lễ, các lực lượng ra quân làm sạch biển; diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu; khảo sát vùng ven biển; tuyên truyền về khai thác bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo cho cộng đồng dân cư ven biển và doanh nghiệp...

Phát biểu tại lễ ra quân, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định, hoạt động này là việc làm cần thiết, góp phần nâng cao nhận thức trong khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, hải đảo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững, đồng thời bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Người dân Hà Tĩnh tố Công ty cổ phần Tiến Đạt xả thải gây ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của người dân thôn Hồng Thịnh, mấy ngày gần đây, hàng chục hộ dân sống lân cận hồ tôm phải chịu sự "tra tấn" bởi chất thải bẩn từ hồ nuôi tôm của cơ sở nuôi tôm Tiến Đạt xả trực tiếp ra ngay cạnh khu dân cư, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Chiều 31/5, PV đã đến tận hồ nuôi tôm ở thôn Hồng Thịnh để mục sở thị. Tại đây, chúng tôi không khỏi giật mình khi chứng kiến cảnh nước xả thải đen ngòm, chưa qua xử lý do cơ sở nuôi tôm thải trực tiếp ra ngoài, khiến nguồn nước tại đây bị ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Nhiều thứ rác bẩn, bao bì, thuốc thực vật trộn lẫn trong dòng nước đen ngòm từ hồ tôm chảy ào ào theo một con mương nhỏ đi thẳng ra ngoài, mùi hôi thối nồng nặc khiến người chịu trận không ai khác là người dân, hàng ngày ngửi phải chất thải hôi thối.

Ngoài việc nước từ hồ nuôi tôm xả thải thẳng ra con mương nước cạnh bờ biển, cơ sở nuôi tôm này còn lắp một đường ống dẫn nước thải bẩn dài hàng trăm mét, chôn dưới lòng đất chảy thẳng ra ngoài. Được biết, vị trí hồ nuôi tôm chỉ cách bờ biển chừng 300m

tom.jpg
Bao bì, thuốc thực vật vứt bừa bãi trên dòng nước bẩn. Ảnh:  Infonet.vn

 

Nói về vấn đề này, ông Hoàng Trí Thức (SN 1976, trú tại thôn Hồng Thịnh, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) bức xúc cho biết: "Họ vô tư xả nước thải thẳng ra ngoài, chúng tôi không thể sống nổi với mùi hôi thối bốc lên. Trước đây, khu vực này là điểm vui chơi vào mỗi buổi chiều của con em địa phương, giờ không ai dám ra đây thả diều hay tắm biển nữa”.

Còn ông Lê Đức Thắng (SN 1941) cũng là người địa phương phản ánh: “Với 300 hộ nhân, hơn 1.000 nhân khẩu sống ở thôn không chịu nổi cảnh này, cuộc sống của chúng tôi đã bị đảo lộn hoàn toàn. Ngoài nguồn nước bốc mùi hôi thối, người dân chúng tôi còn bị tra tấn bởi tiếng ồn của máy móc hoạt động suốt ngày đêm. Nhiều lần chúng tôi có phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng họ vẫn chưa vào cuộc xử lý”.

“Qua các kỳ họp HĐND xã, cử tri đã đề nghị lên chính quyền các cấp về tình trạng cơ sở nuôi tôm Tiến Đạt xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống dân cư, nhưng mọi ý kiến đều bị phớt lờ. Thậm chí, chúng tôi đề nghị được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo công ty, nhưng họ đều từ chối, cánh cửa công ty luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”, tuyệt đối không tiếp xúc với người dân địa phương” – ông Lê Đức Thắng nói.

infonet_tom4.jpg
Chất thải bẩn từ hồ nuôi tôm của cơ sở nuôi tôm Tiến Đạt xả trực tiếp ra môi trường. Ảnh: Infonet.vn

 

Theo người dân nơi đây, việc chủ trại tôm ngang nhiên xả nước thải đã diễn ra nhiều năm nay, việc xả thải không kể ngày, đêm nhưng chưa thấy các cơ quan chức năng nào về xử lý. Hơn nữa, với việc cho thuê 10ha với thời hạn 50 năm cũng đồng nghĩa với việc ô nhiễm môi trường nơi đây sẽ kéo dài, nếu DN không thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo môi trường.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Khắc Phong, Phó chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết: “Việc xả nước thải trực tiếp ra ngoài của cơ sở nuôi tôm Tiến Đạt đã làm ảnh hưởng đến môi trường biển, gây ô nhiễm nghiêm trọng đối với người dân, nhất là trong những ngày hè nóng nực như hiện nay. Chúng tôi đề nghị, chính quyền cấp cao hơn rút giấy phép, đóng cửa công ty vì đã tái phạm nhiều lần về công tác bảo vệ môi trường”.

Trước phản ánh của người dân và việc tận mắt chứng kiến việc xả thải ra môi trường của Công ty cổ phần Tiến Đạt, PV đã trực tiếp đến trụ sở công ty để đặt lịch làm việc, nhưng nhân viên tại đây đã khóa chặt cửa và không cho vào với lí do “Chưa có sự cho phép của lãnh đạo”.

Phóng viên tiếp tục gọi điện cho ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và ông Phan Văn Nhàn, Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà để báo cáo sự việc liên quan đến hồ nuôi tôm của Công ty cổ phần Tiến Đạt xả thải trực tiếp ra môi trường.

Ngay sau đó, ông Phan Văn Dũng, Trưởng phòng TNMT huyện Lộc Hà cùng một cán bộ phòng đã có mặt để kiểm tra, tìm hiểu và lập biên bản về sự việc.

Sáng nay (1/6), theo chỉ đạo của ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Sở TNMT, Phòng CSMT (Công an Hà Tĩnh), huyện Lộc Hà… đến công ty kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo quan điểm của lãnh đạo tỉnh, việc xả nước thải bẩn ra môi trường là sai, công ty vi phạm nghiêm trọng về thực hiện công tác đảm bảo môi trường. Nếu chất thải bẩn sau khi xét nghiệm vượt ngưỡng cho phép, sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật.

 

 

 

P.V (tổng hợp)

Ý kiến của bạn