Các dự án bất động sản tại Long An thu hút nhiều tỷ USD

KTNT Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Long An với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều bộ, ban ngành đã chứng kiến việc ký kết hợp tác đầu tư của nhiều doanh nghiệp, trong đó các dự án bất động sản thu hút ­nhiều tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư vào các dự án quan trọng tại tỉnh Long An.

Nhiều thế mạnh

Được đánh giá cao bởi ưu thế vị trí cửa ngõ quan trọng, là cầu nối giữa 2 vùng kinh tế lớn (Đông Nam Bộ và ĐBSCL), Long An được xem là vị trí trung tâm, kết nối giao thông xuyên suốt và nhanh chóng đến TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh ĐBSCL và Đông Nam Bộ. Phía Đông giáp TP. Hồ Chí Minh, cách trung tâm quận 1 chỉ 20 phút di chuyển. Phía Bắc là các cửa khẩu sang Campuchia. Phía Tây giáp với các tỉnh miền Tây như Đồng Tháp, Tiền Giang… Long An sở hữu lợi thế phát triển kinh tế, thông thương mà không phải tỉnh nào cũng may mắn có được.

Thời gian qua, kinh tế của tỉnh luôn tăng trưởng ở mức khá cao, các chỉ tiêu về GDP bình quân đầu người, sản lượng lương thực, giá trị sản xuất công nghiệp, số lượng và tổng vốn các dự án thu hút đầu tư trong và ngoài nước thuộc nhóm đầu của khu vực ĐBSCL. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển nhanh từ nông nghiệp - công nghiệp - thương mại, dịch vụ sang công nghiệp - thương mại, dịch vụ - nông nghiệp.

Tuy vậy, tiềm năng và các thế mạnh của tỉnh chưa được khai thác hiệu quả. Vì thế, trong thời gian tới, Long An rất cần sự đồng hành của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Văn Cần, khẳng định: “Đây là năm đầu tiên Long An triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X với định hướng mới so với trước đây; theo đó, đến năm 2020, Long An sẽ xây dựng được nền tảng bảo đảm phát triển nhanh và bền vững. Để thực hiện mục tiêu này, một trong những giải pháp quan trọng, quyết định mà tỉnh xác định là: Huy động các nguồn lực về vốn, khoa học công nghệ,... đẩy mạnh thu hút đầu tư. Trong đó, hai lĩnh vực đang được ưu tiên kêu gọi đầu tư: Xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.

Nhiều dự án mới được triển khai

Với nhiều chính sách ưu đãi, Long An đã thu hút đầu tư nhiều dự án mới tại các khu đô thị lớn đã được hình thành, như Làng Sen Việt Nam do Công ty Phúc Khang làm chủ đầu tư, Dự án khu dân cư Thương mại Cát Tường Phú Thạnh do Công ty Cát Tường Đức Hoà làm chủ đầu tư, dự án Thanh Yến Residence, Five Star của Tập đoàn Năm Sao, dự án Saigon Village của Công ty Đầu tư và Phát triển Lộc Thành và các nhà phát triển bất động sản tên tuổi khác cũng có mặt ở đây như Nam Long, Tân Tạo, Đồng Tâm…

Mới đây nhất, UBND tỉnh Long An đã thống nhất giao cho Công ty Vạn Thịnh Phát triển khai 16 dự án bất động sản trên địa bàn. Cùng với đó, thị trường bất động sản Long An đang trở thành điểm ngắm mới của các nhà đầu tư bất động sản khi lãnh đạo tỉnh vừa đưa ra cam kết sẽ dành trên 5.000ha đất để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Đây là tín hiệu khả quan để thị trường bất động sản tại Long An khởi sắc trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát nhiều dự án đang triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh Long An. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp lưu ý 3 vấn đề. Thứ nhất, phải thực hiện dự án đúng tiến độ, đúng quy hoạch. Thứ hai, thực hiện hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ để dự án kết nối tốt với TP. Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận, từ đó tạo thanh khoản tốt trên thị trường. Thứ ba, thị trường bất động sản có chu kỳ lên xuống, doanh nghiệp cần nghiên cứu nắm bắt được chu kỳ đó, nhằm tránh rơi vào khủng hoảng. Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bằng cách điều hành nền kinh tế vĩ mô tốt, duy trì mức lạm phát thấp và kiểm soát thị trường bất động sản trong trạng thái ổn định. Đây là cơ sở để doanh nghiệp có môi trường thuận lợi phát triển, người dân yên tâm đầu tư.

Bên cạnh giải pháp tăng cường vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, tỉnh cũng tập trung huy động vốn đầu tư ngoài ngân sách, huy động sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, thủy lợi, nước sạch, năng lượng sạch,... theo hình thức hợp tác công tư (PPP), hợp đồng BOT, giao khai thác quỹ đất,...

Lại Hùng

 

KTNT

Ý kiến của bạn