Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Thứ tư, ngày 18 tháng 4 năm 2018 | 14:1

Cần đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư Sa Lắng

Trước thực trạng các hộ dân bản Sa Lắng bị “xáo trộn” vì công trình thủy điện Hồi Xuân, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư để bà con ổn định cuộc sống mới.

Mới đây, ông Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận về cuộc làm việc với các Sở, Ban, Ngành, UBND huyện Quan Hóa và Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân về dự án thủy điện Hồi Xuân để giải quyết các vướng mắc trong quá trình thi công và giải quyết tái định cư cho các hộ dân.

1.jpg

                 Tái đinh cư chậm khiến nhiều hộ dân ở bản Sa Lắng phải sống ly tán

Theo đó, sau khi tiến hành kiểm tra tình hình, qua báo cáo của lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân về tình hình thực hiện xây dựng thủy điện Hồi Xuân và một số đề xuất, kiến nghị, ý kiến của các ngành và UBND huyện Quan Hóa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn đánh giá cao nỗ lực của công ty trong thời gian qua, đã khắc phục mọi khó khăn về điều kiện thời tiết, địa hình thi công, để triển khai thi công đồng bộ các hạng mục công trình thủy điện Hồi Xuân.

Tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư và các công trình tránh ngập lòng hồ thủy điện phục vụ tích nước cuối năm 2018 và đạt mục tiêu phát điện vào lưới điện quốc gia vào quý I năm 2019.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch tỉnh cũng phê bình về công tác di dân, bồi thường, giải phóng mặt bằng nhìn chung tiến độ còn chậm, cần thiết phải tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

UBND tỉnh yêu cầu công ty khẩn trương hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư Sa Lắng ở xã Thanh Xuân và đường giao thông, đường điện, cấp nước sinh hoạt, tiêu thoát nước để sớm di dân. Việc bắt đầu di dân vào khu tái định cư chậm nhất từ ngày 1/5.

2.jpg
Cần hoàn thiện hạ tầng để thực hiện tái định cư trước ngày 1/5

Đồng thời, các cơ quan ban ngành cần hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định về lập hồ sơ bản vẽ thi công, bổ sung rãnh thoát nước phía đỉnh và giảm độ dốc taluy dương, việc kè ở taluy âm, phải đào đến đất liền thổ…

UBND tỉnh cũng giao UBND huyện Quan Hóa chủ trì, kiểm tra, giám sát chất lượng xây dựng hạ tầng khu TĐC.

Trước đó báo KTNT có bài “Tái định cư chậm, người dân điêu đứng” phản ánh về thực trạng 53 hộ dân ở Bản Sa Lắng phải sống trong cảnh “đi không được, ở không xong”. Nhiều ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không thể sửa chữa vì nằm trong diện tái định cư nhường đất xây để xây dựng thủy điện Hồi Xuân.

 

 

 

Hà Khải - Xuân Sơn
Ý kiến bạn đọc
Top