CĐT Dự án Khu Liên hiệp phường 10 (Vũng Tàu) thế chấp đất đã bán cho người dân cho ngân hàng

KTNT Dự án Khu liên hiệp thương mại văn phòng, thể thao, trường học và nhà ở tại phường 10 (KLH phường 10) liên tục phát sinh khiếu kiện trong nhiều năm. Nguyên nhân do chủ đầu tư (CĐT) đã đem hơn 10.000m2 đất đã bán xong đi thế chấp ngân hàng.

Dân bức xúc!

Dự án KLH phường 10 do Công ty TNHH Khang Linh làm chủ đầu tư có tổng diện tích hơn 13ha, vị trí tại phường 10, TP. Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong nhiều năm qua, 300 hộ dân đang sống tại dự án liên tục khiếu kiện, khiếu nại khắp nơi. Điều làm người dân bức xúc dự án sau nhiều lần thay đổi quy hoạch đã được CĐT “hô biến” để phân lô bán nền.

Tại Quyết định số 2090/QĐ.UB ngày 28/4/2004 về phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu liên hợp nhà ở, trường học, thể thao tại phường 10 – Thành phố Vũng Tàu. Sau đó, tiếp tục được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch, điều chỉnh mở rộng 7 lần.

Cụ thể, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh lần đầu tại Quyết định số 1542/QĐ.UB ngày 23/5/2005 và điều chỉnh 6 lần sau đó với các Quyết định số 4468/QĐ.UB ngày 30/12/2005; Quyết định số 3185/QĐ.UB ngày 14/9/2007; Quyết định số 4831/QĐ.UB ngày 5/11/2008; Quyết định số 7909/QĐ.UB ngày 31/12/2008; Quyết định số 620/QĐ.UB ngày 25/2/2010 và Quyết định số 2420/QĐ.UB ngày 24/8/2012.

Điều đáng nói, qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, những người dân sống tại dự án chưa một lần được lấy ý kiến. Trao đổi với phóng viên, bà Hoà, một hộ dân đang sống tại dự án bức xúc đặt vấn đề về việc trong 7 lần thay đổi quy hoạch dự án liệu có thực hiện đúng quy định hay không? Bởi theo quy định pháp luật, khi thay đổi quy hoạch chi tiết 1/500, chủ đầu tư phải có tờ trình UBND tỉnh sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương điều chỉnh, rồi thực hiện lấy ý kiến nhân dân, lấy ý kiến các sở ban ngành và UBND thành phố mới phê duyệt điều chỉnh quy hoạch.

Tuy nhiên, theo phản ánh, người dân tại đây chưa một lần được hỏi ý kiến. Mặt khác, theo quy hoạch 1/500 lần đầu tiên, dự án có khu thể thao kết hợp vui chơi trẻ em rộng hơn gần 20.000m2. Trong báo cáo số 03/2021/DA-KL gửi Sở Xây dựng và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của CĐT Khang Linh thì phần diện tích này chỉ còn 5.340m2.

Đối với phần diện tích đất dành để xây dựng trường tiểu học là hơn 24.000m2 theo Quyết định quy hoạch lần đầu tiên nhưng nay sau 7 lần điều chỉnh quy hoạch khu đất này còn hơn 11.000m2, giảm hơn 13.000m2 so với quy hoạch ban đầu.

Điều đáng nói, trong các quyết định thể hiện việc CĐT Khang Linh sẽ phải xây trường học và bàn giao cho nhà nước, nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay hạng mục này lại do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (Ban QLDA ĐTXD) TP.Vũng Tàu đảm nhiệm việc xây dựng. Thời điểm tháng 5/2021 theo báo cáo của Công ty Khang Linh Ban QLDA ĐTXD TP. Vũng Tàu vẫn chưa tiến hành đầu tư xây dựng.

Đã nhận nền đất nhưng suốt nhiều năm người dân mua đất tại dự án không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên nhân do CĐT Công ty Khang Linh mang “sổ đỏ” đi thế chấp ngân hàng.
Đã nhận nền đất nhưng suốt nhiều năm người dân mua đất tại dự án không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên nhân do CĐT Công ty Khang Linh mang “sổ đỏ” đi thế chấp ngân hàng.

Bà Hoà đặt vấn đề: “Tại sao phần diện tích hạ tầng bị giảm đi so với quy hoạch được phê duyệt ban đầu tại Quyết định số 2090/QĐ.UB ngày 28/4/2004 trong khi dự án lại được mở rộng? Phần diện tích này đã được sử dụng vào mục đích gì, trong khi để được vào chơi tennis tại khu thể thao này người dân phải trả tiền. Mặt khác, sau 17 năm, đến nay khu đất dùng để xây trường học phục vụ người dân tại dự án và khu vực xung quanh vẫn là bãi đất hoang. Không chỉ mất đất, nhà nước còn phải bỏ tiền ra làm trường học thay chủ đầu tư. Như vậy, tiền ngân sách đã bị thâm hụt trong khi đáng lẽ trách nhiệm này thuộc Công ty Khang Linh”.

Công ty Khang Linh “hô biến” dự án thành phân lô bán nền mang “cầm cố” ngân hàng

Theo đó, tại Quyết định số 2090/QĐ.UBND ngày 28/4/2004 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án có nêu rõ: “Chủ đầu tư phải đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh và xây dựng nhà ở theo thiết kế kiến trúc đã được Sở Xây dựng thỏa thuận, với hình thức xây thô hoàn thiện mặt tiền hoặc xây dựng hoàn chỉnh; không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho dân tự xây dựng”.

Điều này đồng nghĩa với việc chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và xây dựng nhà ở theo kiến trúc đã được Sở Xây dựng thỏa thuận để chuyển nhượng nhà ở cho người dân. Không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền.

Tuy nhiên, từ năm 2005 Công ty Khang Linh đã bán nền đất thông qua hợp đồng góp vốn theo 2 giai đoạn; trong đó, giai đoạn 1 góp vốn nhận nền đất, giai đoạn 2 xây dựng nhà.

Tiếp đến, Công ty Khang Linh “lách luật” để phân lô bán nền bằng thông báo đến các khách hàng đã mua đất dự án theo hình thức góp vốn nếu có nhu cầu về nhà ở thì ký “Biên bản thỏa thuận các nội dung liên quan đến hợp đồng góp vốn đầu tư dự án theo phương thức khách hàng thỏa thuận tự xây nhà” trên nền đất đã ký hợp đồng góp vốn với Công ty Khang Linh

Ngày 31/8/2020, Công ty Khang Linh có Văn bản số 31/2020/DA-KL và ngày 28/5/2021 Công ty Khang Linh lại có Văn bản số 03/2021/DA-KL gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Sở Xây dựng để đề nghị cho phép Công ty Khang Linh được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền với lý do việc huy động vốn từ ngân hàng rất khó khăn nên doanh nghiệp không thể triển khai xây dựng đồng bộ công trình nhà ở.

Theo phản ánh của người dân, chính những sai phạm này dẫn đến việc không thể thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ dân đã mua nền đất và tự xây dựng nhà. Đến khi 300 hộ dân phản ánh, gửi nhiều đơn thư đến cơ quan chức năng đề nghị Công ty Khang Linh thực hiện thủ tục cấp sổ hồng vì họ đã đóng gần như toàn bộ tiền mua đất thì Công ty Khang Linh lại đùn đẩy trách nhiệm là do vướng mắc cho các cơ quan chức năng để né tránh sai phạm của mình, đẩy trách nhiệm về cho cơ quan nhà nước, đẩy cơ quan chức năng vào sự việc đã rồi.

Liên quan đến việc cấp sổ hồng, tại văn bản số 03/BC-ĐKT ngày 6/3/2020 của Sở Xây dựng về kết quả kiểm tra các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh được biết Công ty Khang Linh đã được Nhà nước cấp 106 Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Công ty Khang Linh.

Mặt khác, tại thông báo của UBND phường 10 ngày 14/7/2020 cũng nêu rõ đề nghị Công ty Khang Linh khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các công trình xây dựng đúng quy định hoàn tất thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân và hoàn thành trước 15/8/2020.

Tuy nhiên, thông tin mà phóng viên thu thập được hiện 106 lô đất đã bán cho khách hàng, với diện tích khoảng 10.337,6m2 đang được Công ty Khang Linh thế chấp ngân hàng để bảo đảm các khoản nợ vay của Công ty Khang Linh từ năm 2013. Sự việc gây bức xúc cho những hộ dân đang sinh sống tại đây, dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài suốt nhiều năm qua.

Được biết, ngoài dự án KLH phường 10, Công ty Khang Linh còn có dự án tại phường 11 và dự án Khang Gia Hân có vị trí tại TP.Vũng Tàu cũng có tình trạng tương tự khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư đã phân lô bán nền, thu tiền trước của rất nhiều người.

Thái An

Ý kiến của bạn