Chỉ đạo tháo gỡ 38 dự án nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh

KTNT Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành nghiên cứu tháo gỡ 38 dự án bất động sản nhà ở trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Thanh tra TP, Sở Tư pháp, Cục Thuế TP và các đơn vị liên quan, khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp theo báo cáo của HoREA.
 
Theo đó, các Sở, ngành được giao nhiệm vụ kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TP để xem xét, quyết định. Kết quả thực hiện phải báo cáo cho UBND TP trong 15 ngày làm việc.
 
Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, các vướng mắc chủ yếu là các thủ tục pháp lý, thủ tục đầu tư xây dựng; cơ chế hoán đổi quỹ nhà ở tái định cư; thủ tục tính tiền sử dụng đất, điều chỉnh chứng nhận đầu tư, chỉ tiêu quy hoạch, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…
anh-4.jpg
Hàng loạt dự án tại TP. Hồ Chí Minh đang vướng mắc về pháp lý.
Được biết, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong việc xác nhận hoàn tất nghĩa vụ về nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.
 
Theo đó, đối với dự án mà trong văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa rõ hình thức thực hiện nghĩa vụ về nhà ở xã hội thì giao Sở Xây dựng mời các chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất dưới 10ha để làm việc, tham mưu cho UBND TP có văn bản xác định rõ và thống nhất 1 trong 3 hình thức thực hiện nghĩa vụ về nhà ở xã hội tại dự án theo quy định của pháp luật.
 
Trước đó, HoREA đã có văn bản 14/2022/CV-HoREA ngày 15/03/2022 gửi UBND TP. Hồ Chí Minh và Sở Xây dựng báo cáo tổng hợp kiến nghị của 57 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc cho 64 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội.
 
Ngày 8/4/2022, Văn phòng UBND TP đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các Sở ngành và các đơn vị liên quan, khẩn trương nghiên cứu tháo gỡ.
 

Tấn Thành

Ý kiến của bạn