Chung cư Bắc Hà Lucky Building: Phát lộ nhiều sai phạm của chủ đầu tư

KTNT KTNT - Cư dân sinh sống tại Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở xã hội Bắc Hà Lucky Building bức xúc trước hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư như: chưa nghiệm thu PCCC đã đưa người dân vào sinh sống, chây ỳ trong việc thành lập ban quản trị (BQT), thu các khoản tiền trái quy định…

Tòa nhà Bắc Hà Lucky Building.

Công ty Bắc Hà bị “tố” nhiều sai phạm

Tòa nhà Bắc Hà Lucky Building tọa lạc tại 30 Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư xây dựng và dịch vụ Bắc Hà (Công ty Bắc Hà) làm chủ đầu tư. Dự án là Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở xã hội, được đưa vào sử dụng từ năm 2015.

Nội dung hợp đồng mua bán căn hộ giữa cư dân và Công ty Bắc Hà có quy định: “Bên bán phải chuyển giao căn hộ cho bên mua đúng thời hạn kèm theo bản vẽ thiết kế tầng nhà có căn hộ và thiết kế kỹ thuật liên quan đến căn hộ”.

Thế nhưng, theo thông tin từ đại diện cư dân:  Từ ngày về ở tại căn hộ của mình (cuối năm 2015) đến nay đã gần 2 năm, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư nhưng cư dân Bắc Hà Lucky Building chưa hề có các giấy tờ cần thiết theo quy định.

Một người dân đang sống tại đây bức xúc cho biết: “Đã gần 2 năm bàn giao nhà cho cư dân vào ở nhưng chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy, điều này đe dọa đến tính mạng và tài sản của các hộ cư dân”.

Ngày 27/4/2017, Công ty Bắc Hà thông báo đến người dân việc lập hồ sơ, đo đạc diện tích từng căn hộ để phục công tác cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở tại số 30 Phạm Văn Đồng, đồng thời yêu cầu người dân nộp tiền chi phí đo đạc với giá 1,5 triệu đồng/căn hộ. Tuy nhiên, thông báo này không nhận được sự ủng hộ từ phía cư dân, vì họ cho rằng : Nội dung thông báo trên trái quy định tại Điều 49, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ và nội dung hợp đồng chủ đầu tư đã ký với cư dân. Đến thời điểm này, các hộ cư dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính ghi trong hợp đồng. Giá trị hợp đồng đã bao gồm kinh phí cho việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của hộ cư dân.

Uớc tính sơ bộ, Bắc Hà Lucky Building hiện có gần 300 căn hộ sinh sống. Hiện nay, người dân chuyển về ở khoảng 80% tổng số căn hộ. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức hội nghị chung cư để bầu ra Ban quản trị tòa nhà. Số tiền quỹ bảo trì 2% tòa nhà là hơn 6 tỷ đồng. “Từ ngày đóng tiền, nhận nhà, chúng tôi chưa nhận được thông báo nào liên quan tới quỹ bảo trì. Theo quy định, CĐT phải tạo tài khoản ngân hàng và công khai số tiền lãi suất cho cư dân biết nhưng đến nay, chúng tôi không biết số tiền 2% đó đi đâu về đâu, phải chăng chủ đầu tư đang cố tình “găm” phí bảo trì”, một cư dân nghi ngờ.

Bắc Hà Lucky Building nằm trong danh sách 79 công trình vi phạm quy định PCCC tại Hà Nội

Cư dân có thể kiện chủ đầu tư ra tòa

Nhằm giải quyết những kiến nghị của cư dân, ngày 31/8/2017, đại diện cư dân sinh sống tại Bắc Hà Lucky Building, đại diện Công ty Bắc Hà có buổi làm việc dưới sự chủ trì của Phòng Quản lý đô thị UBND quận Cầu Giấy.

Tại buổi làm việc, cư dân cũng nêu bức xúc khi dự án chưa có nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã cho cư dân vào sinh sống, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đại diện chủ đầu tư là bà Trần Thị Thành, Giám đốc Công ty Bắc Hà, cho biết, chủ đầu tư sẽ hoàn thành tất cả các hạng mục liên quan đến hệ thống phòng cháy chữa cháy trong tháng 10/2017.

Ông Lê Minh Hải, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy, đề nghị chủ đầu tư phải nghiêm túc thực hiện công tác an toàn phòng cháy chữa cháy. Yêu cầu Cảnh sát phòng cháy chữa cháy  số 3 cùng UBND phường hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Đề cập đến vấn đề toàn thể cư dân chung cư Bắc Hà Lucky Building bức xúc việc chủ đầu tư yêu cầu tính phí 1,5 triệu đồng/căn hộ cho công tác đo vẽ, lập hồ sơ và tính diện tích từng căn hộ phục vụ cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở,  ông Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên Phòng Tài Nguyên và Môi trường quận Cầu Giấy, cho biết: “Trong Quyết định số 12 và Quyết định số 37 của UBND TP.Hà Nội đã nêu rõ nhiệm vụ của chủ đầu tư với cư dân về việc thu phí đo đạc làm sổ đỏ”.

Theo biên bản làm việc, bà Phó Thị Quyên, Phó trưởng phòng Tư Pháp quận Cầu Giấy, chỉ rõ: “Trong khoảng 30 ngày kể từ khi bàn giao nhà cho khách hàng, chủ đầu tư phải làm sổ đỏ cho cư dân”. 

Về kiến nghị tổ chức hội nghị chung cư lần đầu để thành lập Ban quản trị tòa nhà, các bên đã thống nhất triển khai trong tháng 9/2017.

Kết thúc buổi làm việc, ông Lê Minh Hải yêu cầu chủ đầu tư phải chủ động phối hợp với cư dân giải quyết các vướng mắc, nếu không thống nhất được, cư dân có thể đề nghị tòa án giải quyết theo đúng quy định pháp luật.  

Liên quan tới việc thu phí đo đạc căn hộ, ông Trần Hùng Phi, Cục trưởng Cục Kiểm soát quản lý và Sử dụng đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), khẳng định, người mua nhà không phải nộp phí đo đạc căn hộ trong cấp sổ đỏ, bởi chủ đầu tư dự án phải có trách nhiệm trong việc đo đạc căn hộ. Điều này được thể hiện trong Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Thanh Xuân

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

KTNT

Ý kiến của bạn