Chung tay vì dưa hấu Quảng Ngãi

KTNT KTNT - Nhằm hỗ trợ nông dân trồng dưa hấu ở Quảng Ngãi, bắt đầu từ ngày 4/4, cán bộ nhân viên của Big C Việt Nam đã trực tiếp “xuống đồng” triển khai chương trình “Big C Việt Nam chung tay vì dưa hấu Quảng Ngãi”.

Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi cho biết, năm nay toàn tỉnh có khoảng 700ha dưa hấu, tập trung ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức, TP. Quảng Ngãi, Đức Phổ, Tư Nghĩa,… Với năng suất khoảng 2,5 - 3 tấn/sào, ước tính sản lượng dưa thu hoạch trong vụ đầu năm nay đạt khoảng 24.000 tấn. Tuy nhiên, hiện hàng trăm hecta dưa hấu đã bắt đầu chín nhưng do không có người mua nên giá dưa rớt mạnh, nhiều hộ nông dân phải bỏ dưa ngoài đồng chưa thu hoạch hoặc sử dụng làm thức ăn cho trâu, bò. Nếu tình cảnh này không gấp rút được tháo gỡ, sẽ khiến hàng trăm hộ nông dân ở Quảng Ngãi lâm vào cảnh trắng tay, vỡ nợ.

Nhằm hỗ trợ nông dân trồng dưa hấu, được sự chỉ đạo và hợp tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi và chính quyền huyện Sơn Tịnh, bắt đầu từ ngày 04/04/2017, cán bộ, nhân viên của Big C Việt Nam đã trực tiếp “xuống đồng” triển khai chương trình “Big C Việt Nam chung tay vì dưa hấu Quảng Ngãi”.

Theo đó, trong tuần đầu tiên, Big C Việt Nam dự kiến sẽ thu mua hơn 400 tấn dưa hấu và phân phối trên toàn hệ thống siêu thị Big C Việt Nam với giá đồng nhất 4.800 đồng/kg. Cùng với sự giám sát của chính quyền địa phương, dưa hấu được Big C Việt Nam thu mua để  tiêu thụ được đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, tất cả những sản phẩm thu mua đều đảm bảo truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Đại diện Big C ký kết với chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ngãi thu mua dưa hấu cho nông dân

Đại diện Big C ký kết với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi thu mua dưa hấu cho nông dân

Ngoài việc thu mua dưa hấu giúp nông dân, Big C Việt Nam còn hỗ trợ chi phí vận chuyển, hậu cần, kho vận, không thu lãi trên giá bán; đồng thời tổ chức tuyên truyền trực quan, phát loa kêu gọi khách hàng mua sắm tại các siêu thị chung tay hỗ trợ nông dân Quảng Ngãi. Điều này giúp cho người tiêu dùng cả nước có thể dễ dàng cùng “chung tay vì dưa hấu Quảng Ngãi”, góp phần nhanh chóng giải quyết đầu ra cho dưa hấu.

Luôn đồng hành và hỗ trợ người nông dân Việt Nam, từ nhiều năm nay, để hỗ trợ người nông dân tránh tình cảnh được mùa rớt giá, Big C Việt Nam thường xuyên triển khai các chương trình thu mua nông sản và bán hàng không lãi nhằm hỗ trợ đầu ra cho người nông dân gặp khó khăn. Mới đây là chương trình “Giải cứu chuối Đồng Nai” diễn ra hồi đầu tháng 3 năm nay. Trước đó, hàng loạt chương trình tương tự cũng đã được triển khai thành công như: chương trình Hành tím nghĩa tình (hỗ trợ nông dân trồng hành tím Sóc Trăng - 2016), chương trình bán cá nục tươi (hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung - 2016), Tuần lễ Vải thiều Bắc Giang (hỗ trợ nông dân trồng vải tỉnh Bắc Giang - 2015, 2016).

Nhân viên Big C trực tiếp xuống đồng cùng nông dân trồng dưa hấu Quảng Ngãi

Nhân viên Big C trực tiếp xuống đồng cùng nông dân trồng dưa hấu Quảng Ngãi.

Hy vọng với sự vào cuộc của BigC, nông dân trồng dưa hấu Quảng Ngãi sẽ vơi bớt khó khăn. Nhưng về lâu dài, để tránh lặp lại tình trạng này, ngành chức năng cần khuyến cáo bà con trồng theo quy hoạch, không trồng ồ ạt theo phong trào.

                                                                                  Hải Yến

 

KTNT

Ý kiến của bạn