Có nên chờ bất động sản giảm giá?

KTNT Nhận định từ chuyên gia bất động sản cho rằng, các nhà đầu tư nên mua bất động sản thời điểm này, vì thị trường đang nhận được nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn.

Bất động sản khó giảm giá
 
Vốn dĩ tâm lý nhiều nhà đầu tư đang cho rằng, thị trường bất động sản năm 2020 có khả năng sẽ trở thành cuộc khủng khoảng nă 2008 lần 2. Điều này không thể phủ nhận, nhưng nói sẽ giống như 100% là hoàn toàn không thể xảy ra.
 
Năm 2008, khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra, thiệt hại nặng nề nhất phải kể đến là Mỹ. Khi ấy, tại Mỹ hơn 8 triệu người mất việc, xấp xỉ 2,5 triệu doanh nghiệp phá sản và có gần tới 4 triệu ngôi nhà bị thu hồi trong 2 năm. Nguồn cơn khủng hoảng được nhen nhóm từ thị trường thế chấp dưới chuẩn.
 
Tại Việt Nam, chính sách tiền tệ dễ dãi, cung tiền thiếu kiểm soát đã làm bong bóng đầu cơ bất động sản phình to quá nhanh trên mọi phạm vi địa lý. Hệ thống ngân hàng phát triển quá nóng dẫn đến buông lỏng về quản lý rủi ro tín dụng, nguồn vốn cho vay bất động sản không được kiểm soát rủi to chặt chẽ. Thể chế chính sách trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản chưa hoàn thiện thể chế dẫn đến các sai phậm trong phát triển dự án. Sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và thiếu kinh nghiệm trong quản trị rủi ro của các chủ đầu tư khiến hành loạt dự án không thể hoàn thành. Các nhà đầu tư bị mắc kẹt và cuối cùng là sụp đổ. Theo các chuyên gia, lãi suất cho vay vào thời điểm ấy có khi lên đến 20-25% là một mức lãi suất quá cao.
 
picture1.png
Có nên chờ bất động sản giảm giá?

Thế nhưng, năm 2020 thị trường lại không như vậy, dù vẫn rất nhiều doanh nghiệp phải đóng của vì thiếu hụt nguồn vốn, nhưng cũng có những doanh nghiệp tạm đóng cửa để chờ dịch bệnh được kiểm soát trở lại.

Đặc biệt, các chủ đầu tư là những doanh nghiệp đã dày dặn kinh nghiệm, là những người đã vượt qua cuộc khủng hoảng năm 2008. Đến nay đã cẩn trọng và có những bước đi vững chắc hơn trong hoạt động của mình.
 
Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận thông tin dự án mới được đưa ra thị trường, trong đó đa phần các dự án đều đã có giấy phép hoàn chỉnh và tiến độ xây dựng dự án gần như hoàn thiện.
 
Kể từ cuối năm 2019, khi dịch Covid-19 bắt đầu manh nha, chúng tôi đã lên kế hoạch sẵn sàng ứng phó với 1 năm khó khăn được đoán trước, cả về tài chính lẫn nguồn nhân lực. Tính trong 9 tháng đầu năm, dù khó khăn vẫn tồn đọng nhưng Trần Anh Group vẫn triển khai các dự án kịp tiến độ cũng như cho ra mắt thị trường những dự án nổi bật như Đô thị sân golf West Lakes là dự án liền kề sân golf đầu tiên tại Long An”, đại diện Trần Anh Group – một trong những tập đoàn phát triển bất động sản uy tín tại khu vực phía Tây TP.HCM cho biết.
 
Với sự chuẩn bị này, các sản phẩm trong mùa dịch được đánh giá chất lượng cả về tính pháp lý cũng như xây dựng và nguồn cầu vẫn đang ở mức vượt cung là những nguyên nhân chính dẫn đến việc giá bất động sản không có xu hướng giảm trong mùa dịch.
 
Chỉ cần 30% nguồn vốn đã có thể mua nhà…
 
Đó là chia sẻ của các chuyên gia bất động sản với báo giới gần đây nhất. Bởi để sở hữu bất động sản thời điểm này, nhà đầu tư cũng như khách hàng dễ dàng vay vốn từ 50-70% với lãi suất vô cùng ưu đãi.
 
Mới đây Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) điều chỉnh giảm lãi suất cho vay mua nhà đất từ 7,5%/năm xuống còn 6,5%. Nhiều chuyên gia dự báo các ngân hàng đồng loạt coi tín dụng tiêu dùng là giải pháp thúc đẩy tăng trưởng giai đoạn cuối năm, vì vậy lãi suất cho vay sẽ còn giảm. Có thể nói, trong 9 tháng đầu năm 2020, các ngân hàng đã hơn 2 lần thực hiện điều chỉnh việc giảm lãi suất. Đây chính là cơ hội hiếm có để các nhà đầu tư tận dụng nguồn vốn để đầu tư sinh lời.
 
h2a1.jpg
Thời điểm vàng để sở hữu bất động sản.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp lớn cũng liên kết với ngân hàng để hỗ trợ khách hàng vay vốn nhanh hơn khi có nhu cầu sở hữu sản phẩm của mình. Đơn cử như Trần Anh Group với dự án Đô thị West Lakes Golf & Villas, khách hàng sẽ được hỗ trợ vay vốn đến 50% trong vòng 15 năm. Bên cạnh đó, khách hàng khi sở hữu sản phẩm tại dự án này còn được hưởng chiết khấu lên đên 3%.

Với rất nhiều chính sách được đưa ra thị trường thời điểm này, các chuyên gia nhấn mạnh rằng, đây là thời điểm thích hợp nhất để đầu tư bất động sản. Bởi, dù giá sản phẩm không giảm những các nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều chính sách tốt thì các chủ đầu tư cũng như từ phía ngân hàng.
 


Ý kiến của bạn