Công ty CP Đầu tư Thiết kế và Xây dựng Việt Nam: Biến tầng kỹ thuật thành căn hộ kiếm lời?

KTNT KTNT - Công ty CP Đầu tư thiết kế và Xây dựng Việt Nam tự ý chia phòng kỹ thuật của tòa nhà  thuộc Dự án “Khu nhà ở chung cư cao tầng để bán cho cán bộ chiến sỹ Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an” thành các căn hộ sai so với giấy phép xây dựng được cấp.

Toàn cảnh tòa nhà ở thuộc Dự án khu nhà ở cho cán bộ chiến sỹ Viện khoa học hình sự - Bộ Công an.

Theo Văn bản số 57/GPXD- SXD do Phó giám đốc Sở Xây dựng  Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn ký ngày 22/12/2014, Công ty CP Đầu tư thiết kế và Xây dựng Việt Nam được cấp phép xây dựng công trình chung cư cao tầng tại số 283 đường Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, với số tầng là 23 tầng (bao gồm 20 tầng sử dụng chính, 2 tầng kỹ thuật và để xe; 1 tầng kỹ thuật mái) và 1 tầng hầm.

Diện tích xây dựng tầng 01 là 2.338m2, chiều cao 4,3m, tổng diện tích sàn xây dựng  443.657m2 (không kể diện tích tầng hầm và tầng kỹ thuật). Tổng chiều cao (từ cos=0.0 đến đỉnh mái): +81,43m.

 

Theo Biên bản xử phạt hành chính về hoạt động xây dựng số 09/BB-VPHC ngày 27/6/2016 do Thanh tra Bộ Xây dựng lập về hoạt động xây dựng đối với tổ chức vi phạm hành chính là Công ty CP Đầu tư thiết kế và Xây dựng Việt Nam: Tại tầng 03 (cos + 7.30) là không gian kỹ thuật và để xe; tầng 23 (cos + 74.30) là không gian kỹ thuật mái. Nhưng thực tế, tại tầng 03 (cos + 7.30), chủ đầu tư tự ý ngăn chia không gian, đã sử dụng làm văn phòng làm việc của công ty và Ban quản lý dự án, diện tích sàn khoảng 850m2.

Tại tầng 23 (cos + 74.30), chủ đầu tư đã tự ý ngăn chia thành 10 căn hộ đã đưa vào sử dụng, diện tích khoảng 640m2 và ký hợp đồng ngày 01/8/2015 cho Công ty TNHH Dịch vụ quản lý tòa nhà xanh thuê toàn bộ diện tích tầng 23.

Là không gian kỹ thuật mái nhưng chủ đầu tư lại cho các hộ sinh sống tại đây.      

Được biết, hành vi vi phạm này đã bị UBND quận Thanh Xuân ban hành Quyết định số 282/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với chủ đầu tư, xử phạt 80 triệu đồng. Ngoài ra, ngày 30/6/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 217/QĐ-XPHC xử phạt hành chính hoạt động xây dựng đối với Công ty CP Đầu tư thiết kế và Xây dựng Việt Nam, xử phạt 40 triệu đồng đối với hành vi vi phạm này.

Văn bản số 218/QĐ-KPHQ của Thanh tra Bộ Xây dựng ra ngày 30/6/2016 yêu cầu Công ty CP Đầu tư thiết kế và Xây dựng Việt Nam phải khắc phục hậu quả:

Phá dỡ, hoàn trả mặt bằng tầng 3 (cos+7.30) đơn nguyên A để sử dụng đúng công năng giấy phép xây dựng đã cấp là không gian kỹ thuật và để xe.

Buộc nộp số tiền thu lời bất hợp pháp từ việc thi công xây dựng công trình “Khu nhà ở chung cư cao tầng để bán cho cán bộ chiến sỹ Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an”, sai giấy phép xây dựng với số tiền 724.506.500 đồng. Thời hạn thực hiện là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này. Nếu quá thời hạn mà không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Quyết định số 218/QĐ-KPHQ của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Mặc dù quyết định bổ sung đã nêu rõ nhưng Công ty CP Đầu tư Thiết kế và Xây dựng Việt Nam dường như vẫn chưa thi hành. Tại tầng 03 (cos + 7.30) là không gian kỹ thuật và để xe, chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục hậu quả, còn nguyên hiện trạng văn phòng làm việc của Công ty và Ban quản lý dự án; tầng 23 (cos + 74.30) là không gian kỹ thuật mái chưa khắc phục, vẫn còn các hộ sinh sống tại đây.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Dũng, trợ lý giám đốc, Trưởng phòng Hành chính – Kinh doanh Công ty CP Đầu tư thiết kế và Xây dựng Việt Nam, cho biết: Việc công ty thay đổi kết cấu tầng kỹ thuật và các sai phạm đều bị cơ quan chức năng xử phạt. Công ty không rao bán các căn hộ trên tầng 23 vì đây chỉ là nơi cho nhân viên công ty ở.

Có hay không việc ngay từ đầu chủ đầu tư đã có “chủ trương” biến tầng kỹ thuật thành căn hộ nhằm gia tăng lợi nhuận? Nếu trong quá trình vận hành không may xảy ra trục trặc thì tính mạng và của cải của cư dân nơi đây sẽ ra sao, rất cần lời giải đáp từ ngành chức năng.

Hữu Thắng

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn