Cty địa ốc Việt Nam House coi thường pháp luật, mở bán dự án trái luật

KTNT Liên quan đến việc Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Việt Nam House coi thường pháp luật, mở bán dự án có tên thương mại là Green City 1 (mặt tiền đường Võ Văn Bích, Củ Chi) trái phép mà Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh trước đó.

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Việt Nam House coi thường pháp luật, mở bán dự án có tên thương mại là Green City 1 (mặt tiền đường Võ Văn Bích, Củ Chi) trái phép mà Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh trước đó. Đại diện chính quyền huyện Củ Chi khẳng định dự án Green City 1 chưa có phép thi công, chưa phê duyệt dự án tại khu vực này.

Như Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh trong bài viết trước đó về việc Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Việt Nam House coi thường pháp luật, mở bán dự án có tên thương mại là Green City 1. Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công ty khẳng định dự án Green City đã được chuyển đổi lên đất thổ cư, có đầy đủ pháp lý và quyết định đầu tư hạ tầng. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi các căn cứ pháp lý liên quan tới dự án, các biên bản nghiệm thu hạ tầng tại dự án, ông Hoàng viện đủ lý do để không cung cấp.

Để có câu trả lời, vào sáng 4/7, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã có buổi làm việc với UBND huyện Củ Chi. Cụ thể thông tin tới báo giới, ông Nguyễn Thái Bình, Trưởng Phòng Quản lý Đô thị huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh cho biết dự án Green City 1 chưa có giấy phép thi công, dự án chưa được phê duyệt.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Phòng Quản lý Đô thị huyện Củ Chi cho biết sẽ phối hợp cùng Phòng Tài nguyên Môi trường kiểm tra, báo cáo và có hướng xử lý triệt để đối với 1 số khu đất tự ý gắn mác dự án thương mại rao bán trái phép trên địa bàn huyện Củ Chi. Trong đó, sẽ kiểm tra, làm rõ dự án Green City 1 của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Việt Nam House tránh rủi ro cho khách hàng mua nền đất tại dự án.

Phía trước dự án Green City đã được Việt Nam House phân lô trái phép để bán cho khách hàng
Phía trước dự án Green City đã được Việt Nam House phân lô trái phép để bán cho khách hàng

Ghi nhận tại dự án Green City, Công ty Việt Nam House đã tự ý trải đường bê tông song song với mặt tiền đường Võ Văn Bích. Theo quy định việc làm này phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, Việt Nam House “làm ngơ” với quy định của pháp luật. Cùng với đó, dự án cũng không đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, khó đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải…

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh tình trạng chủ đầu tư dự án làm ăn “chộp giật”, coi thường pháp luật, mở bán dự án trái phép khi nguồn gốc đất vẫn là đất nông nghiệp được cá nhân đứng tên, xin chuyển mục đích sử dụng đất sau đó phân lô bán nền khi chưa được sự cho phép của chính quyền. Cụ thể, khu đất do ông Võ Văn Vĩnh đang làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất lại được Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Việt Nam House đặt tên hoành tráng “Green City”, sau đó được chủ đầu tư san lấp mặt bằng, chia lô bán với giá dao động từ 14-16 triệu đồng/m2.

Hiện, trên thị trường đất phân lô vùng ven, xuất hiện nhiều chủ đầu tư làm ăn “chộp giật” lợi các cơn sốt đất để “ăn theo” với phương thức thu gom đất ruộng rồi gắn tên thương mại, chia lô rao phân phối tràn lan. Các chủ đầu tư, sau khi có quỹ đất, cứ nghĩ sẽ làm thủ tục pháp lý dễ nên tổ chức phân phối rầm rộ. Tuy nhiên, nếu quá trình làm thủ tục không thuận lợi, thời gian kéo dài hoặc không được cấp phép thì dự án sẽ bị bỏ hoang. Lúc này, khách hàng mua nền đất sẽ là người chịu rủi ro, rơi vào cảnh “tiền vẫn mất, tật vẫn mang”.

Theo tìm hiểu, sau khi mở bán trái phép dự án này, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Việt Nam House sẽ tiếp tục mở bán dự án gần khu vực này với chiêu bài và cách thức tương tự. Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin sự việc.

 

 

 

 

Lại Hùng - Thái An

Ý kiến của bạn