Cư dân tại Ehome 3 khiếu nại Bất động sản Nam Long vi phạm hợp đồng

KTNT Nhiều cư dân tại Chung cư Ehome 3 (đường Hồ Ngọc Lãm, phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP. HCM) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến chính quyền, các cơ quan truyền thông về việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển căn hộ ADC có biểu hiện vi phạm hợp đồng.

Nhiều cư dân tại Chung cư Ehome 3 (đường Hồ Ngọc Lãm, phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP. HCM) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến chính quyền, các cơ quan truyền thông về việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển căn hộ ADC (thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long – Bất động sản Nam Long) có biểu hiện vi phạm hợp đồng với khách hàng mua căn hộ tại đây.
 
Ehome 3, “nguy hiểm trực chờ”
 
Nhiều cư dân block A10, A11 bức xúc, lúc mua nhà Công ty Nam Long quảng cáo là dự án có đầy đủ bãi đỗ xe, công viên, khu vui chơi trẻ em, trung tâm thương mại... nhưng đến cuối năm 2016 khi dự án bắt đầu giao nhà, thì cư dân không biết bỏ xe để đâu khi chung cư không có bãi xe. Những chiếc xe có giá trị hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng phải nằm phơi mưa, phơi nắng tại khu vực công viên, sân chơi trẻ em hoặc bất cứ chỗ nào trong sân.
 
Người dân phản ánh đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên chủ đầu tư, đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết khi hợp đồng mua bán nhà. Sau khi khiếu nại chủ đầu tư tiến hành đưa ra giải pháp mới, chuyển bãi đỗ xe block A10, A11 sang bãi đỗ xe block A1 cách đó khoảng 50m.
eh3-004.jpg
Cư dân phản đối chủ đầu tư làm bãi giữ xe quá tải gây nhiều nguy cơ cháy nổ đe doạ tính mạng của cư dân ở đây

Tuy nhiên khi chủ đầu tư nhồi nhét qua bãi đỗ xe qua block A1 xảy ra tình trạng ùn ứ, chật chội, quá tải, gây nhiều xáo trộn bức xúc cho các cư dân ở các block này, đặc biệt nguy cơ cháy nổ luôn rình rập, có thể xảy bất cứ lúc nào. Điều này, khiến các cư dân các block A 1, A 2, A 3, A 4 đây rất bất bình. Đại diện ban quản trị cụm C (gồm 4 block A1, A2, A3, A4) cho biết, bãi giữ xe của block A1, A2 là nơi chứa xe gắn máy cho 4 block A1, A2, A3, A4. Bây giờ, tiếp nhận thêm hàng trăm phương tiện của block A10, A11 bãi đậu xe sẽ bị quá tải và đương nhiên sẽ mất an toàn về cháy nổ, đe doạ tính mạng và tài sản của các cư dân ở đây bất cứ lúc nào. Trước phản ứng của cư dân, Công ty Nam Long buộc phải dừng thi công và ngưng di chuyển nhà xe block A10, A11 qua bãi xe A1, A2. Theo đó, ngày 7/4/2018, chủ đầu tư đã tổ chức buổi đối thoại nhưng cho đến nay hai bên vẫn không tìm được tiếng nói chung.

 
Tự ý thay đổi công năng, chủ đầu tư bị xử phạt
 
Mới đây, Phòng Cảnh sát PCCC Q. Bình Tân đã tiến hành kiểm tra và xử phạt Bất động sản Nam Long tại dự án Ehome 3 với lý do không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng nhà, công trình trong quá trình thi công, sử dụng theo quy định, vi phạm điểm b, khoản 4, điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.  Cụ thể, tại tầng trệt Block A10 đã cải tạo, thay đổi công năng thành trung tâm dạy tiếng anh nhưng không trình hồ sơ để được duyệt lại và nghiệm thu.
 
Ngoài ra, trong biên bản kiểm tra này cũng khẳng định khu vực để xe giữa Block A10-A11 chủ đầu tư tự lắp mái che kín và diện tích sử dụng chưa đúng với bản vẽ được phòng cảnh sát PCCC TP.HCM thẩm duyệt. Cảnh sát PCCC Q. Bình Tân còn yêu cầu phía Công ty Nam Long phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho công trình theo quy định, phải tiến hành đầy đủ trang thiết bị chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn theo danh mục quy định tại Thông tư 48/2015, Thông tư 56/2013 của Bộ Công an.
 
Chủ đầu tư nói gì?
 
Đại diện chủ đầu tư Ehome 3 cho biết, dự án theo quy hoạch tỉ lệ 1/500, thẩm duyệt thiết kế PCCC và thẩm định thiết kế cơ sở được phê duyệt cho Khu chung cư EHome 3 thì sáu Block A1, A2, A3, A4, A10 và A11 được quy hoạch thuộc cùng Lô C. Theo đó, tiện ích sử dụng chung đáp ứng cho toàn Lô C được phân bổ bố trí tại từng block như thực tế hiện nay gồm giáo dục mầm non, thương mại dịch vụ (tầng Trệt block A10 &A11), sinh hoạt cộng đồng (tầng Trệt block A3&A4) và chỗ để xe (tầng 1+2 block A1&A2 và để xe ngoài nhà) theo đúng Giấy phép xây dựng được cấp và tổ chức nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định hiện hành.
eh3-002-1.jpgCông viên, sinh hoạt chung ở chung cư Ehome 3 nay chủ đầu tư làm bãi giữ xe

Tuy nhiên vào tháng 11/2016, mâu thuẫn phát sinh giữa Ban quản trị và cư dân block A1,A2,A3,A4 dẫn đến tất cả thành viên Ban quản trị từ nhiệm và UBND phường An Lạc phải tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường bầu ra Ban quản trị mới và được công nhận tháng 3/2018. Việc này đã ảnh hưởng đến quá trình tổ chức sắp xếp chỗ để xe. Bởi chủ đầu tư không thể làm việc được với Ban quản trị cụm nhà A1,A2,A3,A4 tại block A10,A11 được để xe tại tầng 2 block A1,A2 (theo quy hoạch và phụ lục hợp đồng đã ký giữa Chủ đầu tư và khách hàng A10,A11). Khi toàn bộ cư dân A10, A11 nhận bàn giao căn hộ và dọn vào ở đã dẫn đến tình trạng quá tải cho chỗ để xe ngoài trời A10, A11 và để tràn sang khu vực sân chơi. Việc để tồn tại chỗ để xe A10, A11 như hiện nay là việc bất đắc dĩ vì chúng tôi vẫn đang trong quá trình thuyết phục cư dân cụm A1,A2,A3,A4 đồng thuận về chỗ để xe của cụm A10,A11 tại nhà xe tầng 2 block A1 + A2 theo đúng quy định tại các văn bản được cơ quan ban ngành có thẩm quyền phê duyệt.

 “Hiện tại, chúng tôi đã xây dựng các giải pháp cho vấn đề về nhà xe A10, A11 đảm bảo thực hiện theo đúng quy định hiện hành, tuy nhiên vẫn chưa thể triển khai do cần được sự đồng thuận của cư dân Block A1,A2,A3,A4. Chủ đầu tư đang cố gắng thuyết phục cư dân của các lock này sớm đồng thuận để chủ đầu tư có thể tiến hành khắc phục, xử lý sớm ổn định trật tự của Ehome 3. Chúng tôi đã gửi công văn trình bày hiện trạng, nhờ sự hỗ trợ của cơ quan ban ngành để thực hiện theo đúng quy định, thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng và đang chờ thông tin phản hồi để sớm thực hiện các giải pháp bố trí chỗ để xe cho cư dân A10,A11. Ngay sau khi nhận được phản hồi, chủ đầu tư sẽ thực hiện nghiêm và nhanh nhất có thể theo đúng các yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền” đại diện chủ đầu tư cho biết./.

PV

Ý kiến của bạn