Củng cố hồ sơ để xem xét khởi tố địa ốc Alibaba

KTNT Trước thông tin của các cơ quan báo chí, việc cảnh báo của các tổ chức về những sai phạm tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (địa ốc Alibaba) và Công ty CP Alibaba Tây Bắc (Alibaba Tây Bắc) TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua, các ngành chức năng, cơ quan công an đã đồng loạt vào cuộc để làm rõ những sai phạm tại các dự án của địa ốc Alibaba đang triển khai trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. Trên cơ sở tài liệu thu thập được, Cơ quan công an sẽ xem xét để khởi tố vụ án liên quan đến địa ốc Alibaba.

Bất chấp dư luận, địa ốc Alibaba vẫn “ngang ngược” mở bán dự án mới dù cơ quan công an đang xem xét để khởi tố vụ án.

Đồng loạt vào cuộc làm rõ sai phạm

Trước thông tin các cơ quan báo chí phản ánh về việc địa ốc Alibaba và Alibaba Tây Bắc tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án “khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII-3, có diện tích 97,58 ha, sổ đỏ thổ cư 100%”; hàng loạt các dự án mà địa ốc Alibaba đang bán cho khách hàng tại xã Long Phước (Long Thành - Đồng Nai), mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc kiểm tra hoạt động của Alibaba Tây Bắc về dự án Alibaba Tây Bắc huyện Củ Chi. Báo cáo, đề xuất hướng xử lý trình UBND thành phố. Đồng thời, giao Ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc, UBND huyện Củ Chi kiểm tra, nắm kỹ tình hình, kịp thời, chủ động có phương án xử lý, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã phát đi cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) thứ cấp, cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước những thông tin sai sự thật về việc Alibaba Tây Bắc và địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án “khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII-3, có diện tích 97,58 ha, sổ đỏ thổ cư 100%”. Theo người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, hiện khu đô thị Tây Bắc Củ Chi là một trong các dự án mà thành phố đang kêu gọi đầu tư nên không có chuyện Alibaba Tây Bắc là chủ đầu tư dự án này.

Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cũng đã nhiều lần mời đại diện Alibaba Tây Bắc và Địa ốc Alibaba đến làm việc về những thông tin sai phạm liên quan đến việc rao bán đất nền. Tuy nhiên, cả 2 đơn vị này đều không xuất hiện.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp với PC46 và các cơ quan chức năng, tiếp tục mời đại diện 2 đơn vị này lên cơ quan để làm việc. Hiện Sở Xây dựng thành phố đang tổng hợp những thông tin sai phạm của địa ốc Alibaba để báo cáo  UBND TP. Hồ Chí Minh.

Một thông tin liên quan khác, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp với nhiều sở, ngành về dự án tự xưng “Alibaba Tây Bắc Củ Chi” của địa ốc Alibaba. Cụ thể, Thanh tra Sở sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp này. Nguyên nhân là do dự án Tây Bắc Củ Chi chưa có chủ đầu tư nhưng công ty tự nhận mình là chủ, tự đứng ra rao bán, quảng cáo và thậm chí nhận tiền đặt cọc của khách hàng. Căn cứ Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS thì  địa ốc Alibaba vi phạm nghiêm trọng. Nhiều lần Thanh tra Sở và Bộ Công an mời đơn vị tới làm việc nhưng công ty này không đến và cố tình trốn tránh.

Trong văn bản UBND huyện Củ Chi gửi thành phố cũng khẳng định việc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại Khu đô thị Tây Bắc là trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng vừa lên tiếng về việc Công ty CP Địa ốc Alibaba (TP. Hồ Chí Minh) rao bán hàng loạt dự án đất nền tại huyện Long Thành. Theo đó, Sở Xây dựng Đồng Nai khẳng định, Alibaba không có bất kỳ dự án nào trên địa bàn.

Sau khi Alibaba rầm rộ chào bán đất nền tại xã Long Phước (huyện Long Thành) với hứa hẹn sau 45 ngày mua đất sẽ có sổ đỏ trao tay, Sở Xây dựng Đồng Nai đã làm việc với UBND huyện Long Thành và kết luận không hề có dự án nào của Alibaba.

Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai Tạ Huy Hoàng cho biết, đang làm việc với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46) để làm rõ vấn đề này. Ông Hoàng nhấn mạnh: “Liên quan đến chức năng của Sở Xây dựng, chúng tôi chưa nhận được hồ sơ để thẩm định. Tôi đang làm việc với C46”.

UBND huyện Long Thành trước đó cũng đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng Đồng Nai thanh tra tình hình hoạt động của các công ty, đơn vị kinh doanh BĐS trên địa bàn huyện, nhằm làm rõ những đơn vị, cá nhân lợi dụng chào bán trái phép các khu đất tự phân lô không có cở sở pháp lý rõ ràng.

Trong khi đó, trên trang web của mình, Alibaba vẫn công khai quảng cáo hàng loạt dự án đất nền Long Phước với những câu quảng cáo chắc nịch như: sổ đỏ từng nền; vị trí ngay mặt tiền Quốc lộ 51; rất gần với Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, chỉ 5 phút di chuyển bằng xe; gần với các khu du lịch sinh thái, khu công nghiệp, cảng biển quốc tế; là tâm điểm giao thương giữa TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thách thức dư luận, địa ốc Alibaba vẫn ngang nhiên mở bán

Trước thông tin báo chí phản ánh về các dự án mà địa ốc Alibaba và Alibaba Tây Bắc đang rao bán tại các địa phương, mới đây, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an)  đã cử hai tổ công tác phối hợp với công an các địa phương, nơi có dự án mà Alibaba đang rao bán rầm rộ cho người dân, để làm rõ các dấu hiệu sai phạm tại các dự án này.

Tổng cục Cảnh sát đã giao cho Phòng 2, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46B) có 2 buổi làm việc với với đại diện Công ty CP Địa ốc Alibaba. Tại 2 buổi làm việc này, đều không có sự hiện diện của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, người tự xưng là CEO cùi bắp. Ông Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty đã uỷ quyền cho bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Giám đốc pháp lý làm việc với tổ công tác của Bộ Công an.

Tại buổi làm việc, bà Trinh cho biết, việc đầu tư, kinh doanh dự án tại Khu đô thị Tây Bắc, công ty này đã làm việc với Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc để đề nghị hợp tác đầu tư dự án. Sau đó, Công ty Alibaba cho lập sơ đồ phân lô dự kiến (tỷ lệ 1/500) và phiếu đặt chỗ để nhân viên kinh doanh giao dịch với khách hàng. Số tiền đặt chỗ là 50 triệu đồng/sản phẩm đặt chỗ. Tính đến ngày 21/11, Công ty Alibaba đã nhận đăng ký đặt chỗ của 493 khách hàng với tổng số tiền hơn 16,6 tỷ đồng trong dự án Khu đô thị Tây Bắc.

Một tổ công tác khác của Tổng cục Cảnh sát cũng đang tiến hành làm việc với các sở, ngành tại TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ các hoạt động của Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh và Công ty CP Địa ốc Alibaba, đơn vị tự nhận làm chủ đầu tư các dự án trên địa bàn các địa phương.

Điều đáng nói, trong khi đang bị cơ quan công an thu thập hồ sơ để làm rõ những sai phạm, bị chính quyền các địa phương nơi có dự án liên tục đưa ra khuyến cáo đối với khách hàng và thanh kiểm tra để xử lý vi phạm, ngày 26/11, địa ốc Alibaba vẫn ngang nhiên thách thức dư luận khi mở bán dự án Alibaba Tân Thành.

Tại lễ mở bán này, địa ốc Alibaba đã thừa nhận công ty không phải là chủ đầu tư dự án tại khu đô thị Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh. Dù không phải chủ đầu tư dự án nhưng địa ốc Alibaba vẫn cho khách hàng đặt tiền giữ chỗ. Chính việc này khiến nhiều khách hàng đã đặt tiền cọc tỏ ra bất bình trước cách làm việc trái pháp luật của công ty này. Mới đây nhất, Alibaba đã mời nhiều khách hàng lên để hoàn trả tiền đặt cọc tại dự án Tây Bắc Củ Chi.

Dưới góc độ pháp lý, hành vi gian dối trong bán hàng, ký kết thực hiện một số hợp đồng môi giới, chuyển nhượng dự án BĐS và nhận tiền đặt cọc dự án mà địa ốc Alibaba đang triển khai hoàn toàn trái pháp luật. Nếu dự án “bất thành” thì rủi ro đối với khách hàng là rất lớn.

Theo Luật Kinh doanh BĐS, việc làm của địa ốc Alibaba vi phạm nghiêm trọng pháp luật hiện hành. Việc xem xét để xử lý hình sự nhằm răn đe, ngăn chặn và lấy lại niềm tin của người dân đối với cơ quan chức năng là điều cần thiết lúc này, nhằm loại bỏ doanh nghiệp làm ăn gian dối, bán dự án “ma” không phải của mình, giúp làm minh bạch, lành mạnh thị trường BĐS.

Lại Hùng - Thái An

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn