Đà Nẵng: Mua căn hộ 5 sao Central Coast nhưng sau 6 năm “chủ sở hữu” vẫn phải đi ở trọ!

KTNT Bạn đọc tên là Nguyễn D. có đơn thư phản ánh đến Tạp chí Kinh tế nông thôn về việc anh đặt cọc, ký hợp đồng mua bán căn hộ 5 sao nhưng sau 6 năm vẫn phải đi ở trọ vì chủ đầu tư dự án xây dựng sai phạm, chậm bàn giao nhà cho khách hàng.

Đặt cọc đầy đủ nhưng dự án vẫn bị chủ đầu tư “bỏ hoang”


Theo đơn thư phản ánh, anh Nguyễn D. (trú tại Võ Như Hưng, TP. Đà Nẵng) cho biết, sau các lời mời chào “có cánh” giới thiệu mua bán căn hộ 5 sao cao cấp bên biển đẹp nhất hành tinh, vị trí kim cương, sổ hồng lâu dài từ các nhân viên kinh doanh thuộc dự án Central Coast, anh quyết định thương lượng mua căn hộ số 06 tầng 8, diện tích là 62,7m2, với giá trị là 1.611.640.800 VNĐ, tọa lạc tại Lô 29&30 khu biệt thự Redstar, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Ngày 05/12/2006, anh Nguyễn D. đặt cọc 50 triệu đồng cho Công ty THM Land là nhà phân phối. Sau đó, số tiền đặt cọc được chuyển khoản về Công ty Minh Đông với tổng số tiền  306.979.200 VNĐ. Để khách hàng dễ dàng tin tưởng là giao dịch thành công và tăng thêm uy tín, ngày 22/12/2016, Công ty Minh Đông làm hợp đồng yêu cầu anh Nguyễn D. trích thưởng cho Công ty THM Land, số tiền trích thưởng trị giá 76.744.800 VNĐ.

7.jpg
Phiếu thu tiền đặt cọc căn hộ cao cấp Central Coast Đà Nẵng mà anh Nguyễn D. đã nộp.
5.jpg
6.jpg
Anh Nguyễn D. đã kí hợp đồng trích thưởng cho Công ty THM Land theo yêu cầu của bên Công ty Minh Đông. 

Thế nhưng đợi mãi, anh Nguyễn D. không thấy dự án Central Coast tiến hành xây dựng để bàn giao căn hộ như đã cam kết ban đầu, không có hợp đồng mua bán, lúc đó anh Nguyễn D. mới bắt đầu tìm hiểu thông tin về dự án này, cũng như chủ đầu tư xây dựng thì được biết Công ty Minh Đông đã bị UBND thành phố Đà Nẵng xử phạt nhiều lần vì xây dựng không phép và chủ đầu tư cố tình bỏ hoang dự án, không ký hợp đồng với khách hàng như mang con bỏ chợ, có dấu hiệu chiếm dụng hàng trăm tỷ đồng của khách hàng.

Một thời gian sau đó, Công ty Minh Đông đã rao bán cổ phần cho Tập đoàn Phú Gia Thịnh, dự án được thay đổi với tên gọi khác là Premier Sky Residences. Hai bên hoàn tất việc mua bán, Tập đoàn Phú Gia Thịnh điều hành Công ty Minh Đông và bắt tay vào tiếp tục xây dựng dự án, tiếp nhận khách hàng mua trước đây bằng văn bản là biên bản xác nhận thay thế cho phiếu thu tiền trước đây.
4.jpg
3.jpg
Biên bản xác nhận anh Nguyễn D. đã kí với Công ty Minh Đông

 

Khách hàng ám ảnh!

Bằng các chiêu trò khác nhau như liên tục đổi địa chỉ giao dịch, thay đổi hàng loạt nhân sự, trong khi đó Công ty Minh Đông không có hợp đồng mua bán với khách hàng nhưng chủ đầu tư vẫn yêu cầu khách hàng đóng tiền các đợt tiếp theo, anh Nguyễn D. ngầm hiểu mình đã bị lừa, chiếm dụng tiền. Năm 2019, anh đã cùng hàng trăm khách hàng khác đến tận trụ sở văn phòng để làm việc cụ thể với Công ty Minh Đông nhưng không thành. Bị nhiều áp lực lớn, phía Công ty Minh Đông đã chấp nhận ký kết hợp đồng mua bán đối với anh Nguyễn D. vào ngày 30/12/2019. Như vậy, kể từ ngày đặt cọc đến khi được ký hợp đồng mua bán chính thức thì đã 4 năm trôi qua.

Sau khi ký kết hợp đồng, mặc dù biết ký trước khi có công văn của Sở Xây dựng cho bán căn hộ, anh Nguyễn D. đã chuyển hết hợp đồng mua bán cho Công ty Minh Đông nhưng công ty vẫn phối hợp với ngân hàng bảo lãnh vốn cho khách hàng vay đóng tiền theo tiến độ. Chính sự bất trách của công ty thay đổi hai lần ngân hàng nên đã đẩy khách hàng vào chân tường, đổ lỗi cho khách hàng, liên tục nhận được nhiều công văn thông báo kiểu hù dọa, gây áp lực khi quá hạn nộp tiền. Nội dung của văn bản nêu rằng, nếu khách hàng không hoàn thành thanh toán hợp đồng mua bán trước ngày hết hạn thì Công ty Minh Đông sẽ tiến hành tính lãi suất 1,5%/tháng đối với tiền chậm thanh toán cho đến khi bên bán đơn phương chấm dứt hợp đồng, tiến hành thu khoản tiền phạt và bồi thường do khách hàng vi phạm hợp đồng tương đương 10% giá bán căn hộ.

 

2.jpg
1.jpg
Công ty Minh Đông đơn phương chấm dứt hợp đồng

 

Không làm theo công văn của Công ty Minh Đông,  ngày 06/01/2021, anh Nguyễn D. nhận được một thông báo gửi qua địa chỉ gmail với nội dung Công ty Minh Đông quyết định đơn phương châm dứt hợp đồng mua bán với quý khách hàng Nguyễn D..

Anh Nguyễn D. cho rằng, Công ty Minh Đông đã vi phạm hợp đồng vì thông báo thu trước thời hạn. Trong hợp đồng mua bán căn cứ CV 7997/SXD-QLN ngày 15/10/2019, để chủ đầu tư làm hợp đồng mua bán là sai quy định. Hợp đồng mua bán sơ sài thiếu 2/4 bộ không ký, chưa làm việc ký phụ lục thay đổi thời gian bàn giao. Phía Công ty Minh Đông không phối hợp vay vốn thì trách nhiệm sai thuộc về Công ty. Nhà không xây do dịch Covid-19 nhưng công ty Minh Đông vẫn ra công văn phạt lãi? Khách hàng gửi đơn xin gia hạn thanh toán cho Công ty Minh Đông đến ngày 31/01/2021, đang chờ sự trả lời từ phía Công ty Minh Đông. Mặc dù Công ty Minh Đông xác nhận đang hoàn thiện hồ sơ giải ngân nhưng âm thầm gửi công văn qua gmail, không thông báo với khách hàng là chấm dứt hợp đồng trái quy định. Theo hợp đồng, Công ty Minh Đông đang vi phạm cam kết bàn giao căn hộ, ký hợp đồng sai.

Bị xử phạt nhiều lần nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền đang ở đâu?


Trong quá trình tìm hiểu, được biết dự án Central Coast được hình thành vào năm 2016, chủ đầu tư là Công ty TNHH Dịch vụ và thương mại Minh Đông có địa chỉ tại số 19 Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, Hà Nội, do bà Hứa Thị Lan Hương làm Giám đốc. Dự án xây dựng không phép đến tầng 10, cơ quan chức năng mới phát hiện, chưa đánh giá tác động môi trường nhưng vẫn mở bán cho khách hàng đến tầng 15 nhằm huy động vốn đã đúng với pháp luật hay chưa?


Dự án tạm dừng đến tháng 01/2019 mới được UBND TP. Đà Nẵng điều chỉnh cấp phép thi công lại, sau khi được cấp phép Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Minh Đông đã nhượng lại một phần cho Tập đoàn Phú Gia Thịnh đổi tên dự án thành PREMIER SKY RESIDENCE, THE 6NATURE DANANG và đổi địa chỉ Công ty về tại số 220 Nguyễn Hữu Thọ, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng do Ông Lê Anh Triệu làm Giám đốc đồng thời là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Gia Thịnh, đến nay đã 03 lần đổi tên vậy hợp đồng đã đúng pháp lý hay chưa?


Mặc dù chưa có giấy phép mở bán nhưng Tập đoàn Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục yêu cầu khách hàng nộp tiền trước, ký hợp đồng mua bán sau, mà trước đó Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Minh Đông (chỉ có hợp đồng đặt cọc với khách hàng, dấu hiệu vi phạm pháp luật). Dùng nhiều chiêu trò uy hiếp khách hàng bằng cách phạt nếu nộp chậm hoặc phải vay ngân hàng để trả tiền mua căn hộ, ngân hàng ép mua bảo hiểm, mở tài khoản tại ngân hàng và chuyển khoản tiền thu nhập trả nợ vào ngân hàng.


Khi sự việc ngày càng đi vào bế tắc, 2 công ty phối hợp nhau tìm cách thu tiền khách hàng; còn căn hộ gần 6 năm vẫn nằm trong mơ. Vì bức xúc khách hàng đã treo băng rôn biểu tình nhiều lần. Việc này UBND TP. Đà Nẵng cùng các ban ngành liên quan có biết? Trách nhiệm này thuộc về ai? Và sẽ xử lý như thế nào?


Một dự án quy mô lớn bị xử phạt hành chính 04 lần trong đó có vướng mắc về quyền sử dụng đất. Dự án tự ý thi công được 10 tầng mới phát hiện không phép, vậy cơ quan chức năng nào buông lỏng quản lý để xảy ra sai phạm trên? Ai chịu trách nhiệm? Và tòa nhà xây trái phép lên 10 tầng sau khi bị phát hiện xin giấy phép liệu có bảo đảm an toàn về kết cấu hay không?

Không chỉ anh Nguyễn D. mà còn nhiều khách hàng khách đang chờ câu trả lời thỏa đáng từ phía chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng liên quan.

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Thái Lâm

Ý kiến của bạn