Dân số vùng lõi khu đô thị Thủ Thiêm sẽ tăng gấp 8 lần

KTNT UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có báo cáo giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan đến hồ sơ, đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021 và thành lập TP. Thủ Đức thuộc TP. Hồ Chí Minh.

TP. Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, đa số các quận và phường đều có diện tích tự nhiên chưa đạt tiêu chuẩn nhưng dân số thì vượt tiêu chuẩn. Quy mô và mật độ dân số các phường sau sắp xếp rất lớn, có tính đặc thù về lịch sử hình thành và theo nguyện vọng của đa số cử tri trên địa bàn.
 
Do có những yếu tố đặc thù mà không thể nhập thêm đơn vị hành chính khác liền kề đối với 9 phường sau khi sắp xếp đều chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định. Trong đó, có 6/9 phường sau sắp xếp chưa đạt 50% tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, 2/9 phường chưa đạt tiêu chuẩn về quy mô dân số.
 
Đối với việc thành lập phường Thủ Thiêm trên cơ sở nhập phường An Khánh và phường Thủ Thiêm (quận 2, TP. Hồ Chí Minh) với diện tích tự nhiên là 3,25 km2 (đạt tỷ lệ 59,1%), quy mô dân số 428 người (đạt tỷ lệ 2,9%). Đây là 2 phường giải toả trắng khi tiến hành xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.
 
chi-muc.jpg
Khu Thủ Thiêm sau khi một số dự án hoàn thành và khai thác thì quy mô dân số sẽ đạt trên 130.000 người.
Hiện, trên địa bàn 2 phường đã quy hoạch và triển khai xây dựng các khu đô thị, như: Khu phức hợp Sóng Việt, Thủ Thiêm Eco Smart City, Empire City Complex, các khu chung cư cao cấp như: Sarica, Sarima, khu biệt thự, trung tâm thương mại… Khi các dự án hoàn thành và đưa vào khai thác thì quy mô dân số sẽ đạt trên 130.000 người, tức lớn hơn khoảng 8 lần so với quy định. Do đó, việc sáp nhập 2 phường nêu trên đã có tính toán, cân nhắc đến khả năng quản lý của bộ máy chính quyền địa phương khi các dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng.
 
Tương tự, đối với phường 2 (quận 10) sau khi sắp xếp có diện tích tự nhiên 0,301 km2 (đạt 5,5%) và quy mô dân số 24.866 người (đạt 165,8%) nhưng chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên theo quy định, tuy nhiên không thể sáp nhập thêm đơn vị hành chính liền kề. Lý do, phường 2, phường 3 hiện nay có vị trí liền kề, có cụm chung cư đan xen nhau, riêng phường 2 hiện nay có 16 lô chung cư dự kiến xây dựng mới cụm chung cư và mật độ dân số sẽ tăng sau khi thực hiện tái định cư, sau sáp nhập, đây là địa bàn có yếu tố đặc thù về phát triển kinh tế - xã hội và các cụm chung cư.
 
UBND TP. Hồ Chí Minh cũng giải trình về việc thành lập TP. Thủ Đức đã đáp ứng 4/5 điều kiện theo quy định, riêng điều kiện về sự phù hợp với các quy hoạch có liên quan đã được cấp có quyền quyết định hoặc phê duyệt chưa được cập nhật đề trong đề án.
 
 
 

Tấn Thành

Ý kiến của bạn