Đảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi 2019

KTNT Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

4.JPG

 Tuần tra kiểm soát các phương tiện vận tải khách lưu thông trên tuyến

 

Tuần tra 24/24

Vào một ngày cuối tháng 12/2018, chúng tôi theo chân cán bộ, chiến sĩ Đội 1 phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Điện Biên lên tuyến quốc lộ 6 khi trời đã về chiều. Khác với những thời điểm thường ngày, hôm nay, Đội huy động 02 xe ô tô tuần tra dọc trên tuyến với sự tham gia của 08 đồng chí. Công việc thường ngày của các anh là tuần tra lưu động dọc tuyến luân phiên và tổ chức kiểm tra các phương tiện vào những thời điểm nóng như từ 04h đến 08h sáng và từ 16h đến 21h tối.

Vào dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các phương tiện vận tải khách từ Điện Biên đi xuống các tỉnh miền xuôi và ngược lại lưu thông qua tuyến với hàng trăm đầu xe mỗi ngày. Chính vì vậy, các anh phải huy động tối đa lực lượng, phương tiện để vừa thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, vừa đảm bảo thời gian, tránh gây phiền hà cho hành khách và chủ phương tiện.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Vũ Hồng Tuấn, Đội trưởng Đội 1, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Điện Biên cho biết, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi đã tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, tuần tra khép kín 24/24 trên tuyến để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp là phương tiện vận tải khách, hàng hóa vi phạm các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông.

 

1.JPG

Cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh kiểm tra số lượng khách trên xe

 

Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên kết hợp tuyên truyền cho lái xe, chủ phương tiện và những người tham gia giao thông khác tuân thủ các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông để bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản của chính mình, Trung tá Tuấn cho biết.

Quả vậy, mỗi khi có các phương tiện vận tải khách lưu thông qua tuyến, bên cạnh việc kiểm tra những điều kiện cần thiết như hợp đồng vận chuyển, bảo hiểm, giấy phép lái xe… lực lượng Cảnh sát giao thông còn kiểm tra số lượng hành khách, kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe. Đồng thời dặn dò lái xe và chủ phương tiện cần chú ý an toàn tại một số đoạn đường đèo dốc cao, cua gấp, đặc biệt là cần kiểm tra hệ thống bảo đảm an toàn của phương tiện trong điều kiện thời tiết sương mù, sương giá trơn trượt.

Nhờ công tác tuần tra lưu động khép kín, lực lượng Cảnh sát giao thông đã kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp gây ùn tắc giao thông trên tuyến để thông báo cho lái xe. Đồng thời cũng lưu ý với các phương tiện cần chú ý đảm bảo an toàn tại một số điểm đen tiềm ẩn có thể dẫn đến tai nạn giao thông.

Để nhân dân đi lại an toàn

Anh Lê Minh Tuấn, lái xe tuyến Điện Biên - Quảng Ninh thuộc Công ty cổ phần du lịch Xuân Long, tỉnh Điện Biên cho biết, tôi lái xe đường dài đã nhiều năm nhưng lúc nào lên xe tôi cũng không được chủ quan, đặc biệt là lái xe vào thời tiết giá rét, sương mù, với địa hình đèo núi của Điện Biên thì luôn luôn phải thận trọng. Trước khi xuất bến lúc nào chúng tôi cũng kiểm tra kỹ càng hệ thống phanh, lốp, dầu mỡ. Trong lúc lái xe tuyệt đối không sử dụng rượu bia, lúc nào cũng phải cẩn trọng khi đi trên đường.

 

3.JPG

 Lực lượng CSGT xử lý lái xe vi phạm

 

Còn anh Nguyễn Trọng Đông, lái xe tuyến Điện Biên - Bắc Giang thuộc Công ty vận tải Long Giang, tỉnh Điện Biên cho biết thêm, trong quá trình vận tải khách, hàng hóa, bản thân tôi và các anh em lái xe khác vẫn thường xuyên được lực lượng Cảnh sát giao thông nhắc nhở phải luôn chú ý đi đúng tốc độ, đúng phần đường, làn đường, không uống rượu bia, chở đúng số người quy định để bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản của hành khách. Các anh thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra như vậy nên chúng tôi cũng luôn chấp hành nghiêm, không để xảy ra vi phạm và gây nguy hiểm cho hành khách.

Không chỉ tập trung vào chuyên đề vận tải khách, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến, lực lượng Cảnh sát giao thông còn làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông trong thời điểm này, nhất là tội phạm về ma túy, hình sự, môi trường…

Kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, pháo nổ, hàng hóa gian lận thương mại và các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vào địa bàn, góp phần bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng trong dịp trước, trong và sau Tết.

 

2.JPG

 Đội 1 phòng CSGT Công an tỉnh kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hóa về Điện Biên trong dịp Tết

 

Thượng tá Nguyễn Mạnh Cương, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Điện Biên cho biết, bên cạnh công tác triển khai kế hoạch tuần tra kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông và trật tự an toàn xã hội trên các tuyến quốc lộ, đơn vị đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành kế hoạch chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Trong đó, tập trung tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các hành vi lạng lách đánh võng, sử dụng rượu bia, điều khiển phương tiện trong đô thị với tốc độ cao gây mất an toàn giao thông và trật tự công cộng. Đặc biệt làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ… để bảo đảm cho nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn trong dịp Tết, Thượng tá Cương cho biết thêm.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn