Đề xuất ngừng cấp phép xây dựng thêm nhà máy thức ăn chăn nuôi

KTNT Cục Chăn nuôi tham mưu Bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các địa phương ngừng cấp phép xây dựng mới các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Ngày 4/4, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 4 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT), đại diện Bộ cho biết, hiện nguồn cung của ngành chăn nuôi trong nước đã quá vượt nhu cầu tiêu thụ khiến giá các sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là lợn hơi giảm mạnh.

Trong lúc vẫn chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi theo hướng xuất khẩu bền vững, Cục Chăn nuôi đã tham mưu Bộ NN&PTNT chỉ đạo các địa phương ngừng cấp phép xây dựng mới các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi.
 
Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho biết, xu thế nhập khẩu thịt 3 năm gần đây càng ngày càng giảm xuống, chứng tỏ chăn nuôi trong nước đã đáp ứng tương đối tốt nhu cầu tiêu thụ nội địa.
Sản xuất tăng nhưng giá thịt lợn kể từ năm ngoái tới nay vẫn duy trì ở mức thấp, nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ, thậm chí, có những nơi mỗi ngày chỉ cho heo ăn một bữa vì sợ nếu cho ăn nhiều thì giá xuất chuồng không đủ bù chi phí.
Các quan chức Bộ NN&PTNT đánh giá, giá lợn hơi giảm, một phần là do xuất khẩu heo tiểu ngạch sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, một phần là do năng lực sản xuất trong nước đã vượt nhu cầu tiêu thụ.
Ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay, Bộ NN&PTNT đã có một đoàn làm việc với cơ quan hữu quan Trung Quốc do Thứ trưởng Trần Thanh Nam chủ trì. Hai bên thống nhất xúc tiến việc ký kết về xuất khẩu một số mặt hàng nông sản chính thống, trong đó có ưu tiên thịt lợn và sữa.
Hiện tại, với năng lực sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản xuất thịt, trứng, sữa trong nước đang vượt sức tiêu thụ trong nước, phải hướng tới xuất khẩu hoặc phải có biện pháp hành chính để giảm tốc độ lại, không những để giải quyết bài toán kinh tế mà còn liên quan tới môi trường khi ngành chăn nuôi phát triển quá nóng.
Thực tế giá thành sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam còn cao hơn so với các nước trong khu vực và thế giới như Mỹ, Brazil... Vì vậy, các doanh nghiệp có thị trường, có kiến thức quản lý và vốn phải là đầu tàu tạo ra liên kết sản xuất cho bà con nông dân, tạo thành tổ đội, liên minh HTX để giảm giá thành sản xuất, tăng hiệu quả chăn nuôi, đảm bảo đầu ra, an toàn thực phẩm, môi trường...
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, tính đến tháng 3/2017, đàn lợn trong nước tăng 1,5-2%, đàn gia cầm tăng 3,2-3,8%. Trong 2 tháng đầu năm, lượng nhập khẩu tất cả các sản phẩm chăn nuôi đều thấp hơn năm ngoái. Cụ thể, thịt lợn 2 tháng đầu năm nay nhập khẩu gần 1.700 tấn, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 25%; thịt gà nhập gần 15.000 tấn, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái...

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn