Điểm mặt những dự án nghìn tỷ tại Thái Nguyên

KTNT Hiện, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang đồng loạt triển khai nhiều dự án nghìn tỷ, điều này được xem như một cú hích lớn với quy hoạch tổng thể của TP. Thái Nguyên đến năm 2035.

Dự án nghìn tỷ

Tỉnh Thái Nguyên xác định năm 2017 ngoài vấn đề tháo gỡ những khó khăn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kiến tạo môi trường đầu tư thuận lợi. Tỉnh cũng tập trung huy động mọi nguồn lực, hoàn thiện các quy trình, thủ tục triển khai thực hiện một số dự án trọng điểm như: Dự án Khu du lịch Hồ Núi Cốc; dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu; dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Vincom; dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị tỉnh Thái Nguyên và vùng phụ cận; Đường vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội; dự án nghĩa trang An Lạc Viên Thái Nguyên...

Dự án An Lạc Viên đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, dự kiến cuối tháng 4- 2017 sẽ đi vào sử dụng ở một số hạng mục chính  

Điểm nhấn các dự án nghìn tỷ được sự quan tâm hơn hết như: Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc 15.000 tỷ đồng; Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hà tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu với  hơn 18.000 tỷ đồng; Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc TP Thái Nguyên” được triển khai năm 2015, gồm 2 giai đoạn với tổng tổng mức đầu tư là 80,5 triệuUSD ( ≈ 1.695 tỷ đồng); Dự án nghĩa trang hiện đại An Lạc Viên Thái Nguyên với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng.

Được biết, Dự án Khu du lịch Hồ Núi Cốc với tổng mức đầu tư trên 15.000 tỷ đồng. Vùng thực hiện dự án thuộc địa bàn 10 xã, thị trấn của 03 địa phương: thành phố Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên và huyện Đại Từ. Dự án này hiện đang được người dân địa phương rất quan tâm, ngoài số tiền, quy mô lớn nó còn mang ý nghĩa lớn với vị trí chiến lược phát triển của tỉnh nói chung và TP. Thái Nguyên nói riêng.

Đầu năm 2017, ngay sau khi dự án được khởi công, lãnh đạo thành phố Thái Nguyên đã huy động mọi nguồn lực bắt tay vào công tác tái định cư, giải phóng mặt bằng, đền bù cho nhân dân. Con đường Bắc Sơn nối dài (đường Hồ Núi Cốc) có chiều dài 9,3km điểm giao đầu đường Lương Ngọc Quyến điểm cuối xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân, số hộ ảnh hưởng trong quy hoạch là 1.644 hộ, đi qua các địa phận hành chính thành phố như phường Quang Trung, Tân Thịnh; Thịnh Đán, xã Quyết Thắng, Phúc Xuân,…

Công tác giải phóng mặt bằng bắt đầu được thực hiện từ cuối tháng 11/2016 đến nay, Trung tâm Quỹ đất  TP.Thái Nguyên đã triển khai công tác thống kê kiểm đếm lên phương án bồi thường GPMB được 100% hộ dân. Hiện, đã phê duyệt chi trả hơn 800 tỷ đồng bồi thường cho hơn 600 hộ và 3 đơn vị. Hoàn thành GPMB bàn giao lòng đường cho nhà đầu tư được khoảng hơn 6 km để thi công.

Bên cạnh đó, dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc TP. Thái Nguyên giai đoạn 1 đã hoàn tất 5 hạng mục, giai đoạn 2 gồm 7 hạng mục, hiện các nhà thầu đang tích cực bắt tay vào thi công, bước đầu hoàn thiện các hạng mục của giai đoạn 2.

Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hà tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu với  hơn 18.000 tỷ đồng, trong đó: vốn của nhà đầu tư là 12.611 tỷ đồng, vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần để GPMB là 5.611 tỷ đồng.

Công tác GPMB đường Hồ Núi cốc được triển khai tích cực

Nghĩa trang An Lạc Viên Indevco được xây dựng là định hướng, chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên. Đây là một dự án an sinh xã hội đặc biệt, biểu hiện cho truyền thống văn hóa, đáp ứng yêu cầu và sự mong mỏi bấy lâu nay của nhân dân tỉnh Thái Nguyên về xây dựng một nghĩa trang quy mô, hiện đại với đầy đủ các dịch vụ hỏa táng và mai táng. Bằng sự đồng thuận của nhân dân, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nghĩa trang An Lạc Viên Indevvco đã hoàn thành sớm hơn so với mục tiêu đã đề ra.

Công trình Nghĩa trang An lạc viên Thái Nguyên với quy mô trên 30ha, tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng. Đây là Dự án nghĩa trang cấp III này được xây dựng kết hợp nhà tang lễ, nhà hỏa táng, nhà lưu trữ tro cốt đồng bộ khép kín với công nghệ hiện đại và các công trình phụ trợ tại khu vực hỏa táng. Dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối tháng 4/2017.

Nhìn vào các dự án trọng điểm nói trên có thể thấy kinh tế Thái Nguyên được đặt trên thế kiềng 3 chân gồm: công nghiệp, nông nghiệp công nghê cao và du lịch.

Đảm bảo tiến độ theo kế hoạch

Đánh giá các dự án trọng điểm mà UBND thành phố Thái Nguyên đã triển khai trong thời gian qua, ông Lê Quang Minh, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên, chia sẻ: Cuối năm 2016 đầu năm 2017, Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh chỉ đạo rất quyết liệt với thành phố đối với các dự án lớn trên địa bàn. Tính đến thời điểm này, tiến độ GPMB đảm bảo tiến độ, một số dự án về sớm so kế hoạch đề ra như dự án nghĩa trang An Lạc Viên sớm hơn dự kiến 2 tháng giao đất cho dự án hơn 30ha để thực hiện xây dựng và kế hoạch chủ đầu tư, dự kiến trong cuối tháng 4/2017 sẽ đi vào hoạt động trong đó có các hạng mục như nhà tang lễ, hỏa táng, lò thiêu,…

Dự án đường Hồ Núi Cốc đến thời điểm này, UBTP tích cực chủ động đền bù, GPMB, xây dựng khu tái định cư, tuyến đường Hồ Núi Cốc đi qua 9,3km  cho nhân dân đã xong toàn tuyến. Tuyến đường đã bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư khoảng hơn 6km tổng kinh phí đã thực hiện chi trả cho công tác bồi thường gần 800 tỷ đồng.

Lãnh đạo UBNDN tỉnh Thái Nguyên thăm tiến độ các dự án.

Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên tích cực tập trung thực hiện công tái định cư, GPMB, đền bù cho nhân dân… Tính đến thời điểm này, chúng tôi đã bàn giao được 2,05km cho Tập đoàn Phúc Lộc để thi công tuyến đê kè tuyến bờ hữu sông Cầu.

Trong thời gian tiếp theo chúng tôi tích cực triển khai bồi thường tái định cư thuộc khu dân cư mới (Phường Túc Duyên- TP.Thái Nguyên); Khu Tân Thành 2( xã Đồng Bầm- TP.Thái Nguyên) đối với các hộ bên bờ hữu và bờ tả thuộc dự án, ông Minh cho biết thêm.

Được biết, năm 2017, TP.Thái Nguyên kỷ niệm 55 năm thành lập, các dự án trọng điểm được xem là điểm nhấn cho công trình của sự đồng thuận từ chính quyền và nhân dân. Các dự án trọng này sẽ là điểm nhấn quan trọng cho sự  đổi thay một thành phố hiện đại của trung tâm vùng Việt Bắc.

PV.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn