Đổi tên HLV Bắc Ninh thành Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh

KTNT Để tên gọi phù hợp chức năng, nhiệm vụ phát triển kinh tế nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh giai đoạn mới, ngày 16/4/2018, Hội Làm vườn Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội bất thường, đổi tên thành Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh.

img_1645.JPG

 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh (thứ 2 từ phải sang) tặng hoa cho Hội Nông nghiệp và PTNT

Được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh, ngày 16/4/2018, Hội Làm vườn (HLV) tỉnh Bắc Ninh khóa IV nhiệm kỳ 2016 -2021 tổ chức Đại hội bất thường đổi tên HLV thành Hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh (tên viết tắt là Hội Nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh).

Đến dự Đại hội có các đồng chí  Lãnh đạo Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và 230 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 19 ngàn cán bộ, hội viên HLV các cấp trong toàn tỉnh Bắc Ninh.  

Tính đến nay, HLV Bắc Ninh đã trải qua 30 năm xây dựng và phát triển; có hệ thống tổ chức từ tỉnh đến cơ sở với 126/126 xã, phường, thị trấn ở 8/8huyện, thành phố, thị xã, bao gồm 585 chi hội, gần 19.000 hội viên. Trong đó có trên 2.800 hội viên là chủ trang trại, gia trại; có 2 đơn vị trực thuộc là Trung tâm Dịch vụ VAC và Câu lạc bộ trang trại tỉnh.

Ngoài ra, Hội còn có các đơn vị thành viên như: 40 HTX sản xuất thương mại và dịch vụ VAC, 25 công ty, xí nghiệp sản xuất và dịch vụ nông nghiệp với trên 50.000 lao động.

 Hiện, ngành Nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã bước sang một trang mới, cái “áo cũ” đã chật, tên gọi cũ của Hội không còn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ hoạt động trong thời kỳ mới như: ứng dụng khoa học công nghệ; nông nghiệp đô thị và chuyên canh tập trung đạt hiệu quả cao. Vì vậy, thể theo nguyện vọng của cán bộ, hội viên trong tỉnh, Ban Chấp hành HLV Bắc Ninh đã họp và ra Nghị quyết về việc đổi tên Hội.

Đến dự và phát biểu tại đại hội, Phó chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, ông Nguyễn Duy Lượng, cho biết: “Đại hội bất thường đổi tên HLV thành Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh là sự kiện lớn của một tổ chức xã hội nghề nghiệp. Trước khi đổi tên, Bắc Ninh cũng đã trao đổi với HLV Việt Nam và hiện tại chúng ta cũng có khá nhiều Hội mang những tên gọi khác nhau như HLV và Nuôi ong, HLV và Trang trại, Hội Ngành nghề và Nông nghiệp, nông thôn… Song, dù khác nhau ở tên gọi nhưng tôi tin rằng chúng ta sẽ sát cánh bên nhau, cùng làm cho quê hương Bắc Ninh và mọi miền quê trên đất nước ta ngày càng giàu đẹp. Điều đáng ghi nhận nữa là, mặc dù mảng nông nghiệp của Bắc Ninh không còn nhiều, song Hội vẫn luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư thiết thực từ chính quyền địa phương”.

Thay mặt chính quyền địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Tử Quỳnh, cho biết: “Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi chúc mừng Đại hội của chúng ta đã thành công tốt đẹp. Bắc Ninh là một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh trong cả nước. Là một trong 3 tỉnh của cả nước thí điểm thắng lợi Trung tâm Hành chính công; là 1 trong 6 tỉnh thí điểm An toàn vệ sinh thực phẩm. GDP đứng thứ 4 quốc gia. Mảng nghiệp chỉ còn 29%, song cơ cấu sản xuất nông nghiệp cao; đạt 12% tổng giá trị công nghiệp cả nước, doanh thu trên 29 tỷ USD/năm, đứng sau T.P Hồ Chí Minh. Thu hút đầu tư 3,5 tỷ USD, sau T.P HỒ Chí Minh. Năm 2017, 75% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (cả nước 37%); năm 2018, phấn đấu đạt 80%. Thu ngân sách quý I/2018 đạt 8.500 tỷ đồng, tăng 26% so cùng kỳ 2017; thu nội địa đạt 48% cả năm. Những thành tích kể trên có sự đóng góp không nhỏ của HLV nay là Hội Nông nghiệp và PTNT. Thời gian qua, Hội đã làm được nhiều việc đáng ghi nhận như: Tư vấn chính cho tỉnh rất tốt; ngoài ra còn hỗ trợ tập huấn, đào tạo nghề và có nhiều sáng kiến, cách làm hay trong sản xuất nông nghiệp; giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi chân thành cảm ơn những đóng góp của Hội. Tôi kỳ vọng và tin tưởng Hội không phải đổi tên để “đánh bóng” mình mà là để đóng góp nhiều hơn, thiết thực hơn”.  

Ngoài ra, đa số hội viên, lãnh đạo chi hội Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh có mặt tại buổi lễ cũng cho rằng: Đây là chủ trương lớn, đúng đắn của tỉnh. Nhất là khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao ngày càng phát triển, không còn bó hẹp trong mảnh vườn, ao cá mà chú trọng mô hình sản xuất, phương thức sản xuất… thì việc đổi tên Hội để phát triển là rất cần thiết và tất yếu để theo kịp xu thế chung.

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn