HLV Bắc Ninh: 30 năm đổi mới cùng đất nước

KTNT Sáng nay (7/01), Hội Làm vườn (HLV) Bắc Ninh kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội.

Có thể khẳng định, sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của đất nước, kinh tế gia đình, kinh tế VAC Bắc Ninh cũng từng bước phát triển mạnh mẽ cả bề rộng lẫn chiều sâu và ngày càng phát huy hiệu quả. 

Ông Ngô Thế Dân phát biểu với Đại hội      

Được biết, những ngày đầu mới thành lập cả tỉnh chỉ có 15 hội viên, tài chính tự lo từ các nguồn do hội viên đóng góp và thu từ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ của Hội. Sau 30 năm xây dựng trưởng thành các cấp HLV Bắc Ninh đã có mặt từ tỉnh, huyện, xã đến thôn xóm. Thu hút được 17.100 hội viên, trong đó có 2.986 hội viên là chủ các trang trại; 2 đơn vị trực thuộc là Trung tâm dịch vụ VAC và Câu lạc bộ Trang trại Bắc Ninh; 32 HTX sản xuất thương mại và dịch vụ VAC; 12 công ty, xí nghiệp sản xuất dịch vụ các sản phẩm nông nghiệp với mức vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 5.700 lao động. Thu nhập bình quân hàng năm từ kinh tế VAC đạt trên 65% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp.

Ông Nguyễn Duy Kiếm, Phó chủ tịch HLV xã Bình Dương (Gia Bình), cho biết, xưa kia đây là vùng đồng chiêm trũng, đất ven sông bỏ hoang, bình quân 1 năm thu hoạch 30-40kg thóc, nay thành trang trại rau màu xanh mướt bên bờ Nam sông Đuống; chăn nuôi lợn gà cá thu nhập gấp 4-5 lần cấy lúa. Từng m2 mặt nước, vườn ao ở đây đã cho tiền tỷ/năm.

Đặc biệt, các đơn vị cơ sở có cách xây dựng tổ chức Hội rất độc đáo. Ông Nguyễn Tiến La, Chủ tịch HLV phường Đình Bảng (Từ Sơn), đơn vị được Bộ Nông nghiệp & PTNT tặng Bằng khen, cho biết, nếu như khi mới thành lập, các hội viên phải đóng góp 30kg thóc, sau 3 năm phải đóng 30.000 đồng, khi mở rộng quỹ, năm 1989 phải đóng 150.000 đồng thì nay không phải đóng góp nữa. Mặt khác, muốn Hội phát triển tốt phải tích cực tham gia các hoạt động của địa phương và gắn vào Đảng bộ, chính quyền cơ sở. Nhờ làm tốt vấn đề này, Đình Bảng đã được xã cho địa điểm làm trụ sở, hiện đang đề nghị xã cho đất để sản xuất cây, con giống.

Ông Nguyễn Xuân Vững nhận lẵng hoa của các đơn vị đến chào mừng ngày thành lập Hội.

Cũng theo ông La thì, Hội còn có quỹ tín dụng trên 4 tỷ đồng của hội viên gửi và cho các hội viên vay vốn, mức vay được giảm 0,5 – 1%; mức gửi lãi suất luôn cao hơn ngân hàng 05%. Mỗi năm hội chỉ kết nạp 5 – 7 hội viên, không kết nạp tràn lan, ồ ạt theo kiểu vào hội cho có phong trào. Mức phí vào hội 8,5 triệu đồng/hội viên và phải thông qua hội đồng xét tuyển rất kỹ càng.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Ngô Thế Dân, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi thấy buổi Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập của tổ chức Hội nghề nghiệp Bắc Ninh có tới 3 đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh đến dự. Đây là niềm động viên lớn lao cho Hội, mong rằng trong giai đoạn tới Bắc Ninh luôn phát huy vài trò của mình là tổ chức Hội có tính đặc thù, xứng đáng với niềm tin yêu, gửi gắm của lãnh đạo địa phương. Mặt khác, chúng tôi cũng ghi nhận Bắc Ninh là đơn vị vững mạnh cả về chiều sâu lẫn bề rộng của Hội Làm vườn Việt Nam. Cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đối với cán bộ Hội, phong trào VAC”.

Một tin vui nữa là, sau chặng đường dài nhiều khó khăn nhưng cũng đầy vinh dự, HLV Bắc Ninh đã được Trung ương HLV Việt Nam tặng 7 Bằng khen và 24 Cờ thi đua cho lãnh đạo và các cấp Hội. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 11 cá nhân HLV Bắc Ninh.

Dương An Như

 

KTNT

Ý kiến của bạn