HLV Bắc Ninh hỗ trợ cho những khu vườn trong phố

KTNT Hiện nay, phong trào trồng rau tại nhà không còn xa lạ với nhiều gia đình ở TP. Bắc Ninh (Bắc Ninh). Có lẽ không phải bắt nguồn từ lý do kinh tế mà do nhu cầu cần thực phẩm sạch nên người ta có thể biến bất cứ vị trí nào trong nhà, từ mảnh sân nhỏ, ban công, sân thượng... thành khoảng không gian xanh hữu dụng giữa lòng đô thị.

Hệ thống trồng rau di dộng bao gồm khung, chậu, có gắn bánh xe thu hút sự quan tâm của nhiều người dân thành thị.

Trước đây, vào dịp cuối tuần, gia đình chị Hoài Anh (phường Ninh Xá) thường về quê, cách trung tâm thành phố hơn 20km để lấy rau. Sau đó, vợ chồng chị quyết định tự làm một khu vườn trên sân thượng. Chỉ vào vườn rau tươi tốt trong 30 chiếc thùng xốp, được xếp thành hàng ngăn nắp, sạch sẽ ở sân thượng của mình, chị Hoài Anh chia sẻ: “Ban ngày đi làm, chiều về chăm sóc vườn rau với tôi là một niềm vui. Làm mảnh vườn nhỏ này thôi cũng đủ rau ăn hàng ngày. Rau mình tự trồng nên rất yên tâm và cảm thấy ngon hơn rau mua”. Có đợt rau nhiều quá, chị cắt bớt mang cho bạn bè, đồng nghiệp. Chưa hết, vợ chồng chị còn mua dây thép về làm giàn trồng bầu, bí. Sau vài tháng, gia đình có một giàn quả xanh mướt…

Tận dụng khoảng đất trống bên hông nhà, gia đình chị Ngọc Linh (phường Suối Hoa) mua đất hữu cơ về trộn cùng với đất thường cho tăng độ tơi xốp, trồng các loại rau cải, mồng tơi, xà lách, diếp cá, cà chua... “Tận dụng khoảng đất trống này, gia đình tôi vừa làm sạch môi trường, vừa có rau sạch để ăn. Các cháu nhỏ trong nhà cũng rất hứng thú với việc làm vườn cùng cha mẹ”, chị Linh tâm sự. Cùng với các loại rau, gia đình chị trồng thêm đu đủ để chắn bụi. Cuộc sống gia đình chẳng khác gì không gian ở quê, khi mỗi ngày đều được tận hưởng mùi hương của cây trái trong vườn…

Trước nhu cầu ngày càng cao của người dân, một số cửa hàng, đại lý thực hiện dịch vụ thiết kế, lắp đặt, tư vấn trồng và chăm sóc rau theo yêu cầu. Theo ông Nguyễn Xuân Vững, Phó chủ tịch Thường trực Hội Làm vườn tỉnh Bắc Ninh, việc trồng rau tại nhà đang được các gia đình ở thành phố quan tâm. Nhưng vì tính chất công việc nên nhiều gia đình không có thời gian để trồng và chăm sóc rau. Từ tháng 1/2016, Trung tâm Dịch vụ VAC (Hội Làm vườn tỉnh Bắc Ninh) đã phối hợp với Công ty TNHH Thực phẩm sạch Tân Phú đưa vào hoạt động cửa hàng nông sản thực phẩm an toàn tại địa chỉ 219 Ngô Gia Tự (phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh). Ngoài cung ứng các loại nông sản an toàn, đơn vị còn tư vấn thiết kế, cung cấp các loại cây, con giống, vật tư phục vụ làm vườn… Đây là một trong những dịch vụ đang rất được khách hàng ưa chuộng, phù hợp với những gia đình có diện tích đất trống hoặc sân thượng nhỏ hẹp.

Những vườn rau trong phố góp phần tạo các mảng xanh hữu ích trong lòng đô thị, giúp cuộc sống an toàn, tiết kiệm, thân thiện với môi trường và thiên nhiên.

Việt Anh

 

KTNT

Ý kiến của bạn