Dự án Athena Complex Pháp Vân: Móng chưa xong đã rao bán!

KTNT Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân (quận Hoàng Mai, Hà Nội) dù mới thi công phần móng nhưng đã rao bán rầm rộ trên các sàn giao dịch.

Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân do Liên danh Công ty TNHH Phát triển đô thị và Xây dựng 379 và Công ty cổ phần Công nghiệp Hàn Việt làm chủ đầu tư.

Dự án được UBND TP. Hà Nội chấp thuận đầu tư xây dựng là công trình nhà ở cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an.

chu-dau-tu-du-an-chung-cu-athena-complex-phap-van-ban-nha-trai-luat-dji_0074-1554050399-width700height380.jpg
Công trình đang thi công phần dầm móng...

 

Theo thông tin tại dự án, Athena Complex Pháp Vân nằm trong khu đô thị Pháp Vân (161 Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), có quy mô gồm 1 tòa chung cư cao 27 tầng, có 2 tầng hầm, 4 tầng trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng và 400 căn hộ. Dự án được khởi công xây dựng vào quý 4/2018 và dự kiến hoàn thành vào quý 4/2020.

Lễ khởi công gói thầu “Thi công kết cấu và hoàn thiện kiến trúc công trình” (bao gồm: Móng, tầng hầm, phần thân và các công trình phụ trợ khác) thuộc Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân diễn ra ngày 26/12/2018. Tuy nhiên, ngay từ đầu tháng 1/2019 – tức là chỉ vài ngày sau lễ khởi công, những thông tin rao bán căn hộ tại dự án này đã xuất hiện rầm rộ trên các trang rao vặt mua bán bất động sản.

pv.jpg
Hàng trăm nghìn kết quả về việc mở bán, giới thiệu dự án Athena Compelex Pháp Vân trên google. (ảnh chụp màn hình)

 

Tìm kiếm từ khoá “Athena Compelex Pháp Vân” trên internet,  google cũng như mạng xã hội trả về hàng trăm nghìn kết quả. Trong đó nhiều website giới thiệu là đơn vị phân phối chính thức của dự án.

Theo đó, dự án được các website giới thiệu: Giá full nội thất chỉ từ 19,5 -22 triệu đồng/ m2 (đã gồm VAT); Hỗ trợ vay vốn tới 70% giá trị căn hộ lãi suất 7,5% đến khi nhận nhà; Tặng ngay 3 chỉ vàng khi đặt cọc trước tết âm lịch 2019…

Ghi nhận của PV, hiện tại (đầu tháng 4/2019), dự án Athena Complex Pháp Vân vẫn đang trong giai đoạn thi công phần móng của toà nhà. Đối chiếu thực tế này với quy định của pháp luật hiện hành thì dự án chưa đủ điều kiện để thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng với khách hàng. 

Nếu rủi ro xảy ra, ai phải chịu trách nhiệm với khách hàng? Tại sao dự án chưa đủ điều kiện mở bán, các đơn vị kinh doanh bất động sản đã rao bán rầm rộ? Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

 

Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh”:

“1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.”

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn