Dự án Cẩm Đình-Hiệp Thuận: Chưa điều chỉnh đã xuất hiện nhiều căn hộ

KTNT Nhiều căn hộ không phép mọc trên đất Dự án vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận (Phúc Thọ - Hà Nội) khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500, như thách thức pháp luật.

tr10d.jpg
Chưa được phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng công trình xây dựng dường như đã gần hoàn thành.

 

Ban đầu, Khu vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận có quy mô hơn 247,4ha với 8.000 - 10.000 người ở; là dải đất nằm giữa kênh Cẩm Đình - Hiệp Thuận với đê Ngọc Tảo thuộc huyện Phúc Thọ, bắt đầu từ sau cống Cẩm Đình, chạy dọc đê Ngọc Tảo đến cửa vào cống Hiệp Thuận, thuộc địa phận các xã: Võng Xuyên, Long Xuyên, Xuân Phú, Vân Phúc, Hát Môn, Thanh Đa, Tam Thuấn và Hiệp Thuận.

Dự án gồm các khu: Nhà vườn sinh thái, tái định cư, công trình công cộng, thương mại- dịch vụ với mật độ xây dựng chung chiếm 8 - 10%.

Ngày 20/6/2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) điều chỉnh quy hoạch, theo đó, quy mô của dự án tăng từ 247,4ha lên 249,8636ha; khu vườn sinh thái tăng từ 138,5ha lên 139,9435ha.

Được biết, Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh (Công ty Kim Thanh) đang hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội để trình UBND T.P Hà Nội phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết  1/500 Khu vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận cho phù hợp với quy hoạch chung của huyện Phúc Thọ và quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, trong khi dự án chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt thì tại một số lô đất đã xuất hiện các công trình xây dựng trái phép.

Cụ thể, qua kiểm tra của UBND xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, phát hiện tại lô đất G66, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng nhiều hạng mục công trình khi không được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, tại các lô đất khác, nhiều hạng mục công trình đã và đang xây dựng, có công trình đã hoàn thiện và đi vào sử dụng.

Đối với vi phạm tại lô đất G66, ngày 15/10/2018, UBND huyện Phúc Thọ phát hiện và lập biên bản khi phát hiện công trình gồm 3 hạng mục, tổ công tác đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình vi phạm. Sau đó, UBND xã Tam Hiệp mời Công ty TNHH thương mại Kim Thanh đến làm việc để giải quyết vi phạm, tuy nhiên công ty này không hợp tác.

Ngày 17/10/2018, các cơ quan chức năng địa phương đã xác định hành vi xây dựng trên do không có giấy phép xây dựng, và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Kim Thanh.

Sau đó, UBND huyện Phúc Thọ ban hành Quyết định số 2685/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính Công ty  Kim Thanh 30 triệu đồng với hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Có mặt thực tế ở dự án, theo quan sát của phóng viên, tại lô đất G66, hiện chủ đầu tư đã xây rào kín xung quanh, bên trong đang xây dựng công trình gồm 3 hạng mục, một dãy công trình quy mô lớn đang xây dựng và tiếp tục hoàn thiện; tại các vị trí xây dựng vẫn xuất hiện nhiều công nhân  tiếp tục thi công.

Ngoài ra, bên cạnh những bờ tường thấp dựng lên phân từng lô đất cũng xuất hiện các công trình xây dựng bề thế, cao 2 - 3 tầng. Trong đó, một số công trình có dấu hiệu xây lâu ngày, bỏ hoang, một số công trình khác xây dựng kiên cố, kín cổng cao tường đã đi vào sử dụng và một số công trình đang tiếp tục xây dựng.

Trong quá trình phát triển Dự án vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận, chủ đầu tư cũng đã bán cho các nhà đầu tư thứ cấp, đến nay, các nhà đầu tư thứ cấp cũng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng.

Trước tình trạng trên, đề nghị UBND huyện Phúc Thọ, UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm.         

 

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn