Dự án KDL Trung Sơn-Hồ Tràm bỏ hoang gần 20 năm

KTNT Dự án KDL Trung Sơn được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao cho Công ty CP ĐT-Xây dựng Trung Sơn (Công ty Trung Sơn) làm chủ đầu tư (CĐT) từ năm 2003. Tuy nhiên, dự án đã "dậm chân tại chỗ" gần 20 năm qua do CĐT không đủ năng lực về tài chính . . .

Kiến nghị thu hồi dự án!

Cụ thể, Dự án khu du lịch (KDL) Trung Sơn – Hồ Tràm do Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Sơn (Công ty Trung Sơn, trước đây là Công ty TNHH Trung Sơn) làm chủ đầu tư, có diện tích hơn 11ha, khu đất có vị trí tại thửa đất số 68 tờ bản đồ số 8 tọa lạc tại đường ven biển xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, dự án KDL Trung Sơn – Hồ Tràm có nguồn gốc đất trước đây là của Công ty Liên hiệp Dầu thực vật Đồng Nai. Giai đoạn 1987 - 1988, công ty này giao đất cho nhiều người dân địa phương canh tác sản xuất để người dân địa phương sử dụng đất để canh tác, phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2003 UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định thu hồi đất và giao cho Công ty Trung Sơn làm dự án KDL Trung Sơn – Hồ Tràm với thời hạn sử dụng đất là 50 năm, bằng hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền sử dụng đất hàng năm.

Ngày 15/07/2003 UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án KDL Trung Sơn – Hồ Tràm bằng Quyết định số: 6561/QĐ-UB. Tiếp đó, ngày 10/5/2005, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã điều chỉnh thay đổi từ hình thức cho thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất (theo Quyết định 1466/QĐ-CT ngày 10/5/2005 của Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Từ khi được giao đất, Công ty Trung Sơn chưa hoàn thành nhiều thủ tục được giao. Cụ thể, tại công văn số 1587/KHĐT-ĐT của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 27/5/2021 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng. Công văn nêu rõ từ khi được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số T00885, Công ty Trung Sơn chưa hoàn tất các thủ tục tiếp theo để triển khai dự án như: Lập và trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; lập thiết kế cơ sở; PCCC; Giấy phép xây dựng; dự án chậm triển khai.

Vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 2520/STNMT-CCQLĐĐ kiến nghị UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch Trung Sơn. Đồng thời, UBND tỉnh có văn bản số 5854/UBND-VP đồng ý với kiến nghị của sở.

Trên cơ sở này, năm 2014, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư về dự án đối với Công ty Trung Sơn, nhưng không thu hồi dự án và dự án vẫn tiếp tục án binh bất động.

Tiếp đó, ngày 28/6/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Kết luận Thanh tra số 1431/KL-STNMT về “Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Sơn tại huyện Xuyên Mộc”. Theo đó, Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác định vi phạm của chủ đầu tư là “chậm đưa đất vào sử dụng và gia hạn sử dụng đất (theo Điều 64 Luật Đất đai 2013)”.

Liên quan vấn đề chậm triển khai dự án, bà Hà Thị Hòa (ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) người đã có đơn tố cáo gửi lãnh đạo tỉnh này và các cơ quan báo chí phản ánh việc tỉnh đã giao đất ưu đãi cho một doanh nghiệp tư nhân nhưng từ năm 2003 đến nay dự án bỏ hoang, gây lãng phí và thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước.

Dự án KDL Trung Sơn – Hồ Tràm đã “dậm chân tại chỗ” gần 20 năm qua. Ảnh: Vietnamnet
Dự án KDL Trung Sơn – Hồ Tràm đã “dậm chân tại chỗ” gần 20 năm qua. Ảnh: Vietnamnet

Theo bà Hoà, sau khi được phê duyệt quy hoạch 1/500, được UBND tỉnh ra quyết định điều chỉnh thay đổi từ hình thức cho thuê sang giao đất có thu tiền sử dụng đất, nhưng sau đó lại thay đổi thành giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Hai tháng sau đó, Công ty Trung Sơn bảo lãnh cho Chi nhánh Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Mạc Thị Bưởi theo hợp đồng bảo lãnh ký ngày 14/7/2005. Bên được Công ty Trung Sơn dùng hơn 11ha mang đi bảo lãnh là Công ty TNHH Thương mại S.V.C. Toàn bộ diện tích đất này sau đó được xoá nội dung đăng ký thế chấp theo hồ sơ số 223 vào ngày 18/8/2017.

“Điều này tạo điều kiện cho Công ty Trung Sơn mang giấy tờ đất đi bảo lãnh cho một công ty khác. Như vậy Nhà nước thất thu ngân sách khi ưu đãi đầu tư sai đối tượng, Công ty Trung Sơn hưởng lợi bằng việc dùng tài sản Nhà nước giao đất không thu tiền để bảo lãnh cho công ty khác vay tiền ngân hàng”, bà Hoà bức xúc.

Hơn 11ha đất chỉ đóng hơn 7,6 tỷ đồng tiền sử dụng đất

Ngày 01/04/2019 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản số 190/TB-UBND thông báo kết luận cuộc họp thường trực của UBND tỉnh về dự án KDL Trung Sơn. Theo đó UBND tỉnh giao cho Sở TNMT, Cục Thuế tỉnh, UBND huyện Xuyên Mộc và các cơ quan liên quan rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án, tham mưu UBND tỉnh báo cáo xin ý kiến Tỉnh ủy về việc giãn tiến độ dự án KDL Trung Sơn theo quy định.

Trong khi cơ quan chức năng đang tiến hành rà soát pháp lý dự án thì đùng một cái, Chi cục Thuế khu vực Xuyên Mộc – Châu Đức có thông báo nộp tiền sử dụng đất và chậm nộp số 1282 đối với diện tích hơn 11ha đất được giao cho Công ty Trung Sơn, với nghĩa vụ tài chính là 7,6 tỷ đồng. Ngày 6/2/2020 có thông báo số 420/TB-TTHT về viẹc xác nhận Công ty Trung Sơn đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất với số tiền hơn 7,6 tỷ đồng.

Dư luận hiện nay đang đặt ra nhiều câu hỏi tại dự án này nhất là cơ sở nào để tính số tiền sử dụng đất 7,6 tỷ đồng, với diện tích hơn 11ha đất này, đơn giá áp dụng để tính tiền sử dụng đất là năm nào, năm 2005 hay năm 2019? trong khi giá đất giao dịch tại khu vực này năm 2019 đã là 7-8 triệu đồng/m2. Phải chăng việc tính tiền sử dụng đất như trên đang gây thất thoát ngân sách Nhà nước?

Theo một nguồn tin thu thập được, hiện dự án đã được bán cho một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh thu lợi hàng trăm tỷ đồng. Về vấn đề này, theo luật sư Trần Thu, đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh, tại mục 5 Điều 2 của Quyết định số 6561/QĐ.UB ngày 15/7/2003 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nêu rõ: Nghiêm cấm việc chuyển nhượng dự án trong quá trình triển khai công tác đầu tư và xây dựng. Trong trường hợp chủ đầu tư không thể tiếp tục đầu tư được theo kế hoạch đã cam kết trong tờ trình xin thuê đất, phải giao trả đất lại cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để UBND tỉnh xem xét cho đơn vị khác có nhu cầu thuê, đủ năng lực và tiếp tục triển khai dự án theo đúng kế hoạch và quy hoạch được phê duyệt.

Tại Điều 64 Luật Đất đai 2013 cũng quy định rõ: Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng, nếu không sẽ bị thu hồi để đấu thầu, đấu giá để giao đất cho chủ đầu tư khác có năng lực để triển khai dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí đất đai.

Như vậy, quy định của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cũng như quy định của pháp luật về đất đai cũng đã khá rõ ràng. Mặt khác, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như UBND huyện Xuyên Mộc cũng đã có kết luận, Công ty Trung Sơn không đủ năng lực về tài chính để triển khai dự án, chưa hoàn tất các thủ tục tiếp theo để triển khai dự án và mang hồ sơ dự án đi thế chấp ngân hàng cho mục đích khác, dự án bỏ hoang gần 20 năm và chưa hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng, gây khiếu nại, khiếu kiện kéo dài nhiều năm, làm mất an ninh trật tự xã hội.

Tuy nhiên, không hiểu lý do tại sao mà các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không thu hồi dự án để đấu thầu và giao cho các doanh nghiệp khác có đủ năng lực để triển khai dự án, mà vẫn giao cho Công ty Trung Sơn thực hiện?

Lại Hùng

Ý kiến của bạn