Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới 2017

KTNT Trong chuỗi các hoạt động Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017, sáng 12/6, tại Làng lụa Hội An, TP. Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Làng lụa Hội An và Hội tơ lụa thế giới tổ chức lễ “Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới 2017”. Tham dự có, 7 nước châu Á và 12 làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam.

Cắt băng khai mạc Festival văn hóa Tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới 2017.

Cắt băng khai mạc Festival văn hóa Tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới 2017.

Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới 2017 nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế. Đồng thời, Làng lụa Hội An kế nghiệp truyền thống sản xuất và xuất khẩu tơ lụa từ 300 năm trước ở Hội An sẽ cố gắng làm cầu nối đưa lụa Việt Nam ra thế giới và thị trường nội địa thông qua các hoạt động tôn vinh văn hóa tơ lụa truyền thống, xây dựng trung tâm thương mại phân phối tơ lụa cả nước.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, nằm ở miền Trung Việt Nam, Quảng Nam là vùng đất hội tụ các di sản văn hóa và thiên nhiên được UNESCO vinh danh như:  Đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn và khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, nơi giao lưu, tiếp biến của nhiều nền văn hóa Chămpa, Đại Việt, Nhật Bản, Trung Hoa đã để lại nhiều dấu ấn trong đời sống, văn hóa và xã hội. Bên cạnh đó, Quảng Nam còn được biết đến là vùng đất “Trăm nghề”, với nhiều làng nghề nổi tiếng như: làng gốm Thanh Hà, mộc Kim Bồng, đúc đồng  Phước Kiều,… Trong đó, nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa của các làng nghề Mã Châu, Trung lương… đã tạo nên sự sầm uất của “Con đường tơ lụa trên biển” và thương  cảng Hội An trong lịch sử.

 Festival văn hóa Tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới 2017 diễn ra từ ngày 12-13/6 ở Làng lụa Hội An.

Các nghệ nhân dệt lụa đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.         

Các nghệ nhân dệt lụa đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.

                                                                                     Hải Yến

KTNT

Ý kiến của bạn