FLC Quảng Ninh chưa được đánh giá tác động môi trường

KTNT Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết như vậy trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 chiều nay (3/8).

Trả lời phóng viên về việc đánh giá tác động môi trường biển, rất nhiều dự án sau khi được Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá và phê duyệt nhưng sau một thời gian rất ngắn lại ô nhiễm môi trường, điển hình như dự án của FLC ở Quảng Ninh. Quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xử lý những trường hợp này ra sao, tại sao đã đánh giá tác động môi trường rồi mà vẫn xảy ra những hậu quả như vậy?

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cho biết: Khi FLC xây dựng, do tiến độ, do yêu cầu và chủ trương đầu tư, dự án này đã triển khai việc san lấp mặt bằng mà chưa được đánh giá tác động môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo Chính phủ và làm việc với tỉnh Quảng Ninh để dừng dự án lại và đánh giá tác động môi trường. Trong các phương án thì đánh giá tác động môi trường cũng rất đơn giản.

“Trên thực tế, những thuốc bảo vệ thực vật sẽ được nghiệm thu, đó chính là môi trường nước. Vấn đề nữa là không khí. Còn các phương án thi công, chúng tôi cũng đã tính toán, yêu cầu bổ sung thêm kè cho khu vực này để tránh sạt lở. Tức là có thêm kè song song với trước đây họ đã làm. Tuy nhiên, có xảy ra ô nhiễm do than sạt lở trong quá trình thi công. Ở đây là trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan liên quan đến quỹ đầu tư tính toán. Về môi trường, chúng ta đã đưa ra những hướng giải pháp”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Hà, vấn đề đánh giá tác động môi trường, gần đây chưa đánh giá vì Bộ đang cần sửa luật. Luật đang yêu cầu giai đoạn tiền khả thi, giai đoạn cấp giấy phép đầu tư phải đánh giá tác động môi trường. Đánh giá tác động môi trường ở giai đoạn tiền khả thi tức là chưa có thiết kế xây dựng, chưa có thông số kỹ thuật. Đó chính là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng môi trường. Bộ đã nhận thấy và hiện nay đang trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi luật và nghị định.

D.Thanh

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn