Gấp rút chuẩn bị Festival “Về miền Quan họ 2019”

KTNT Festival “Về miền Quan họ 2019”, kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ được tổ chức vào vào 20 giờ ngày 23/2. Đến nay, công tác chuẩn bị cơ bản đã xong.

20190219_155847.jpg

Lễ kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra vào 20 giờ ngày 23/2 tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh).

Đây là lần thứ 3, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Festival “Về miền Quan họ”. So với 2 chương trình Festival trước đó, chương trình lần này được tổ chức với quy mô lớn, thời gian kéo dài hơn (15 ngày) và các hoạt động chào mừng được tổ chức đồng loạt tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố.

Điển mới của Festival 2019 là có sự giao lưu giữa Dân ca Quan họ Bắc Ninh với các Di sản được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại như: hát Xoan, Ví Dặm, Nhã nhạc cung đình Huế, Cồng chiêng Tây Nguyên, Đờn ca tài tử, Bài Chòi tại chương trình nghệ thuật “Rạng rỡ miền Quan họ”. 

Đặc biệt, trong Lễ kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh có sự tham gia của 5 làng Quan họ gốc tỉnh Bắc Giang cùng với 44 làng Quan họ gốc của Bắc Ninh.

Đến nay, Ban Tổ chức đã hoàn thành việc tổ chức 10 hoạt động diễn ra trước Festival và tiến hành xong 4 hoạt động hưởng ứng gồm: Hội thi hát Dân ca Quan họ, Hội Báo xuân, Triển lãm Sinh vật cảnh và Tuần văn hóa, du lịch Bắc Ninh; gặp mặt, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Dân ca Quan họ; khai mạc Hội trại Thanh thiếu niên và tiến hành các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan.

20190219_155827.jpg

 Duyệt tổng thể đang được các đơn vị phối hợp thực hiện

Thời gian tới, còn 22 hoạt động, trong đó, có 5 hoạt động chủ đạo là: Chương trình nghệ thuật “Rạng rỡ miền Quan họ”, Tứ hải giao tình, chung kết cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc”, giải Bóng chuyền nữ quốc tế Cup LienVietPost Bank và chương trình Hát Dân ca Quan họ trên thuyền. 

Để công tác tổ chức đảm bảo an toàn, đúng kế hoạch, Nguyễn Văn Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival nhấn mạnh, 22 hoạt động còn lại, đặc biệt là 5 hoạt động chủ đạo có ý nghĩa rất quan trọng, cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các thành viên Ban Tổ chức, các ngành và đơn vị liên quan.

Trong đó, cần làm tốt công tác tổng duyệt đối với 2 chương trình “Rạng rỡ miền Quan họ”, Tứ hải giao tình, chuẩn bị các phương án ứng phó với diễn biến bất thuận, đảm bảo tốt về điện, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, phân luồng giao thông,… tại khu vực diễn ra Festival. Đối với công tác lễ tân, tùy theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, các ngành, đơn vị cần nắm chắc thông tin và có sự chuẩn bị chu đáo. 

20190219_155615.jpg

 Đến ngày 19/2/2019, công tác chuẩn bị cơ bản đã xong

Ngày 18/2/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu xây dựng Quy chế hoạt động chung của làng Quan họ gốc, nhà chứa quan họ.

Trong đó, có nội dung sử dụng kinh phí hỗ trợ cho các làng Quan họ gốc, làng Quan họ thực hành trong tỉnh; mức tặng quà cho các làng Quan họ gốc ngoài tỉnh, các câu lạc bộ Dân ca Quan họ Bắc Ninh trong và ngoài tỉnh.

Tiếp tục nghiên cứu, xây dựng Đề án thiết kế, trang trí nội thất nhà chứa quan họ… đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh vào kỳ họp tháng 4/2019.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn