Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo thu hồi quyết định kỷ luật

KTNT Sau khi báo Kinh tế nông thôn phản ánh sự việc 8 học sinh của Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.Thanh Hóa) bị kỷ luật vì nói xấu, xúc phạm thầy cô giáo trên mạng xã hội Facebook, Giám đốc Sở GD&ĐT đã lập tức chỉ đạo nhà trường thu hồi lại quyết định.

Trước sự việc trên, trao đổi PV, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho hay: “Nếu Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Trãi tham khảo ý kiến của Sở trước khi ra quyết định, thì chắc chắn sẽ không có sự việc kỷ luật học sinh như vậy. Sau khi nhận được đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh và báo cáo của nhà trường, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra đến làm việc với lãnh đạo trường, để tìm hiểu về sự việc. Qua đó cho thấy, việc nhà trường quyết định đưa ra hình thức kỷ luật các em học sinh như vậy là thiếu thận trọng, quá nóng vội và không có tính chất giáo dục”.

2-1.jpg
Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc sở GD&ĐT Thanh Hóa, trao đổi với phóng viên về việc kỷ luật 8 học sinh

“Thông qua báo cáo bước đầu của đoàn công tác, chúng tôi đã chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi lại toàn bộ quyết định và kịp thời thông báo cho các em học sinh bị kỷ luật quay trở lại trường học bình thường từ ngày 2/11. Đồng thời, Sở yêu cầu Trường THPT Nguyễn Trãi rà soát lại toàn bộ quy trình xử lý kỷ luật và mức độ vi phạm của học sinh làm sao cho hợp tình, hợp lý, đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt,  trước khi ban hành các quyết định phải báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Sở GD&ĐT”, bà Hằng cho biết thêm

Ngoài ra, tại buổi làm việc với PV xung quanh sự việc này, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa còn nhấn mạnh:  Về phía nhà trường, chúng tôi yêu cầu làm báo cáo giải trình, kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sự việc xử lý kỷ luật học sinh không đúng với quy định, làm cho phụ huynh, học sinh và dư luận tại địa phương bức xúc trong những ngày qua.Sau khi xem xét, nếu lãnh đạo nhà trường, tập thể và cá nhân nào có sai phạm thì chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định của ngành.

“Khi chưa làm các bước xử lý kỷ luật, mà nhà trường đã đưa ra hình thức xử lý quá nặng đối với học sinh thì vô hình chung làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của học sinh, gia đình, nhà trường và cả ngành giáo dục. Chúng tôi xem sự việc này là một bài học, để đrút kinh nghiệm trong công tác quản lý ngành giáo dục trong các trường học. Nếu soi sự việc này dưới góc độ giáo dục, đối với học sinh, nhất là các em đầu cấp, mới vào trường, thì đúng ra khi các em có những hành vi sai trái, nhà trường nên xem xét một cách thấu đáo, khách quan và mang tính giáo dục. Sau đó, nhà trường mới đưa ra hình thức xử lý làm sao để các em nhận ra được những thiếu sót của mình và khắc phục, sửa chữa. Bên cạnh đó, nhà trường nêntrao đổi sự việc với phụ huynh, để cùng nhau phối hợpgiáo dục các em nhận thức được những sai lầm của bản thân mà sửa chữa, khắc phục, không tái phạm nữa” – bà Hằng nhận định thêm.

1.jpg
Quyết định kỷ luật học sinh của Hiệu trưởng nhà trường

Ở một khía cạnh khác, liên quan đến việc giáo viên thu điện thoại và xem tin nhắn trên điện thoại của cá nhân học sinh, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cam kết: “Về vấn đề này, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo làm rõ và sẽ có hướng xử lý sau. Trước mắt, Sở chỉ đạo cho các em học sinh được quay trở lại trường học tập, để đảm bảo các em không bị thiệt thòi”.

Trước đó, như báo Kinh tế nông thôn đã đưa tin: Sau khi họp Hội đồng kỷ luật, Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Trãi đã quyết định kỷ luật 3 học sinh bằng hình thức đuổi học 1 năm, 4 học sinh khác bị đuổi học 1 tuần và 1 học sinh bị cảnh cáo trước toàn trường, vì vì đã có hành vi xúc phạm, đe dọa thầy cô và nói xấu nhà trường trên mạng xã hội Facebook. Được biết, cả 8 học sinh bị kỷ luật đều đang học lớp 10A5 của trường.

Vụ việc trên được nhà trường phát hiện từ ngày 1/10, khi trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhóm học sinh liên tục buông lời lẽ xúc phạm thầy cô, nói xấu nhà trường.

Sau khi phát hiện, nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã lập tức nhắc nhở các em học sinh này. Song, các học sinh trên vẫn tiếp tục lên mạng xã hội nói xấu, xúc phạm thầy cô giáo.

Nhận thấy vấn đề ngày càng nghiêm trọng, Ban Giám hiệu nhà trường đã thu thập tài liệu, chứng cứ và thành lập Hội đồng kỷ luật, để xử lý học sinh cố tình vi phạm.

Trước sự việc này, trao đổi với PV, ông Bùi Nguyên Tiến, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi xác nhận: “8 học sinh bị kỷ luật vì đã vi phạm nghiêm trọng quy định và nội quy của nhà trường. Trong suốt một thời gian dài, các học sinh trên đã có những lời lẽ mang tính chất đe dọa, nói xấu thầy cô giáo, làm mất uy tín, hình ảnh của nhà trường trên mạng xã hội Facebook”.

 

 

 

Văn Cương - Xuân Sơn

Ý kiến của bạn