Giãn cách xã hội TP. Tuy Hòa từ chiều ngày 24/6

KTNT TP. Tuy Hòa (Phú Yên), đã thực hiện giãn cách từ chiều ngày 24/6 để nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch với phương châm “Khẩn trương - Thần tốc - Quyết liệt - Đồng bộ - Chủ động”.

Trưa 24/6, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh thông tin thêm về nguồn lây của 8 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2, trong đó TP Tuy Hòa có 6 ca, TX Đông Hòa có 2 ca. Tất cả đều liên quan đến bệnh nhân 13.960 - người đã tiếp xúc với bệnh nhân 12.190 tại quán cơm Yến Nam (thôn Ngọc Phong, xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa).

 “Bệnh nhân 13.960 có tiền sử Đái tháo đường – Tăng Huyết áp, vào viện lúc 23 giờ 55 phút ngày 21/6 vì lý do mệt, chóng mặt, nôn mửa, xét nghiệm đường máu cao (Glucose: 10,2 mmol/L và 18,8 mol và HbA1c 8,3 %); nên được chẩn đoán Thiểu năng tuần hoàn não/Tăng Huyết áp - Đái tháo đường, chuyển lên khoa Thần kinh - Nội tiết điều trị. Vì bệnh nhân không có các triệu chứng của Covid-19, thời điểm bệnh nhân nhập viện ngành y tế chưa có thông tin bệnh nhân là F1 của ca bệnh 12.190 nên các y, bác sĩ tua trực chưa nghĩ đến COVID-19 và chưa lấy mẫu xét nghiệm ngay. Đến 7 giờ sáng 22/6, bệnh nhân đã bớt các triệu chứng nôn mửa, gia đình xin xuất viện.", bác sĩ Mộng Ngọc cho biết thêm.

Ngày 24/6, các nhân viên y tế ngoài bệnh viện (khoảng 500 người) được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên lấy mẫu xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên cũng đã lấy mẫu xét nghiệm 72 nhân viên y tế và người lao động tại Phòng khám đa khoa Đức Tín – nơi đã tạm dừng hoạt động vì liên quan đến bệnh nhân 13.960.   

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. Tuy Hòa (Phú Yên) hiện nay, để nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch với phương châm “Khẩn trương - Thần tốc - Quyết liệt - Đồng bộ - Chủ động”, đầu giờ chiều 24/6, ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa ký ban hành văn bản hoả tốc tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở địa phương này.

Theo đó, UBNND TP. Tuy Hoà yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, trung tâm thuộc thành phố, Chủ tịch UBND các phường, xã tập trung thực hiện nghiêm túc, kiên quyết, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 trong vòng 15 ngày, kể từ 15 giờ 00 ngày 24/6/2021. Đối với các khu vực đã phong tỏa do có trường hợp F0 trên địa bàn thành phố theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 trong vòng 15 ngày, kể từ 15 giờ ngày 24/6/2021.
 
Thực hiện cách ly xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, khu phố các ly với khu phố. Yêu cầu người dân phải nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết. Yêu cầu người dân khi có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh COVID-19 phải đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để khám, sàng lọc theo quy định; khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không được che giấu tình trạng bệnh của mình.
 
1090941-1.jpg

Phong toả 6 khu vực

 

Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa yêu cầu tiếp tục tạm dừng cá các loại hình hoạt động: Tắm biển, spa, cơ sở làm đẹp, massage, xông hơi, cơ sở thẩm mỹ; các tụ điểm khu vui chơi, giải trí; rạp chiếu phim; trung tâm - nhà hàng tiệc cưới; Homestay; các cơ sở kinh doanh ăn uống và trạm dừng nghỉ dọc Quốc lộ 1A, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke; beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện… các trung tâm thể dục thể thao; các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn TP.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không được phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến.
 
Riêng đối với nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động để phục vụ cho khách đang lưu trú tại khách sạn. Phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa hai người là 2 mét trở lên, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và thực hiên nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.
 
Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa giao Trung tâm Y tế TP lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F2, F3. UBND TP Tuy Hòa yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các phường xã quán triệt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên nghiêm túc, gương mẫu chấp hành các quy định phòng, chống dịch COVID-19, không rời khỏi thành phố khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của chủ tịch UBND TP. Dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 20 người tham dự trong một phòng.
 
Ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa, cho biết: Chúng tôi đã tổ chức phong tỏa 6 khu vực, trong đó có 5 khu dân cư và 1 phòng khám. Đối với tất cả các trường hợp là F1 bắt buộc phải cách ly tập trung. Những trường hợp F2 cách ly tại nhà dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.
 
UBND tỉnh Phú Yên, sáng 24/6 đã thông báo tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công để bảo đảm công tác phòng tránh dịch bệnh.
 
Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa, cho hay nhiều nguy cơ số ca dương tính với COVID-19 ở địa phương này sẽ còn tăng. Nhiều khả năng sẽ có hàng trăm trường hợp F1 trên địa bàn TP Tuy Hòa. Trong khi đó, UBND các xã phường, các cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định hết số trường hợp F1, F2. TP Tuy Hòa có nguy cơ không đủ chỗ để cách ly hết các trường hợp F1.
 
 

Quốc Kim

Ý kiến của bạn