Hà Nam chia sẻ khó khăn với vùng dịch TP. Hồ Chí Minh

KTNT Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh phía Nam nhất là tại TP. Hồ Chí Minh. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid tỉnh Hà Nam chia sẻ khó khăn bằng việc tích cực triển khai việc đón công dân của mình từ TPHCM về địa phương.

Theo ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam xác nhận, sau khi được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đồng ý chủ trương, UBND tỉnh Hà Nam đang tích cực triển khai việc đón công dân của tỉnh từ TP. HCM về quê bằng tàu hoả.
 

 Hà Nam lên phương án đón công dân của mình từ TP. Hồ Chí Minh về bằng tàu hỏa

 
Ông Trần Xuân Dưỡng cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam đã tổ chức hội nghị lần thứ 26 bàn phương án đón người Hà Nam từ các vùng có dịch COVID-19, nhất là từ Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh phía Nam về địa phương.
 
Phát biểu kết luận hội nghị này, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy đã chỉ đạo, thống nhất quan điểm đón công dân Hà Nam ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam có nhu cầu về quê hương.
 
Quan điểm của Tỉnh uỷ Hà Nam là trước mắt sẽ ưu tiên các đối tượng: Người bị bệnh hiểm nghèo, người ốm đau dài ngày, người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ, người lao động thất nghiệp dài ngày, người vào thăm thân.
 
Được biết, Hà Nam sẽ triển khai phương án đón công dân từ TP. HCM về quê bằng tàu hỏa. Khi lên tàu, công dân được phân ngồi theo địa bàn huyện, thị, thành phố. Khi về đến Hà Nam công dân sẽ được bàn giao cho các huyện, thị, thành phố để chủ động phương án cách ly tập trung tại huyện, xã hoặc cách ly tại nhà.
 
Về kinh phí chi phí đi tàu, test nhanh của công dân về quê, lãnh đạo tỉnh Hà Nam sẽ làm việc với các Hội đồng hương Hà Nam tại TP. HCM để hỗ trợ. Trong đó, tỉnh Hà Nam chịu chi phí xét nghiệm khi công dân về địa phương. Với những trường hợp khó khăn, tỉnh hỗ trợ tiền ăn thời gian cách ly. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng xác nhận Hà Nam sẽ triển khai phương án đón công dân của mình từ TP Hồ Chí Minh về quê bằng tàu hoả. Cũng theo ông Dưỡng, điều kiện để công dân từ TP Hồ Chí Minh được về Hà Nam là phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (test nhanh). Người có nhu cầu về quê phải đăng ký, khai báo thông tin đầy đủ.
 

 Điều kiện để công dân từ TP Hồ Chí Minh được về Hà Nam là phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

 

Về thời gian và số lượng người về, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam cho biết, sau khi có chủ trương của Ban Thường vụ, UBND tỉnh Hà Nam sẽ liên hệ, phối hợp với Hội đồng hương Hà Nam tại TP Hồ Chí Minh để tiếp nhận đăng ký và xem xét nhu cầu.
 
“Khi có danh sách những người muốn hồi hương, UBND tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa để đưa họ về. Nếu số lượng quá đông sẽ chia làm nhiều đợt. Dự kiến đợt đầu sẽ đón khoảng 1.000 người từ TP Hồ Chí Minh về. Đây là thể hiện sự chia sẻ với TP Hồ Chí Minh, đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm, tình cảm và sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam đối với những người con quê hương nên chúng tôi sẽ thể hiện trách nhiệm cao nhất”, ông Dưỡng thông tin.
 
Liên quan đến công tác phòng chống dịch tại Hà Nam, ông Dưỡng cho biết hiện có khoảng 12.000 công nhân của Hà Nội, Hưng Yên làm việc tại Hà Nam thường xuyên đi về, trong đó có khoảng 6.000 lao động đã nghỉ ở nhà, còn khoảng 6.000 lao động vẫn đi về hằng ngày, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào nhà máy là rất cao.
 
Để ngăn chặn nguy cơ dịch, tỉnh Hà Nam đã thống nhất phương án bố trí cho số công nhân đi về hàng ngày trên ở lại tỉnh Hà Nam, có thể ở lại công ty hoặc thuê phòng trọ. Nếu không bố trí ở lại được đề nghị công nhân nghỉ ở nhà để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn