Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 20 tháng 7 năm 2021 | 22:10

Hà Nam chủ động phòng chống cúm gia cầm độc lực cao A/H5N8

Chủng virus cúm gia cầm (CGC) A/H5N8 đã xuất hiện tại 3 tỉnh khu vực phía Bắc là Hòa Bình, Cao Bằng và Quảng Ninh. Đây là loại virus mới có độc lực cao và khả năng lây sang người.

Nhận định của ngành chuyên môn, trong thời gian tới, nếu không có các biện pháp phòng chống kịp thời thì nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N8 lây lan và xảy ra trên diện rộng rất cao do Hà Nam giáp ranh với tỉnh Hòa Bình, đồng thời địa bàn có nhiều tuyến quốc lộ đi qua, tiềm ẩn nguồn lây nhiễm.
 Hà Nam chủ động phòng chống cúm gia cầm độc lực cao A/H5N8

 

Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và PTNT, nguy cơ dịch A/H5N8 lây lan trên phạm vi rộng là rất cao do virus lần đầu tiên xuất hiện tại nước ta. Do vậy, các hộ chăn nuôi cần chủ động giải pháp phòng, chống dịch bệnh CGC A/H5N8 và các chủng virus cúm gia cầm khác hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm và gây tử vong cho người, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi.
 
Để chủ động ngăn chặn virus cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng virus cúm gia cầm thể độc lực cao khác, hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm và gây tử vong cho người, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nam đề nghị các địa phương, các chủ hộ chăn nuôi tập trung tuyên truyền và chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh CGC A/H5N8 và các chủng virus cúm gia cầm khác.
 
Hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, tổ chức tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, sát trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Tiêm phòng đầy đủ vắc-xin phòng bệnh cúm gia cầm đầy đủ cho đàn gia cầm.
 
Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh, khi đàn gia cầm có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cúm cần thực hiện ngay việc lấy mẫu bệnh phẩm gửi cơ quan chuyên môn chuẩn đoán xét nghiệm. Tuyệt đối không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu gia cầm đi các tỉnh khác; không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.
 
 
Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
 • Nhân lên Niềm tin

  Nhân lên Niềm tin

  Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc chiều 29 tháng 6 sau hai đợt họp với 27,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

Top