Hà Nam: Kênh tưới tiêu nổi bọt trắng xóa, bay như tuyết

KTNT Từ sáng ngày 1/1, tại kênh A48 phục vụ tưới tiêu, trồng trọt cho địa bàn huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, bắt đầu nổi bọt trắng xóa khắp kênh, kết hợp với gió bọt bay tung tóe khắp nơi như tuyết.

Hàng năm, người dân thôn chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, thôn nằm ngay trạm bơm kênh A48 phục vụ tưới tiêu, trồng trọt cho địa bàn huyện Duy Tiên, phải gánh chịu từng đợt ô nhiễm nghiêm trọng mỗi khi trạm bơm này thực hiện bơm nước đổ ải phục vụ sản xuất nông nghiệp.
 

 Tại trạm bơm bọt nổi trắng như tuyết.

 

Theo chính quyền xã Yên Bắc, sáng ngày 1/1, các máy bơm này hoạt động bơm nước vào kênh chạy vào đồng phục vụ cho vụ đông năm 2019. Khi nước dưới sông Châu Giang được bơm lên đã tạo nên hiện tượng nổi bọt trắng xoá. Khi bọt nổi trắng xóa trên mặt kênh, kết hợp với gió bọt bay tung tóe khắp nơi như tuyết.
 

 Bọt nổi dọc theo kênh.

 

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam vừa phát ra thông báo về tình trạng ô nhiễm nước ở sông Duy Tiên đã chảy tới sông Châu Giang và có khả năng ảnh hưởng đến sông Đáy do cống Nhật Tựu đang đóng.
 
Phía UBND xã Yên Bắc đã báo cáo lên UBND huyện Duy Tiên về việc bọt nổi trắng kênh, làm ảnh hưởng đến người dân và môi trường để chờ phương án xử lý và xin ý kiến dừng bơm nước.
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn