Hà Nam: Ao cá Bác Hồ bị xâm lấn nghiêm trọng!

KTNT Dù nằm ngay cạnh UBND xã Đồng Lý và chỉ cách UBND huyện Lý Nhân (Hà Nam) khoảng 1km nhưng ao cá Bác Hồ đang bị xâm lấn nghiêm trọng.

25 hộ lan cạp, lấn chiếm

Theo phản ánh của người dân xã Đồng Lý, xung quanh ao cá Bác Hồ đã bị 25 hộ lan cạp, lấn chiếm gần 800m2 đất (thực tế có thể còn lớn hơn) nhưng chính quyền sở tại không có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Sở dĩ khu ao cá này bị xâm lấn là vì nó nằm ở vị trí đắc địa, đường sá thuận lợi, cạnh bến xe, dân cư đông đúc, thuận lợi cho việc buôn bán. Xã Đồng Lý đã có phương án sáp nhập vào thị trấn Vĩnh Trụ và là thủ phủ của UBND huyện Lý Nhân nên đất đai ở đây càng có giá.

Được biết, loại đất công ích này UBND xã Đồng Lý cho thuê, thu tiền một lần sử dụng lâu dài chỉ với giá 100.000 - 300.000 đồng/m2, trong khi khung giá đất mà UBND tỉnh Hà Nam quy định là gần 4 triệu đồng/m2. Đã có nhiều hộ thuê đất rồi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai.

Ngày 13/4/2015, đoàn công tác của huyện đã phát hiện hộ ông Dương Văn Nhân đang lan cạp, lấn chiếm đất công ích và chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất. Đoàn công tác yêu cầu UBND xã Đồng Lý lập biên bản vi phạm quả tang và giao cho xã giải quyết, xử lý, trả lời Văn phòng HĐND-UBND huyện (thông qua Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện vào ngày 14/4). 

Biên bản xử lý vi phạm hộ ông Nhân.

Tuy nhiên, đến ngày 16/4, hộ ông Nhân vẫn đổ mái như bình thường mà không chịu bất cứ hình thức xử lý, ngăn chặn nào.

 

Cán bộ biết nhưng...

Trước phản ánh của người dân, phóng viên báo Kinh tế nông thôn đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Đồng Lý. Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Thu Hằng, Bí thư Đảng ủy xã và ông Nguyễn Chí Dân, Chủ tịch UBND xã đều thừa nhận, việc các hộ dân lan cạp, lấn chiếm đất công ở khu ao cá Bác Hồ là có thật và đã xảy ra từ năm 2006 đến nay.

Khi phóng viên hỏi, đất công ích UBND xã cho các hộ dân thuê, thu tiền một lần sử dụng lâu dài với giá 100.000 - 300.000 đồng/m2 trong khi khung giá đất mà UBND tỉnh Hà Nam quy định là gần 4 triệu đồng/m2, diện tích thực là bao nhiêu, phiếu thu và số tiền đó sử dụng vào mục đích gì, ông Dân nói vì sự việc đã lâu, cần có thời gian tập hợp số liệu và các loại giấy tờ. Bà Hằng và ông Dân hứa sẽ trả lời báo chí và dư luận vào ngày 4/5/2015.

Một số hình ảnh mà phóng viên ghi nhận được về tình hình lấn chiếm đất công ở Đồng Lý:

Mặc dù đã có biên bản xử lý nhưng hộ ông Nhân vẫn tiến hành đổ mái.

Những hộ vi phạm lan cạp lấn chiếm ao cá Bác Hồ.

Trung Hiếu

KTNT

Ý kiến của bạn