Hà Nam: Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực, ưu tiên vốn cho chương trình nông thôn mới

KTNT Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực là hoạt động có ý nghĩa thiết thực để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, những sản phẩm du lịch đặc trưng mang giá trị văn hóa làng nghề, ẩm thực của các địa phương trong khu vực tới du khách trong và ngoài tỉnh, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

 Nghi lễ cắt băng Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ I

Lần đầu tiên Hà Nam tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực đã thu hút được 70 gian hàng của 50 đơn vị đến từ 6 huyện, thành phố của tỉnh và sự tham gia của Sở VH,TT&DL, Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng và phụ cận, gồm: Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Thái Nguyên và Lạng Sơn.

Trong khuôn khổ liên hoan sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, du lịch sôi nổi như: Giới thiệu sản phẩm làng nghề, ẩm thực truyền thống; thao diễn tay nghề của các nghệ nhân làng nghề truyền thống; hoạt động quảng bá giới thiệu tiềm năng, dự án, quy hoạch, chương trình kích cầu du lịch; chương trình giao lưu nghệ thuật truyền thống và trải nghiệm các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc vùng miền.

Ưu tiên vốn cho chương trình nông thôn mới

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nam, trong năm 2017, Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới (NTM) huyện Duy Tiên, huyện Kim Bảng và các xã đã chủ động rà soát các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM, đồng thời xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện.

Phong trào tổng vệ sinh môi trường mỗi tháng 2 lần theo kế hoạch số 64 của UBND huyện Duy Tiên

Tính đến nay, có 5/7 các xã của 2 huyện đủ điểm xét công nhận đạt chuẩn NTM. UBND tỉnh cũng đã yêu cầu thực hiện nghiêm túc các tiêu chí, trong đó tập trung khai thác nguồn lực, lồng ghép các chương trình mục tiêu xây dựng NTM, đặc biệt ưu tiên nguồn lực cho huyện Duy Tiên, huyện Kim Bảng và các xã đạt chuẩn NTM trong năm 2017. Chủ động xây dựng phương án, tạo nguồn và cân đối việc thanh toán các khoản nợ từ những năm trước, đảm bảo không nợ hoặc có nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM dưới 3 tỷ đồng, đẩy mạnh nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân...

Trong năm 2017, Hà Nam cần phải huy động 1.088 tỷ đồng vốn theo kế hoạch để thực hiện các chương trình xây dựng NTM. Trong đó, nguồn vốn huy động từ ngân sách nhà nước 636 tỷ đồng (chiếm 58,4%), vốn lồng ghép 206 tỷ đồng (18,9%), số còn lại sẽ huy động từ các nguồn khác (doanh nghiệp đầu tư, nhân dân đóng góp…).

Với số vốn đầu tư trên, trong năm 2017 toàn tỉnh phấn đấu có thêm ít nhất 15 xã và 1-2 huyện đạt chuẩn NTM. Số tiêu chí bình quân đạt chuẩn 17 tiêu chí/xã, không còn xã nào đạt dưới 13 tiêu chí. Riêng đối với 18 xã đăng ký "cán đích" NTM trong năm nay sẽ phải tập trung dồn các nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí khó, cần nhiều vốn như: Trường học, cơ sở vật chất văn hoá và giao thông.

Trên cơ sở đó, ưu tiên đầu tư những công trình, hạng mục mang tính cấp thiết. Đồng thời, vận động nhân dân góp đất xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn, xóm, đường nội đồng.

Giống gà Móng quý hiếm cho thu nhập 300-500 triệu mỗi năm

Thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng của xã Tiên Phong (Duy Tiên, Hà Nam) nên từ lâu giống gà Móng quý có tên trong sách Đỏ Việt Nam được nuôi độc nhất ở xã này.

Gà Móng có chân to, thân hình nhiều nét giống với gà Hồ (Bắc Ninh)

Gà Móng là giống gà quý, được đưa vào sách đỏ Việt Nam từ năm 2003. Hiện nay, giống gà này đã được một số nơi ngoài tỉnh Hà Nam nuôi dưỡng. Tuy nhiên, để nói về chất lượng thì không thể so sánh với gà được nuôi ở chính quê hương của giống gà này. Điều này có được là do gà làm giống luôn được chọn lọc khá kỹ. Theo đó, cứ 100 con gà nở ra thì chỉ có khoảng 30-40 con được giữ lại.

Được biết, 100% số hộ tại xã Tiên Phong đều lựa chọn gà Móng để nuôi. Nhưng chỉ có số ít hộ nuôi theo trang trại với quy mô lên tới vài nghìn con. Với việc bán trứng, gà giống và gà thương phẩm, mỗi năm một trang trại có thể thu về từ 300 tới 500 triệu đồng.

Người dân xã Tiên Phong cho biết, gà Móng được nuôi thả tự nhiên, thức ăn chủ yếu là nông sản, bèo, tảo vì vậy thịt chắc, đậm, dẻo, thơm ngọt, da giòn và không có mỡ dưới da nên không thể lẫn với bất cứ loại gà nào. Nhưng quan trọng hơn cả, đây là giống gà có sức đề kháng cực tốt. Là giống gà khỏe, chịu bệnh tốt, nhất là khả năng đề kháng với dịch cúm H5N1. Vào dịp gần Tết giá gà lên tới 180- 250 nghìn đồng/kg. Vậy nên, so với gà thông thường, thu nhập từ nuôi gà Móng cao hơn cả chục lần.

Nhờ đó mà nhiều gia đình ở Tiên Phong có thu nhập đến vài trăm triệu đồng mỗi năm, thoát nghèo và vươn lên làm giàu một cách hiệu quả.

Hà Nam (tổng hợp)

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn