Hà Nội: Cần sớm thu hồi Dự án bệnh viện quốc tế Việt Mỹ bỏ hoang, gây lãng phí

KTNT Được kỳ vọng là bệnh viện mang tiêu chuẩn quốc tế với mức đầu tư lên tới hàng trăm tỉ đồng, nhưng sau hơn 10 năm khởi công, Dự án Bệnh viện quốc tế Việt Mỹ tại xã Tứ Hiệp (Thanh Trì – Hà Nội) vẫn “án binh bất động”, hoang hóa một cách lãng phí.


Sau 10 năm, khối nhà điều hành mới chỉ xây dựng xong phần thô

Theo tìm hiểu được biết, ngày 09/01/2007, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 98/QĐ – UBND về việc cho phép Cty TNHH Hải Châu Việt Nam (địa chỉ tại 155 Lê Hồng Phong, Phường 8, TP Vũng Tàu) sử dụng 32.849m² đất tại thôn Cổ Điển B, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì để xây dựng bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu (bệnh viện quốc tế Việt Mỹ) với thời hạn 50 năm. Trong đó, sẽ có 22.594m² để xây dựng công trình và 9.895m² được tạm giao làm đường.

Dự kiến bệnh viện sẽ có quy mô 500 giường bệnh, trong giai đoạn I sẽ có 200 giường bệnh được đưa vào sử dụng với tổng mức vốn đầu tư khoảng 350 tỉ đồng. Cũng theo thiết kế, bệnh viện sẽ có 2 toà nhà chính bao gồm một tòa nhà 17 tầng và một tòa cao 19 tầng, chân đế 3 tầng, cảnh quan cũng sẽ được kết hợp hài hòa với vườn treo cùng hồ bơi, tạo ra không gian thoáng mát, góp phần xây dựng nên một bệnh viện đẳng cấp quốc tế.


Dự án bệnh viện quốc tế mênh mông là cỏ dại


Và còn trở thành nơi tập kết vật liệu lý tưởng

Thế nhưng, đã hơn 10 năm, kể từ ngày UBND TP Hà Nội có quyết định giao đất đến nay, người dân vẫn chỉ thấy một bãi đất lớn bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, được tận dụng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng và trồng rau.

Để rộng đường dư luận, PV Báo Xây dựng đã có buổi làm việc với UBND xã Tứ Hiệp. Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thương Huyền - Thanh tra xây dựng xã Tứ Hiệp cho biết: Ngày 02/04/2012, UBND xã Tứ Hiệp đã có văn bản số 48/GPXDT về việc cấp Giấy phép xây dựng tạm cho Cty Tập đoàn Hải Châu Việt Nam (trước đây là Cty TNHH Hải Châu), cho phép tập đoàn này xây dựng nhà điều hành Dự án bệnh viện quốc tế Việt Mỹ (trước đây là bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu) với quy mô xây dựng 1 khối nhà 2 tầng diện tích xây dựng tầng 1 là 330m², tổng diện tích sàn xin phép xây dựng khoảng 760m², chiều cao từ nền sân đến đỉnh mái là 10,25m, được phép xây 2 tầng và úp mái tôn.

Tuy nhiên, đến ngày 27/12/2012, UBND xã Tứ Hiệp đã có văn bản số 167/QĐ – CTUBND về việc đình chỉ xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với Dự án Bệnh viện quốc tế Việt Mỹ, lý do là trong quá trình xây dựng khối nhà điều hành đơn vị thi công đã vi phạm trật tự xây dựng khi tự ý xây vượt tầng quy định, từ 2 lên 3 tầng. Cũng kể từ đó đến nay, công trình này vẫn “án binh bất động” với một khối nhà điều hành xây dựng trái phép nằm chơ vơ giữa bãi đất rộng cùng với sự im lặng từ phía chủ đầu tư.

Được biết, năm 2009, UBND huyện Thanh Trì đã có báo cáo với UBND TP Hà Nội về việc thu hồi đất của dự án, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thành phố vẫn chưa có động thái gì về việc thu hồi đất.

Trước tình hình quỹ đất thủ đô đang dần bị thu hẹp, việc để hàng nghìn m2 đất với vị thế đẹp nằm hoang hóa là một sự lãng phí rất lớn. Đề nghị UBND TP Hà Nội cần sớm có biện pháp xử lý thu hồi, tạo điều kiện cho các dự án khác được triển khai, tránh gây lãng phí.

Thân Nam/Xây dựng

 

KTNT

Ý kiến của bạn