Hà Nội: Đỏ mắt tìm mua khẩu trang, nước rửa tay

KTNT Đi tới cả chục hiệu thuốc ở Hà Nội nhưng phóng viên chỉ mua được 1 hộp khẩu trang 4D Mask và khẩu trang PM 2.5, còn lại các hiệu thuốc khác đều hết hàng.

20200201_115839.jpg

 Hiệu thuốc hiếm hoi phóng viên mua được 1 hộp khẩu trang 4D Mask và khẩu trang PM 2.5. 

 

Những ngày gần đây, thông tin nhiều hiệu thuốc tại Hà Nội có dấu hiệu găm, nâng giá khẩu trang và nước rửa tay khiến khách hàng không thể mua được 2 mặt hàng này.

Điển hình, sáng 31/1/2020, Đội QLTT số 1 (Đội cơ động) (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra 06 cơ sở kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế tại trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế HAPU - số 01 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Qua kiểm tra, Đội QLTT số 1 phát hiện hầu hết các cơ sở kinh doanh không niêm yết giá. Bước đầu có dấu hiệu găm giữ hàng hóa. Tại thời điểm này, người dân hầu như không quan tâm đến vấn đề giá cả có được bán đúng giá hay không. Từng đoàn người vẫn chen lấn, xô đẩy nhau để giành cho mình những hộp khẩu trang như những ngày trước đó.

Ngày 1/2/2020, phóng viên đã đi nhiều hiệu thuốc ở quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức để tìm mua khẩu trang, nước rửa tay nhưng điều khan hàng.

Vào một hiệu thuốc gần nhà văn hóa thôn Lai Xá (Kim Chung, Hoài Đức), hỏi mua hai sản phẩm này, chủ hiệu thuốc cho biết đã hết hàng.

 

20200201_120745.jpg
 Hiệu thuốc Phương Anh 2 chỉ còn duy nhất khẩu trang vải.

 

Tại nhiều hiệu thuốc nằm trên đường Hoàng Công Chất, Phan Bá Vành (Bắc Từ Liêm) hay gọi đường K3 cũng xảy ra tình trạng không còn hàng để bán.

Trên đường Cổ Nhuế (phường Cổ Nhuế 2) nhiều hiệu thuốc mặc dù không có biển thông báo hết hàng nhưng khi vào hỏi cũng không còn hai mặt hàng này.

Sau nhiều hiệu thuốc không có hàng, khi vào hiệu thuốc An (Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm), phóng viên mới mua được 1 hộp khẩu trang 4D Mask với giá 100.000 đồng/hộp (5.000 đồng/1 cái) và khẩu trang PM 2.5 với giá 15.000 đồng/1 cái. Tuy nhiên, nước rửa tay thì hiệu thuốc này không còn.

Đi tiếp đến hiệu thuốc Phương Anh 2 ở phường Cổ Nhuế 1, tại đây nhân viên bán hàng cho biết chỉ còn khẩu trang vải với giá 25.000 đồng/cái, còn các loại khẩu trang khác và nước rửa tay đã hết.

Trên đường Hồ Tùng Mậu có nhà thuốc Tường Vân là còn khẩu trang vải, các loại khẩu trang khác và nước rửa tay đều không còn. Nhiều nhà thuốc khác nằm trên đường này khi được hỏi đều cho biết đã hết hàng.

Điều bất thường, tại nhiều hiệu thuốc khi được hỏi mới cho biết là hết hàng nhưng lại không có biển thông báo là đã hết hàng để khách hàng được biết. Vậy, tại có đúng các hiệu thuốc này đã thực sự hết hàng hay có tình trạng găm hàng?.

 

20200201_122109.jpg

 Hiệu thuốc Tường Vân cũng chỉ còn khẩu trang vải còn các loại khẩu trang và nước rửa tay đều hết.

 

Thiết nghĩ các đội quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường Hà Nội cần phối hợp với Thanh tra Sở Y tế Hà Nội mặc thường phục vào các hiệu thuốc nằm trên địa bàn mình quản lý hỏi mua khẩu trang nước rửa tay… nếu hiệu thuốc thông báo đã hết hàng, lực lượng chức năng có thể tiến hành kiểm tra ngay. Nếu các chủ hiệu thuốc thông báo hết hàng nhưng trong kho vẫn còn hàng thì cần xử lý nghiêm theo quy định.

 

Trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (1/2) với các địa phương về phòng chống dịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu rút ngay giấy phép nếu hiệu thuốc tăng giá khẩu trang.

Từ giờ phút này trở đi, người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ nhà thuốc nào tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó, đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn