Hà Nội: Nhiều cơ sở vận tải và hàng quán hoạt động bất chấp lệnh cấm

KTNT Mặc dù Hà Nội đã áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên toàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, tối 26/7 và sáng 27/7, vẫn còn nhiều cơ sở vận tải, hàng quán... vi phạm

TP Hà Nội chính thức áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, giãn cách xã hội trong thời gian 15 ngày, từ 6h ngày 24/7. Theo đó, toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu sẽ phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động kinh doanh.
cthi.jpg
Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực Cảng Hà Nội thuộc phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, vẫn xuất hiện tình trạng vi phạm Chỉ thị 16 và diễn ra khá công khai. Vào khoảng 13h30 ngày 26/7, PV ghi lại được hình ảnh 4 người đang bốc dỡ hàng hóa lên xe. Cả 4 người này đều không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách từ 2m trở lên theo quy định.
anh-1.jpg
Hình ảnh 4 người bốc dỡ hàng hóa lên xe và cả 4 người này đều không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách từ 2m trở lên theo quy định.
Được biết, các kho bãi tại khu vực Cảng Hà Nội được xây dựng với mục đích chứa hàng hóa nội địa vào cảng. Đến nay, các kho bãi gần như đã được các doanh nghiệp tư nhân thuê lại làm kho hàng trung gian để trung chuyển hàng hóa tại Hà Nội đi các tỉnh, thành phố lân cận và ngược lại.
 
Tại một địa điểm khác ở khu vực trung tâm và khá đông đúc thuộc địa bàn quận Cầu Giấy quản lý, có mặt tại cổng làng Cốm Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, lúc 19h42 ngày 26/7 vẫn có hàng ăn hoạt động, nhiều người đến mua hàng mang về. Điều đáng nói, quán hàng ăn này lại nằm cách UBND phường và Công an phường Dịch Vọng Hậu không xa, nhưng không hiểu vì sao người bán hàng không hề bị nhắc nhở, xử lý vi phạm?!
anh-2.jpg
Người dân cho biết, tình trạng này diễn ra nhiều ngày nay và bất chấp lệnh cấm.
Ông Cường, cán bộ hưu trí sinh sống trên địa bàn thông tin qua đường dây nóng của Kinh tế nông thôn, phản ánh tình trạng này diễn ra nhiều ngày nay, bất chấp lệnh cấm, nhưng dường như cơ sở này lại không hề bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định.
 
“Nếu là một cơ sở bình thường như bao quán ăn khác thì đều nắm được thông tin về lệnh cấm và có cho tiền họ cũng không dám mở bán, liệu chủ quán ăn này được ai đó "chống lưng" nên mới dám làm vậy?”, ông Cường nói.
 
Tiếp đến là một Văn phòng giao nhận hàng hóa Hà Nội – Lai Châu – Hà Giang; Hà Nội – Sài Gòn có địa chỉ tại số 1 đường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm. Vào lúc 18h30 ngày 26/7,  có 5 người đang nhận bốc, xếp dỡ hàng hóa đi về các nơi.
anh-3.jpg
Tại một Văn phòng giao nhận hàng hóa có địa chỉ tại số 1 đường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm.
anh-4.jpg
Tại cổng làng Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, lúc 19h ngày 26/7, nhiều người vẫn bán hàng ngay phía trước cổng làng mặc dù địa điểm này không phải chợ.
anh-5.jpg
Tại số 7 đường Phạm Văn Đồng, thuộc phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, điểm giao nhận hàng hóa tại nhà xe Sao Việt vẫn có khoảng 5 người trực, bốc xếp hàng lên xuống xe lúc 19h15 ngày 26/7.
anh-6.jpg
Tại khu vực phía sau Bến xe Mỹ Đình, nhiều người vẫn tụ tập tại các văn phòng giao nhận hàng hóa, có người không đeo khẩu trang và không đảm bảo giãn cách theo quy định.
Trường THCS Mai Động được trưng dụng làm địa điểm tiêm văc-xin cho nhân dân ở khu vực. Mặc dù đã có sự nhắc nhở của thành phố, lượng người đến tiêm có lúc lên đến vài trăm người, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm.
anh-7.jpg
Từ ngày 24/7, UBND TP. Hà Nội đã có quy định siết chặt các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên “nóng” nhưng ở cấp cơ sở, nhiều nơi chưa quản lý chặt, để xảy ra vi phạm như trên, khiến cho nguy cơ bùng phát dịch vẫn có thể xảy ra.
 
 
Phát biểu tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy chiều 27/7, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu, cấp ủy, chính quyền các địa phương phải làm việc cụ thể với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, bao gồm cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trung ương yêu cầu thực hiện đúng quy định về giãn cách và số lượng người đi làm. 

Các quận, huyện, thị xã, các phường, xã, thị trấn phải tăng thêm lực lượng trực kiểm tra, kiểm soát tại chỗ và lưu động; huy động sự tham gia của lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ, các đoàn viên, hội viên, các tổ Covid cộng đồng đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm.

Đồng thời, tăng quy mô, mật độ kiểm tra, kiểm soát trên các địa bàn, các tuyến đường giao thông, các khu vực công cộng, xử lý nghiêm các trường hợp ra ngoài mà không có lý do chính đáng, không đúng quy định. 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn