Hà Nội thành lập đoàn thanh, kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu

KTNT Hà Nội thành lập đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu; TP. HCM bắt đầu áp dụng truy xuất thịt và trứng gà; Ninh Thuận thu giữ hơn 700 hộp sữa dành cho trẻ em đã quá hạn sử dụn,... là những thông tin nóng trong tuần về vệ sinh ATTP.

Hà Nội thành lập đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Trong nội dung Công văn số 8922/VP-KGVX, ban hành ngày 20/9, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã cho ý kiến về thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2017.

Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận được Quyết định số 3498/QĐ-BCT ngày 11/9/2017 của Bộ Công Thương về việc thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2017 tại TP. Hà Nội. Trong đó cho biết, Đoàn sẽ kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP trên địa bàn.

Đồng thời, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo trung ương Về vệ sinh ATTP triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2017. Phối hợp với địa phương thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP theo quy định tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Đoàn sẽ kiểm tra thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương trong công tác đảm bảo ATTP của Ban Chỉ đạo liên ngành Về vệ sinh ATTP của TP. Hà Nội trong dịp Tết Trung thu nărn 2017. Bên cạnh đó, phối hợp với cơ quan chuyên môn của địa phương kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm thì bàn giao cho cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn xử lý theo quy định.

Về việc trên, UBND thành phố giao Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác ATTP thành phố) chủ động phối hợp thực hiện, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

TPHCM: Bắt đầu áp dụng truy xuất thịt và trứng gà

Từ ngày 3/10, Sở Công thương TP. HCM sẽ chính thức áp dụng đồng loạt chương trình truy xuất thịt và trứng gà trên toàn thành phố và chỉ áp dụng cho sản phẩm kinh doanh được đóng gói sẵn để dán tem truy xuất, sản phẩm không đóng gói thì chưa áp dụng truy xuất.

Việc truy xuất thịt và trứng gà sẽ được thực hiện đồng loạt trên toàn địa bàn thành phố sau hơn 1 tháng áp dụng thử nghiệm, thu được kết quả khả quan. Theo đó, với hơn 360 trại nuôi tham gia, năng lực chương trình dự kiến đáp ứng được 150.000 ngàn con gà/ngày, tương đương với nhu cầu tiêu thụ của người dân TP. HCM.

TP. HCM bắt đầu áp dụng truy xuất thịt và trứng gà (ảnh minh họa)

Theo đề án này, người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh có cài phần mềm Te-food để soi vào con tem được dán trên vỉ trứng và thịt gà để biết được các thông tin từ con giống, trang trại nuôi, qui trình nuôi, giết mổ, đóng gói.

Được biết, một ngày sau khi TP. HCM áp dụng đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo 100% tại các chợ đầu mối, ghi nhận tại chợ đầu mối Bình Điền, chợ đầu mối Hóc Môn cho thấy, lượng thịt heo có thể truy xuất được nguồn gốc vẫn còn khá ít, chỉ khoảng 35%.

Việc TP triển khai thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo nhằm hạn chế các loại thịt heo kém chất lượng trà trộn vào TP tiêu thụ. Theo thống kê, hiện đã có 1.000 trang trại, 21 cơ sở giết mổ và 349 điểm bán đăng ký tham gia chương trình quản lý nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Theo như đề án của TP, trước khi xuất chuồng, các chủ trang trại bắt buộc phải kích hoạt vòng nhận diện do hệ thống TeFood cung cấp. Những chiếc vòng trên được niêm phong chặt chẽ, áp dụng chốt khoá an toàn không tháo ra được và gắn thêm một mã QR Code. Sau khi chủ trang trại kích hoạt mã QR Code, những chiếc vòng nhận diện sẽ được cột vào hai chân sau của heo. Sau khi heo được đưa đến các điểm bán lẻ, khách hàng có thể truy xuất được nguồn gốc của heo qua những chiếc vòng nhận diện.

Tuy nhiên, theo thống kê từ Sở Công thương TP. HCM, trong ngày đầu tiên thực hiện truy xuất chỉ có 35% trong số 10.000 con heo vào thành phố được đeo vòng truy xuất. Cũng theo cơ quan chức năng, hiện việc đeo vòng truy xuất cho heo chỉ là hình thức đối phó của các thương nhân. Nhiều chiếc vòng truy xuất được phát hiện làm giả và không kích hoạt được. Không chỉ các cơ quan chức năng mà người dân cũng bày tỏ thất vọng với kết quả này và băn khoăn với việc truy xuất nguồn gốc heo trong tương lai.

Ninh Thuận: Thu giữ hơn 700 hộp sữa dành cho trẻ em đã quá hạn sử dụng

Ngày 20/9/2017, Đội Quản lý thị trường cơ động (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận) phối hợp cùng Cảnh sát Giao thông - công an tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành bắt giữ xe tải đang vận chuyển sữa ngoại nhập đã hết hạn sử dụng hơn 1 năm từ Hà Nội vào TP. HCM để tiêu thụ.

Các cơ quan quản lý tỉnh Ninh Thuận thu giữ 700 hộp sữa trẻ em quá hạn sử dụng.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện phát hiện chiếc xe tải mang biển kiểm soát 51C-428.49, do lái xe Lê Hoàng Anh (sinh năm 1979, thường trú tại tỉnh Quảng Bình) điều khiển có vận chuyển 720 hộp sữa dành cho trẻ em dưới 01 tuổi (trọng lượng 900 gam/hộp) do nước ngoài sản xuất, nhãn hiệu Cumart-Bio-Anfangsmilch. Trị giá lô hàng khoảng 450 triệu đồng.

Đáng chú ý, tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ kèm theo. Đặc biệt, lô hàng sữa này đã hết hạn sử dụng hơn 1 năm (ngày sản xuất: 05/6/2014, hạn sử dụng 05/5/2016).

Đội Quản lý thị trường Ninh Thuận đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ lô hàng trên, cùng đối tượng Lê Hoàng Anh, đồng thời tiến hành điều tra mở rộng vụ việc theo quy định của pháp luật.

Cần Thơ: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu

Còn khoảng hơn 1 tuần là Tết Trung thu 2017, tại TP. Cần Thơ, thị trường đồ chơi trẻ em, bánh trung thu được các trung tâm thương mại, siêu thị, gian hàng bánh trung thu bày bán khá phong phú, đa dạng... Đến thời điểm này các sản phẩm phục vụ mùa trung thu trên địa bàn vẫn đang trong sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ của các ngành chức năng địa phương, nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Hàng hóa phục vụ Tết Trung thu như bánh kẹo, nước ngọt các loại, đặc biệt là bánh trung thu… đang được bày bán khá phong phú, đa dạng. Các hãng bánh lớn như Kinh Đô, Đồng Khánh, Như Lan, Bibica có nhiều chủng loại, được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Giá bánh của Bibica bán ra thị trường từ 40.000 - 150.000 đồng/chiếc cho dòng bánh thường, từ 370.000 - 1.300.000 đồng/hộp cho dòng bánh sang trọng, cao cấp; bánh trung thu Như Lan có giá 65.000 - 545.000 đồng/chiếc; bánh Kinh Đô giá 37.000 - 480.000 đồng/chiếc.

Các lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa dịp tết Trung thu

Ông Lưu Hoàng Việt - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Cần Thơ cho biết, qua công tác thanh, kiểm tra cho thấy hàng hóa phục vụ trung thu năm nay phong phú về chủng loại, mẫu mã đẹp, chất lượng bảo đảm. Các cơ sở sản xuất bánh trung thu chấp hành tương đối tốt các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến thực phẩm thực hiện tốt các quy định vệ sinh, điều kiện bảo quản; khu vực bày bán sạch gọn, có tủ kính bày bán; các loại bánh kinh doanh đều có hồ sơ chứng minh nguồn gốc của từng sản phẩm.

Những ngày qua, lực lượng chức năng TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát, đồ chơi phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn. Bên cạnh đó người dân cũng cần nâng cao cảnh giác, không mua các loại bánh trung thu, bánh kẹo không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng...

Ngọc Thủy (tổng hợp)

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn