Hà Nội: Tổ chức chương trình tôn vinh phong trào thi đua yêu nước

KTNT Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, TP. Hà Nội sẽ tổ chức chương trình biểu dương tôn vinh các phong trào thi đua yêu nước điển hình tiên tiến và hội thảo khoa học với chủ đề “Khơi nguồn sức mạnh”.

dsc_9225.JPG
Ông Nguyễn Công Bằng, Trường ban Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội phát biểu tại buổi giao ban.
 
Đây là thông tin được ông Nguyễn Công Bằng, Trưởng ban Thi đua Khen thưởng TP. Hà Nội cho biết tại Hội nghị Giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/5/2018.
 
Theo đó, UBND thành phố đã có Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 29/1/2018 về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948 – 11/6/2018) , Kế hoạch số 104/KH - UBND ngày 17/5/2018 về tổ chức  các hoạt động cấp thành phố kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”.
 
Theo ông Nguyễn Công Bằng, để công tác tuyên truyền được sâu rộng, Ban Thi đua Khen thưởng đã tổ chức cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, đã có 677 bài dự thi cấp thành phố. Riêng đầu tháng 5, đã có 152 bài viết được các cấp gửi về ban tổ chức cuộc thi thành phố.
 
Qua cuộc thi đã kịp thời phát hiện, giới thiệu, tôn vinh những gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt. Thành phố đã khen thưởng, biểu dương gần 200 điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt. Hầu hết gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt đều là những người lao động trực tiếp. Số gương điển hình tiên tiến được tuyên dương biểu dương này sẽ được mời đến chương trình biểu dương tôn vinh các phong trào thi đua yêu nước điển hình tiên tiến với chủ đề khơi nguồn sức mạnh, được tổ chức vào sang ngày 2/6/2018 tại Hà Nội.
 
Ông Bằng cho biết, chương trình được tổ chức nhằm ôn lại truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, khẳng định bài học kinh nghiệm về tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực đời sống xã hội.
 
Nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò tác dụng của phong trào thi đua và công tác khen thưởng theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Dự kiến chương trình có trên 600 đại biểu tham dự, trong đó có hơn 300 đại biểu điển hình là anh hung lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, chiến sỹ thi đua toàn quốc, công dân Thủ đô ưu tú, các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong các phong trào thi đua yêu nước của thủ đô trên các lĩnh vực công tác và đời sống xã hội.
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Kinh tế nông thôn về số lượng đại biểu gương người tốt việc tốt có giới hạn hay không? Và thủ tục khen thưởng của UBND thành phố như thế nào đối với các gương điển hình này. Ông Bằng cho biết, không giới hạn về số lượng cá nhân điển hình. Con số gần 200 gương điển hình tiên tiến mà chúng tôi có danh sách là rất nhỏ so với những việc tốt đang hàng ngày diễn ra trên địa bàn thành phố.
 
Về thủ tục xét tặng, tuyên dương những cá nhân tiên tiến điển hình được rút gọn thủ tục rất nhiều, không phức tạp, thậm chí có những gương điển hình được báo chí nêu, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu thêm, rồi làm hồ sơ trình Chủ tịch UBND thành phố ra quyết định và tiến hành trao tặng ngay.
 
Ngoài chương trình tôn vinh, Ban Thi đua Khen thưởng có tổ chức Hội thảo khoa học “Khơi nguồn sức mạnh” để làm rõ ý nghĩa, vai trò tầm quan trọng của tư tưởng Hồ Chí Minh với phong trào thi đua yêu nước của Hà Nội, sự vận dụng sáng tạo tư tưởng đó  trong điều kiện cụ thể của từng giai đoạn lịch sử đất nước nói chung và Thủ đô nói riêng.
 
Quận Cầu Giấy kiên quyết xử lý các công trình xây dựng vi phạm
 
Cũng trong buổi giao ban báo chí chiều nay, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà đã báo cáo kết quả hoạt động cả quận trong thời gian qua
 
Từ khi thành lập đến nay, quận Cầu Giấy đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực để trở thành quận phát triển hàng đầu của Thủ đô.
dsc_9230.JPG
Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy
Ông Hà cho biết: Về phát triển kinh tế của quận, năm 2008 thu ngân sách nhà nước đạt 1759,37 tỷ đồng; đến năm 2018 là 8362,3 tỷ đồng. Giá trị sản xuất ngành dịch vụ thương mại tăng bình quân 17,6%/năm. Giá trị sản xuất công nghiệp xây dựng tăng bình quân 13%/năm. Chi ngân sách năm 2008 đạt 712,86 tỷ đồng, dự chi năm 2018 là 1599,73 tỷ đồng.
 
Trên tất cả các lĩnh vực như văn hóa giáo dục, lao động - thương binh và xã hội, văn hóa thông tin, quản lý đô thị, đất đai, xây dựng công trình cơ sở hạ tầng, môi trường đô thị, an ninh quốc phòng, xây dựng chính quyền và đối ngoại hợp tác phát triển đều có những thành tích đáng kể.
 
Nhiệm vụ trong tâm trong những giai đoạn tiếp theo được Quận ủy, HĐND, UBND quận Cầu Giấy xác định là tuyên truyền sâu rộng các nghị quyết của Đảng, thành phố, quận, đề ra những chương trình hành động cụ thể, kế hoạch công tác phù hợp.
 
Tập trung phát triển kinh tế theo cơ cấu dịch vụ thương mại, công nghiệp xây dựng. Hoàn thiện đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo phát triển sự nghiệp văn hóa, nâng cao chất lượng giáo dục, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng bộ, chính quyền trong sạch vững mạnh, cải cách hành chính mạnh mẽ và xây dựng hình ảnh quận Cầu Giấy đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nhân ái vì cộng đồng theo hướng văn minh, hiện đại
 
Trả lời các câu hỏi của phóng viên báo Kinh tế nông thôn về công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Cầu Giấy, ông Hà cho biết, quận cương quyết xử lý các công trình xây dựng vi phạm, lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, đặc biệt là ở đường Nguyễn Khánh Toàn và dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô.
 
Ông Hà cho biết, quận đã xử lý 21 vi phạm trật tự xây dựng. Có 34/42 cơ sở đã dừng hoạt động và di chuyển đến nơi khác. Hiện nay, UBND quận đã tiến hành lắp đặt hang rào tôn để bảo vệ không cho các tổ chức cá nhân tái lấn chiếm, xây dựng các công trình trên dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô.
 
UBND quận Cầu Giấy rất mong các cơ quan báo chí tham gia vào công tác tuyên truyền và phản ánh những việc mà chính quyền và nhân dân quận Cầu Giấy đã làm tốt và những điểm hạn chế cần phải khắc phục.
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn