Hà Nội trong tuần: Hàng loạt cán bộ bị xử lý vụ sai phạm của Mường Thanh

KTNT Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã xử lý hơn 20 cán bộ có liên quan đến trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước trong vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh.

Xử lý hơn 20 cán bộ có liên quan đến Mường Thanh

Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 5 HĐND TP, nhắc tới sai phạm ở tập đoàn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản, cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông) cho biết, cách đây 1 năm, khi trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND TP đã nêu lên 4 sai phạm của DN này là: Xây dựng không phép; Xây dựng quá chiều cao quy định; Xây cả vào khu không được phép xây; Tiêu chuẩn PCCC không đủ.

Tuy nhiên, tại phiên họp HĐND TP vừa qua, trả lời chất vấn, GĐ Công an TP giải trình rằng DN này có 20.000 lao động, làm ăn ở 40 tỉnh thành, cả bên Lào, do đó cần huy động lực lượng điều tra viên khá đông vào cuộc xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì đụng đến nhiều người.

Ông Phi cho rằng, trả lời chất vấn của GĐ Công an TP chưa có sức thuyết phục.

“Chỉ nguyên việc DN này làm sai pháp luật về xây dựng và sử dụng đất đai ở khu đô thị Linh Đàm thôi đã rất rõ rồi, khó điều tra đến mức nào mà nói chưa đủ căn cứ để khởi tố”, ông Phi nói.

Ông băn khoăn liệu có phải do có sự bảo kê, cản trở mà Hà Nội, các tỉnh bất lực với sự coi thường pháp luật khắp cả nước của DN này.

“Với Hà Nội, xin Chủ tịch UBND TP làm rõ thêm vấn đề này”, ông Phi đề nghị.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, ngay từ đầu năm 2016, sau khi Thanh tra TP có kết luận về vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh, Ban cán sự Đảng UBND TP đã chủ động báo cáo Thành ủy và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an TP để tổ chức điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Thường trực Thành ủy cũng đã giao cho UB Kiểm tra Thành ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tất cả cán bộ từ cấp phường, cấp quận, huyện thuộc huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai.

“TP đã xử lý hơn 20 cán bộ có liên quan đến trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước. Đó mới là xử lý về mặt trách nhiệm, thời gian tới, trong quá trình điều tra, Công an TP nếu phát hiện có những dấu hiệu vi phạm tiêu cực thì sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật”, ông Chung nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo TP, cần phải tôn trọng quá trình điều tra của cơ quan điều tra và các điều tra viên. Sau khi chuyển toàn bộ hồ sơ, Thành ủy và Ban cán sự UBND TP đã thường xuyên đôn đốc lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm xử lý nghiêm hành vi sai phạm của đơn vị này trước pháp luật.

Trước ý kiến của cử tri bày tỏ sự chưa hài lòng về trả lời của Giám đốc Công an TP tại phiên họp HĐND TP, Chủ tịch UBND TP xin tiếp thu.

“Trong buổi họp kiểm điểm cuối năm chúng tôi sẽ truyền đạt nội dung ý kiến của các bác tới Giám đốc Công an TP”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh thêm, chúng ta phải tôn trọng quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ của cơ quan điều tra. Trách nhiệm của cơ quan điều tra là phải chứng minh hành vi sai và vi phạm đến đâu thì sẽ xử lý đến đó.

Thành ủy Hà Nội có 2 tân Phó trưởng ban

Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, bà Ngô Thị Thanh Hằng ngày 21/12 trao Quyết định bổ nhiệm Trưởng phòng Tuyên truyền Ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; bổ nhiệm Trưởng phòng quận, huyện, thị, Ban Tổ chức Thành ủy Đường Hoài Nam giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội. Cả 2 quyết định bổ nhiệm có hiệu lực từ ngày 21/12 với thời hạn 5 năm.

Tân Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Đường Hoài Nam (bên trái) và Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng (bên phải). Ảnh: HNM

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Trần Việt Thắng, giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc và Quy hoạch đô thị, nông thôn trực thuộc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội với thời hạn bổ nhiệm 5 năm.

Hà Nội sẽ có ki-ốt đánh giá sự không hài lòng của người bệnh

Từ 2018, Hà Nội sẽ đẩy mạnh thực hiện việc khảo sát đánh giá tiêu chí chất lượng hài lòng, không hài lòng của người bệnh một cách công khai minh bạch và đặc biệt sẽ đặt các ki-ốt trong bệnh viện để người bệnh có thể phản ánh về chất lượng khám chữa bệnh khi không hài lòng, lời phản ánh sẽ được gửi ngay về Sở Y tế.

Sở Y tế Hà Nội dự kiến đưa ra 25 tiêu chí không hài lòng của người dân về đánh giá về công tác khám chữa bệnh. Công tác này sẽ được Sở triển khai nhanh để đánh giá sự không hài lòng của người bệnh trong năm 2018.

Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội sẽ có phần mềm đánh giá sự hài lòng của người bệnh và đặt những ki-ốt đánh giá ở những vị trí dễ quan sát nhất như: vị trí thanh toán tiền, khoa khám bệnh để đánh giá người dân không hài lòng như thế nào. 

“Bởi hiện nay theo thiết kế của Bộ Y tế mới chỉ có ki-ốt người bệnh hài lòng, chưa có ki-ốt không hài lòng. Sở Y tế sẽ thực hiện đặt ki-ốt không hài lòng. Trên cơ sở ki-ốt không hài lòng này người dân sẽ tích vào đó và ngay lập tức Sở Y tế sẽ biết được bệnh viện đó trong buổi sáng có bao nhiêu ý kiến phàn nàn về tinh thần của bác sỹ, bao nhiêu ý kiến phàn nàn về chờ đợi, về nhà vệ sinh…” bà Hà chỉ rõ.

Việc làm này hướng đến mục tiêu quan trọng nhất mà các cơ sở y tế cần đạt là làm hài lòng người bệnh. Việc hài lòng người bệnh sẽ giúp bệnh viện có nhiều bệnh nhân, nguồn thu ổn định, nâng cao chất lượng.

Cũng theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, năm 2017, cơ quan này đã tiến hành khảo sát sự hài lòng của người bệnh với các cơ sở y tế trên địa bàn, kết quả có 96% bệnh nhân được hỏi cho rằng họ hài lòng với dịch vụ tại các cơ sở y tế và thái độ thăm khám của nhân viên y tế.

Song với tỷ lệ nêu trên bà Nhị Hà thừa nhận vẫn chưa thực chất, chưa phản ánh được toàn cảnh bức tranh khám chữa bệnh trên địa bàn Thủ đô bởi do cách khảo sát chưa khách quan, có những điều người bệnh muốn nêu nhưng lại chưa được phản ánh trong các phiếu khảo sát.

Do vậy năm 2018, cơ quan này sẽ đổi mới hình thức đánh giá sự hài lòng của người bệnh. Cụ thể, Sở Y tế sẽ tiến hành lắp đặt phần mềm điện tử đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân kết nối từ các cơ sở y tế về Sở Y tế. 

Nội dung đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân về thời gian chờ đợi khám bệnh, thanh toán, tư vấn của bác sỹ và tiêu chí chất lượng của người bệnh.

Riêng với hệ thống các bệnh viện mắt đang phát triển nhanh về số lượng như hiện nay, bà Hà khẳng định, sẽ thanh, kiểm tra thường xuyên công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân.

Chuyển giao Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 2068/QĐ-TTg chuyển giao Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng sang Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thực hiện việc chuyển giao nguyên trạng Dự án trong thời hạn không quá 60 ngày theo đúng quy định hiện hành.

Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ quan quyết định đầu tư các dự án thành phần thuộc Dự án, chịu trách nhiệm triển khai thực hiện Dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan có trách nhiệm phối hợp với Bộ Xây dựng, Đại học Quốc gia Hà Nội để xử lý, giải quyết các vấn đề có liên quan đến công tác chuyển giao Dự án theo quyết định này.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có quy mô khoảng 60.000 sinh viên, 3.500 học sinh chuyên và khoảng 6.550 cán bộ, nhân viên. Về quy mô xây dựng công trình, đến năm 2025 bảo đảm đáp ứng cho 8 trường đại học, 5 khoa trực thuộc, 5 viện nghiên cứu trực thuộc, 10 trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học và các trung tâm nghiên cứu liên hợp, 10 đơn vị phục vụ và các trung tâm phục vụ khác; với tổng diện tích khoảng 1.922.750m2 sàn xây dựng và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ hoàn chỉnh. 

Tràn lan hạt giống cây trồng kém chất lượng

Thời gian qua, tình trạng hạt giống cây trồng giả, kém chất lượng khiến nhiều bà con nông dân rơi vào cảnh thất thu.

Điều đáng bàn là trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng vẫn còn nhiều bất cập.

Theo khảo sát của phóng viên tại chợ Vân Trì, huyện Đông Anh, hiện có 3 cửa hàng kinh doanh hạt giống cây trồng. Khi chúng tôi hỏi mua hạt giống cải ngồng, chủ cửa hàng Tuấn Lý cho biết: Mua giống Guangdong Helinong Seeds của Trung Quốc, giá 35.000 đồng/100g. Khi chúng tôi chê đắt, chủ cửa hàng đưa ra gói có nhãn mác của một DN Việt Nam nói: “Vậy lấy loại này, chỉ 10.000 đồng/gói” và khẳng định chất lượng hạt giống là như nhau, vì cùng một nhà sản xuất. Công ty Việt Nam mua về, rồi đóng thành gói nhỏ để bán lẻ (?!)

Khảo sát tại 3 cửa hàng bán hạt giống cây trồng cho thấy, rất nhiều sản phẩm có nguồn gốc do Trung Quốc sản xuất. Ngoài ra còn có sản phẩm xuất xứ từ Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Hàn Quốc. Không chỉ được bày bán phổ biến tại các chợ truyền thống, cửa hàng vật tư nông nghiệp, hạt giống còn được công khai rao bán trên mạng. Trên website www.thapxanh.com, chào bán rất nhiều sản phẩm hạt giống. Tuy nhiên, khi “mục sở thị” trụ sở của đơn vị này tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, chúng tôi đã bất ngờ vì cơ ngơi chỉ là một căn nhà nhỏ, lụp xụp. Tại đây có hàng trăm sản phẩm hạt giống, phần lớn có xuất xứ Trung Quốc. Trên bao bì chỉ in toàn chữ Trung Quốc, không có thêm nhãn phụ hoặc bất cứ thông tin hướng dẫn việc sử dụng.

Việc hạt giống kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường khiến người nông dân loay hoay như lạc vào "ma trận" và ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất. Chị Trần Thanh Hiền, một hộ trồng rau tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh cho biết, gia đình từng bị thiệt hại lớn do hạt cải giống kém chất lượng. Còn nhớ, hồi giữa năm 2015, nhiều nông dân huyện Mê Linh "méo mặt" vì mua phải giống dưa leo "vô sinh", chỉ ra lá, không đậu quả. Cũng trong năm nay, một số nông dân xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh trắng tay vì mua phải giống cà tím quái dị, ra trái không giống như quảng cáo trên bao bì, nhãn mác. Không chỉ nông dân Hà Nội, một sự vụ xảy ra vào năm 2013 ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, khi nhiều hộ nông dân các xã Duy Trinh, Duy Châu đã mua phải hạt giống ớt giả, khiến khoảng 30% diện tích canh tác của bà con nông dân bị thất thu… Mới đây, hồi tháng 8/2017, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cũng phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển 350kg hạt giống rau nhập lậu từ Trung Quốc...

Theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ quy định về nhãn hàng hóa, tất cả các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài khi lưu hành tại Việt Nam đều phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Thông tin ghi rõ về tên hàng hóa, định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, xuất xứ, hướng dẫn sử dụng. Thực tế, rất nhiều mẫu hạt giống cây trồng mà phóng viên khảo sát được ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp chỉ in chữ Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Điều này đặt ra câu hỏi lớn đối với công tác quản lý giống cây trồng hiện nay.

Phó Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội Bùi Huy Khôi cho biết, đối với công tác này, ngoài lực lượng thanh tra, còn có đơn vị liên quan trực tiếp là Chi cục Bảo vệ thực vật (thuộc Sở NN&PTNT). Ông Khôi cho biết, Thanh tra Sở chỉ thực hiện nhiệm vụ thanh tra đối với các DN hoặc với các sự vụ đặc biệt do địa phương thông tin báo cáo. Theo ông Khôi, trách nhiệm quản lý tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm của Chi cục Bảo vệ thực vật, bởi Chi cục này có các Trạm Bảo vệ thực vật tại các địa phương. 

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Duy Hồng lại thông tin: Trách nhiệm chính thuộc về Thanh tra Sở và Phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội), Chi cục chỉ là đơn vị tham gia. Dù vậy, khi được hỏi, Trưởng phòng Trồng trọt Nguyễn Thị Thoa lại cho biết, đơn vị chỉ có chức năng hướng dẫn kỹ thuật và cách thức nhận biết sản phẩm bảo đảm chất lượng cho người nông dân trong quá trình sử dụng cây - con giống. 

Đình chỉ 8 cán bộ hải quan Nội Bài

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan Hà Nội đình chỉ toàn bộ kíp trực làm thủ tục cho 2 hành khách nhập cảnh trên chuyến bay VN385 từ Nhật Bản về Hà Nội ngày 17/12 vừa qua.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết sau khi biết thông tin vụ việc hành khách đưa clip tố cán bộ hải quan đòi “làm luật”, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan Hà Nội đình chỉ toàn bộ kíp trực làm thủ tục cho 2 hành khách nhập cảnh trên chuyến bay VN385 từ Nhật Bản về Hà Nội ngày 17-12 vừa qua. Trong đó có 1 lãnh đạo Chi cục phụ trách; 2 lãnh đạo Đội và 5 cán bộ thuộc Đội thủ tục hành lý nhập khẩu thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Trước đó, mạng xã hội đăng tải một clip dài hơn 40 phút ghi lại hình ảnh hai mẹ con một hành khách làm việc với nhân viên Hải quan Sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Theo nội dung clip, khi lực lượng Hải quan sân bay yêu cầu người phụ nữ mở hành lý ra để kiểm tra thì người phụ nữ này cho rằng hải quan giữ hàng hóa vì bà không “làm luật” ở sân bay. Đại diện Cục Hải quan Hà Nội thừa nhận, có việc cán bộ hải quan giao tiếp với hành khách không đúng mực, tuy nhiên, không có chuyện cán bộ hải quan vòi vĩnh hành khách đó 5 triệu đồng.

Vân Nhi (tổng hợp)

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn