Hà Nội trong tuần: Trồng mới cây xanh, cá chết hồ Hoàng Cầu...

KTNT Hà Nội trồng mới cây xanh, cá chết hồ Hoàng Cầu, bơm tạp chất vào tôm,... là những vấn đề được người dân Thủ đô quan tâm trong tuần.

Hà Nội yêu cầu các sở, ngành liên quan và nhà đầu tư “giải trình” các dự án BT

Để sớm đưa ra phương án xử lý các nội dung được Thanh tra Chính phủ kết luận về các dự án BT, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu các sở ngành liên quan và nhà đầu tư “giải trình” và có giải pháp cho các nội dung kết luận. Chậm nhất, trước 15/8 các đơn vị phải có báo cáo.

Cầu vượt tại nút giao Long Biên, một trong 7 dự án BT được Thanh tra Chính phủ chỉ ra có sai phạm.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội, từ kết luận của Thanh tra Chính phủ, Sở KH&ĐT đã đề nghị các sở ngành, quận huyện có các dự án BT vừa được kiểm tra, yêu cầu nhà đầu tư phải rà soát, tính toán lại định mức, giá thành dự án. Tại dự án Đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên đoạn qua địa phận Hà Nội, với 14 tỷ đồng được Thanh tra Chính phủ cho rằng, nhà đầu tư tính áp dụng đơn giá và định mức không đúng làm tăng tổng mức đầu tư, lãnh đạo Sở KH&ĐT cho biết, đã đề nghị Sở Tài chính và cơ quan quản lý dự án là UBND huyện Gia Lâm yêu cầu nhà đầu tư (Cty Thành Nam) rà soát, kiểm tra lại, đặc biệt là cách áp dụng và tính định mức giá trị công trình. Tại dự án nút giao Long Biên, Sở KH&ĐT cũng đề nghị Ban Quản lý dự án (BQLDA) Đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội yêu cầu nhà đầu tư là Cty Cổ phần Him Lam tính toán lại chi phí hạng mục vận chuyển dầm thép; Trung tâm Quỹ đất quận Long Biên rà soát lại công tác di dời hạ tầng dự án để làm rõ mức 3 tỷ đồng Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải giảm trừ. Với khoản 37 tỷ đồng tiền sử dụng đất tăng thêm và 30 tỷ đồng phải giảm trừ giá trị tổng mức đầu tư, áp sai suất vốn đầu tư tại dự án đường Lê Đức Thọ - Xuân Phương được kết luận thanh tra chỉ rõ, lãnh đạo Sở KH&ĐT cho biết, đã đề nghị cơ quan quản lý dự án (UBND quận Nam Từ Liêm) yêu cầu nhà đầu tư là Cty CP Tasco rà soát, riêng quận Nam Từ Liêm cần mời kiểm toán công trình xác định lại các mức giá áp dụng.

Tại dự án trục phía Nam Hà Tây (cũ), với 1.428 tỷ đồng được Thanh tra Chính phủ kết luận, nhà đầu tư Cienco5 phải nộp ngay vào ngân sách nhà nước, lãnh đạo Sở KH&ĐT cho biết, đã đề nghị Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội và Sở Tài chính yêu cầu nhà đầu tư công khai, minh bạch các thông tin, giấy tờ liên quan. Cùng với đó phải chứng minh năng lực thực hiện tiếp dự án.

Đánh giá về kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa qua, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho rằng, kết luận được thực hiện khi các dự án vẫn chưa quyết toán, kiểm toán và về nguyên tắc vẫn đang trong quá trình triển khai. Thực tế, trên địa bàn Hà Nội trong 10 năm qua đã thực hiện 8 dự án BT, với tổng kinh phí 13.000 tỷ đồng, tất cả các dự án này đều chưa quyết toán. Tuy nhiên, sau các lần kiểm tra chuyên ngành trước đó, thì kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa qua là các kết luận cuối cùng, do vậy các đơn vị liên quan phải thực hiện. Nhiệm vụ của thành phố và các nhà đầu tư phải rút ra được những kinh nghiệm từ kết luận thanh tra của Chính phủ, sau đó ra soát, điều chỉnh hợp lý, đúng pháp luật.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cho biết, thành phố sẽ có văn bản yêu cầu hướng giải quyết, xử lý cho từng dự án. Các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện đầy đủ, cụ thể từng nội dung.  Nội dung quan trọng phải làm là, kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan, lãnh đạo thành phố đề nghị làm đúng quy định nội dung này.  “Các đồng chí đôn đốc thực hiện xong các nội dung trên trước 15/8, sau đó lãnh đạo thành phố sẽ báo cáo kết quả lên Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Trồng mới thêm 138.600 cây xanh

Theo số liệu đưa ra tại cuộc Họp Giao ban tháng 7 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8 của UBND TP. Hà Nội diễn ra sáng ngày 1/8, 7 tháng đầu năm nay, toàn thành phố trồng mới 138.600 cây xanh.

Tiếp tục thực hiện Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh đã trồng được 3.700 cây trong tháng 7; lũy kế 7 tháng đầu năm toàn TP đã trồng được 138.600 cây bóng mát; trong đó các quận, huyện, thị xã trồng được 117.500 cây.

Từ nay đến cuối năm, UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục đôn đốc các Sở, ngành địa phương, tiếp tục thực hiện chương trình trồng 1 triệu cây xanh; tập trung vào công tác hạ ngầm hệ thống đường dây trên 46 tuyến phố còn lại trong kế hoạch năm 2017.
 

Bắt quả tang bơm tạp chất vào tôm tại chợ đầu mối

Cơ quan chức năng phát hiện chủ cơ sở kinh doanh Lê Quang Long (nằm ngoài chợ đầu mối phía Nam, Hà Nội) đang bơm tạp chất vào tôm. Cơ sở này đã thực hiện bơm tạp chất vào tôm từ 3-4 tháng qua.

Khoảng 4h30 sáng ngày 2/8, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) bắt quả tang chủ cơ sở kinh doanh Lê Quang Long (nằm ngoài chợ đầu mối phía Nam, đường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) có 2 người đang bơm tạp chất arga (thạch rau câu) còn nóng vào 8kg tôm nguyên liệu, hiện trường còn khoảng 10kg.

Theo thông tin bước đầu, cơ sở kinh doanh của ông Long đã bơm tạp chất arga vào tôm từ 3-4 tháng qua. 

Tại chợ đầu mối phía Nam, đoàn kiểm tra phát hiện chủ hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hải đang bán 12kg tôm bơm tạp chất. Đoàn Kiểm tra đã tiến hành niêm phong và tạm giữ tang vật để xem xét xử lý theo quy định.

Cá lại tiếp tục chết, bốc mùi hôi thối ở hồ Hoàng Cầu

Chiều 3/8, hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa) tiếp tục xuất hiện nhiều cá chết, nổi trên mặt hồ.

Đây là lần thứ 3 xảy ra tình trạng cá chết ở hồ Hoàng Cầu, những lần trước là vào tháng 6/2016 và tháng 6/2017. Đặc biệt, trong năm 2016 số lượng cá chết tại hồ này lên đến gần 40 tấn.


Theo ghi nhận tại hiện trường, chiều 3/8, hàng trăm kg cá chết đã dạt vào các mép hồ, bốc mùi hôi tanh khiến người dân sống ven hồ vô cùng khó chịu. Càng về chiều số lượng cá chết càng tăng lên, chủ yếu là cá chép, cá trôi, rô phi…, có trọng lượng từ vài lạng đến 2-3kg.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội (đơn vị được thành phố giao quản lý hồ này) đã chỉ đạo lực lượng công nhân sử dụng 3 ca nô khẩn trương tiến hành vớt cá chết, dọn dẹp vệ sinh. Số cá chết được vận chuyển tới nơi chôn lấp đảm bảo vệ sinh môi trường, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Theo Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu nước trong hồ để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân cá chết để có biện pháp khắc phục kịp thời, bảo vệ môi trường và nguồn nước trong hồ.

Công ty này cũng khẳng định hồ Hoàng Cầu là hồ điều hòa, không có nguồn nước thải nào chảy xuống, ngoài cống thoát nước mưa phía Hào Nam.

Về nguyên nhân cá chết hàng loạt, một số người sống xung quanh khu vực hồ Hoàng Cầu cho biết nhiều khả năng cá chết là do thời tiết thay đổi, đang nắng nóng đột ngột chuyển mưa to nên cá không kịp thích nghi. Trước đó, tại hồ này cũng xảy ra hiện tượng cá chết sau khi trời đang oi bức, nắng nóng chuyển mưa.

Cũng theo ý kiến của người dân, nguyên nhân cá chết tại hồ Hoàng Cầu không phải do ô nhiễm nước hồ, bởi nguồn nước ở đây mặc dù có ô nhiễm nhưng mức độ không đáng kể. Trên mặt hồ được lắp đặt nhiều máy sục khí, thả bè thủy sinh và hàng ngày, một số người vẫn đến đây câu cá để ăn.

Vân Nhi (tổng hợp)

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn