Hà Tĩnh cần thực hiện nghiêm 4 tại chỗ trong phòng cháy rừng

KTNT Đó là chỉ đạo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trong chuyến kiểm tra công tác chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng cho rằng, dù tất cả các điểm xảy ra cháy trên địa bàn Hà Tĩnh đã được khống chế, song thời gian tới, thời tiết sẽ còn diễn biến phức tạp, tỉnh cần tiếp tục tập trung cao, nhất là duy trì các lực lượng lượng bám nắm tại các điểm, tránh để cháy bùng phát trở lại và lan sang các vùng khác, nhất là khu vực gần khu dân cư, đường điện 500 Kv.
 
 
hl22.jpg

Sau 3 ngày chiến đấu với giặc lửa “lá phổi xanh” ở Hồng Lĩnh hoang tàn.

 
Cùng với đó, rà soát các diện tích rừng có nguy cơ cháy cao để chủ động các biện pháp phòng chống, nhất là thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ", trong đó chính quyền sẽ đảm nhiệm vai trò chỉ huy, đảm bảo tính hiệu quả, thông suốt trong quá trình phòng cháy chữa cháy; đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, lực lượng phòng cháy chữa cháy; tập trung làm các đường băng cản lửa, không để cháy lan đến các khu vực có đông dân cư, cơ sở năng lượng, đường điện, trạm biến áp; nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là các hộ sống gần rừng về công tác PCCC...
 
Thời gian tới, diễn biến thời tiết còn phức tạp, nguy cơ cháy rừng còn rất cao, vì vậy ngành kiểm lâm cần soát xét lại, bổ sung cho các địa phương các phương tiện phòng cháy, chữa cháy.
 
Đối với các diện tích rừng đã bị cháy, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu Hà Tĩnh sớm rà soát, đánh giá hiện trạng để có giải pháp phục hồi sinh kế, lên kế hoạch trồng lại rừng, tránh để đất trống, đồi trọc, gây nguy cơ sạt lở vào mùa mưa lũ.
 
dt.jpg
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Hà Tĩnh tiếp tục nâng cao cảnh giác trong PCCCR, không để các đám cháy bùng phát trở lại.
 
Như Kinh tế nông thôn đã đưa tin, từ ngày 26 - 1/7, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra 12 vụ cháy rừng ở các huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Hương Sơn, Lộc Hà và TX. Kỳ Anh, thiêu rụi hàng trăm héc ta rừng thông và keo tràm. Riêng ngày 28/6 xảy ra liên tiếp 5 vụ cháy rừng, bao gồm vụ cháy tại khu rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 92 trên núi Hồng Lĩnh (xã Xuân Hồng và TT. Xuân An, H. Nghi Xuân) kéo dài đến 3 ngày, từ trưa 28 đến chiều 30/6 mới dập tắt được hoàn toàn. Nguyên nhân vụ cháy rừng này bước đầu được xác định là do ông Phan Đình Thành (46 tuổi, ngụ thôn 7, xã Xuân Hồng) vô ý khi đốt rác trong vườn nhà cạnh bìa rừng gây ra. 
 
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Phan Đình Thành.
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn