Hà Tĩnh: Nhiều địa phương đang có dịch tả lợn châu Phi

KTNT Ngày 22/12, ông Nguyễn Khắc Khánh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh cho biết, tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh còn 5 huyện đang có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Theo đó, trên địa bàn Hà Tĩnh hiện còn 11 xã của 5 huyện đang có DTLCP chưa qua 21 ngày, bao gồm: Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Yên Hòa, Cẩm Dương, Cẩm Hà, Cẩm Lộc, Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên), Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà), Tân Mỹ Hà (huyện Hương Sơn), Hương Trạch (huyện Hương Khê) và Đức Đồng (huyện Đức Thọ) với số lượng lợn nhiễm bệnh và chết phải tiêu hủy là hơn 300 con.
 
9-dich-ta-lon-chau-phi.jpg
Tiến hành tiêu hủy lợn nhiễm bệnh và lợn chết.
 
Ông Khánh cho biết, tổng đàn lợn trên toàn tỉnh hiện nay có khoảng 390.000 con, trong đó 42% tổng đàn quy mô nông hộ, nếu điều kiện chăn nuôi không đảm bảo thì nguy cơ mầm bệnh từ các ổ dịch cũ khiến cho DTLCP tái diễn là rất cao. Bên cạnh đó, DTLCP là dịch bệnh nguy hiểm, chưa có vắc - xin nên rất dễ lây lan trên diện rộng.
 
Cũng theo ông Khánh, “chính quyền các địa phương cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch: khoanh vùng, dập dịch, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi; tiến hành tiêu hủy vật nuôi chết và nhiễm bệnh theo quy định; phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực nhiễm bệnh; lập chốt kiểm soát dịch bệnh 24/24; tuyệt đối không giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn đối với vùng có dịch...”.
 
“Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức và triển khai nghiêm túc biện pháp phòng dịch. Trong quá trình chăn nuôi, người dân tuyệt đối không được chủ quan, không dấu dịch. Chính quyền các địa phương cần xử lý nghiêm những trường hợp cố tình dấu dịch, vi phạm, để DTLCP lây lan”.
 
6-dich-ta-lon-chau-phi.jpg
Các địa phương lập chốt, phun hóa chất tiêu độc khử trùng phòng chống dịch.
 
“Bên cạnh đó, cần đảm bảo môi trường nuôi tối ưu nhất như: cung cấp đủ chất và lượng của thức ăn; chuồng trại, thức ăn, nước uống phải đảm bảo vệ sinh; định kỳ tẩy giun và tiêm vắc - xin phòng bệnh cho vật nuôi; kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo truy xuất nguồn gốc của các loại vật tư, thực phẩm và con giống đầu vào...”, ông Khánh khuyến cáo thêm.
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, ông Lê Ngọc Hà cho biết: “Trên địa bàn huyện hiện nay còn 7 xã đang có DTLCP chưa qua 21 ngày, huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Ngày 21/12, chúng tôi đã mời lãnh đạo các địa phương, chủ các lò giết mổ trên địa bàn đang có dịch lên để làm việc và yêu cầu, quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, khoanh vùng dập dịch, tránh để lây lan ra diện rộng”.
 
 

Khánh Trình

Ý kiến của bạn