Hà Tĩnh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

KTNT Ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện trên đàn lợn 55 con của hộ ông Đặng Văn Đoàn ở tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Chiều ngày 17/5, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Hà Tĩnh thông tin, sau khi nhận kết quả xét nghiệm lợn của hộ ông Đặng Văn Đoàn, tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên dương tính với DTLCP, từ 14h chiều đến nay các lực lượng Sở NN - PTNT, huyện Cẩm Xuyên, thị trấn Cẩm Xuyên và tổ dân phố 6 đang tập trung lực lượng tổ chức tiêu hủy lợn.
 
dich.jpg
Chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy số lợn bị dịch bệnh
Theo ông Thanh, chiều hôm qua (16/5), đàn lợn 55 con (trong đó 5 con lợn nái; 5 lợn con và 45 con lợn thịt) của hộ ông Đoàn có triệu chứng sốt, không ăn, lười vận động, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ... nên ông Đoàn báo với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương.
 
Ngay lập tức Chi cục Chăn nuôi - Thú y lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y vùng III xét nghiệm.  Đến 14h ngày 17/5 Chi cục nhận được kết quả cho thấy, đàn lợn của ông Đoàn dương tính với DTLCP.

Điều lo nhất hiện nay là ổ dịch tả lợn châu Phi này chỉ cách 2 trang trại chăn nuôi lợn lớn có có quy mô 2.000 con chừng 200m.

Để khống chế, không để lây lan ra diện rộng, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đốc thúc chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai thực hiện dập dịch theo kịch bản 773 của tỉnh về các biện pháp trước và sau khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.

 

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn