Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024  
Thứ năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020 | 8:17

Hải Phòng: Dư luận phản ứng thế nào về thông tin đất chuyển giao BT Hoàng Huy?

Một số thông tin vị trí đất dự kiến thanh toán cho nhà thầu BT tại Hải Phòng bị gán cho tên đất “vàng, đắc địa”, được định giá thấp... khiến dư luận cho rằng đó là cái nhìn phiến diện, sự đặt điều.

Để xây dựng nhà ở xã hội và cứu người dân ra khỏi chung cư đã quá xập xệ, đặc biệt là chung cư Đồng Quốc Bình mà người dân TP. Hải Phòng gọi là chung cư “tử thần”, TP. Hải Phòng quyết định thực hiện 3 dự án bằng hình thức chuyển giao BT theo quy định.
 
Theo đó, khu nhà ở xã hội, chung cư U1, U2, U3 Lê Lợi, HH1 - HH2, HH3 - HH4 Đồng Quốc Bình có quy mô trên 3.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư trên 3.700 tỉ đồng, được mời thầu rộng rãi. Kết quả, Tập đoàn Hoàng Huy trúng thầu.
 
Chỉ cần thấy quy mô dự án và tổng số tiền đầu tư trên, những nhà kinh tế thừa đánh giá được năng lực, cũng như rủi ro của nhà thầu về tài chính, thi công..., khi tổng đầu tư dự án phải chờ Nhà nước trả bằng đất. Rồi không chỉ phải chờ đất được Nhà nước trả, tập đoàn này lại phải bỏ số vốn lớn nữa để thực hiện dự án đầu tư đối với khu đất được trả, tuân theo quy định chặt chẽ của pháp luật.
Khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Cấm sập xệ, tan hoang.
Khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Cấm...
Đối với dự án xây dựng một số chung cư, trong đó có chung cư HH3 - HH4, TP. Hải Phòng dự kiến trả bằng đất theo quy định một số vị trí: khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Cấm cũ, Đài Phát Thanh - Truyền hình Hải Phòng cũ, Trụ sở quận Hồng Bàng cũ, Khu đô thị Bắc Sông Cấm...
 
Trong số khu đất dự kiến chuyển giao BT này, TP. Hải Phòng mới chỉ trả cho Tập đoàn Hoàng Huy 5,9ha khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Cấm để thực hiện dự án nhà ở, thương mại. Diện tích nhà ở, thương mại tại dự án được bán chỉ chiếm khoảng 50% tổng diện tích gần 5,9ha. Tập đoàn Hoàng Huy đã phải đổ vào dự án này thêm hàng nghìn tỷ đồng, nhưng hiện tại nhà dự án đang gặp khó đầu ra. Không ít giới bất động sản lão luyện tại TP. Hải Phòng đánh giá, Tập đoàn Hoàng Huy rất dễ bị bết bát ở dự án.
 
Có lẽ với người dân Hải Phòng, nếu nhìn nhận một cách khách quan thì đều thấy những khu đất trên nó “vàng, đắc địa” đến mức độ nào. Đơn cử, tại khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Cấm cũ vốn là khu nhà máy đóng tàu xập xệ, toạ lạc bên khu dân cư “ổ chuột”, chậm phát triển của nội thành TP. Hải Phòng. Vì thế, khung giá đất mặt đường Chi Lăng của dự án này cũng chỉ có giá khoảng 4,7 triệu đồng/m2, các vị trí sâu hơn có giá thấp hơn.
 
Đối với khu đất Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Phòng cũ, khu đất này cũng chỉ có một phần diện tích nhỏ làm lối đi thuộc mặt đường Tô Hiệu, còn lại phần đất có thể sử dụng xây dựng dự án thuộc tuyến 2 đến tuyến 5. Khu đất này và khu đất Trụ sở quận Hồng Bàng cũ hiện đang xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ theo quy định trước khi giao cho Tập đoàn Hoàng Huy.
Sau khi đổ cả “núi tiền” dự án thành khu đô thị lung linh.
...Sau khi đổ cả “núi tiền”, dự án thành khu đô thị lung linh.
Về định giá đất, không chỉ giá đất của dự án chuyển giao BT mà giá đất các dự án đầu tư xây dựng khác tại TP. Hải Phòng (ở gần dự án chuyển giao BT như nói ở trên) cũng được TP. Hải Phòng định giá đất tương tự theo quy định.
 
Theo số đông giới đầu tư xây dựng, người dân, nhất là các hộ sống trong chung cư, việc xây dựng chung cư tại TP. Hải Phòng theo hình thức chuyển giao BT không những giải quyết rủi ro về tính mạng của người dân mà còn thay đổi bộ mặt đô thị, góp phần tạo đà phát triển kinh tế - xã hội tại thành phố này.
 
Hiện, TP. Hải Phòng còn nhiều dự án đầu tư, dự án BT, thành phố đang rất cần, đang ra sức kêu gọi, trải thảm đỏ mời nhà đầu tư xứng tầm vào xây dựng thành phố. Dù là nhà đầu tư hay dư luận... nếu vì mục đích xây dựng TP. Hải Phòng phát triển hãy tham gia, đồng hành, đừng đứng ngoài nhìn phiến diện, đặt điều, ảnh hưởng đến một TP. Hải Phòng đang vươn lên mạnh mẽ, nguy hiểm hơn là bàng quan với người dân đang phải sống chung với chung cư “tử thần”.
 
“Doanh nghiệp người ta bỏ ra cả “núi tiền” để xây dựng chung cư, rồi lại bỏ ra số ấy để đầu tư dự án được trả bằng đất BT từ việc xây dựng chung cư để thu hồi vốn, cầu lãi. Cục sắt vụn có phải tự nhiên thành cái kim đẹp đâu. Thế mà một số người cũng tung tin quy chụp, đặt điều cho họ được. Không lẽ doanh nghiệp phải làm từ thiện, phải phá sản, Hải Phòng phải thành phố cổ... mới hài lòng những người quy chụp, đặt điều này?” - một cán bộ về hưu sống tại TP. Hải Phòng bức xúc.
 
 
 
Hải Phong
Ý kiến bạn đọc
Top