Hải Phòng: Kiểm soát chặt chẽ những người về từ Bệnh viện Bạch Mai

KTNT Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị theo dõi, giám sát y tế những người từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trở về khi bệnh viện này đã có người bị nhiễm Covid-19.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đã có 3 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 2 nhân viên y tế và 1 người bệnh ở Lai Châu. Đây có thể trở thành ổ dịch lây sang các tỉnh lân cận khác vì có rất nhiều người nhân ngoại tỉnh đến khám, chữa bệnh trong đó có người dân Hải Phòng.

Sở Y tế cũng cho biết, trong tháng 3/2020, Hải Phòng có 380 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, chưa tính đến một số lượng lớn là người nhà đi trông và người thân của Hải Phòng đến thăm người bệnh. Ngoài ra, còn có 44 nhân viên y tế của các cơ sở khám chữa bệnh ở Hải Phòng đang học tập tại đây và 1 số nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đến Hải Phòng làm việc.

Trước tình hình trên, để đề phòng dịch bệnh lây lan, Sở Y tế Hải Phòng yêu cầu các đơn vị y tế, các bệnh viện và phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn Hải Phòng lọc riêng danh sách bệnh nhân khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai có địa chỉ trên địa bàn mình, báo cáo chính quyền địa phương để quản lý, giám sát y tế. Những bệnh nhân hiện đã quay về Hải Phòng và đang điều trị thì bố trí nằm phòng riêng, cách ly, theo dõi y tế.

 

Hải Phòng sẽ kiểm soát chặt chẽ những người từ Bệnh viện Bạch Mai trở về.
Hải Phòng sẽ kiểm soát chặt chẽ những người từ Bệnh viện Bạch Mai trở về.

Các đơn vị y tế, các bệnh viện và phòng khám đa khoa tư nhân nếu có nhân viên y tế thuộc đơn vị quản lý được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai thì thông báo cho các trường hợp này ở lại Hà Nội, thực hiện quy định phòng chống dịch của Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai. Trường hợp quay về Hải Phòng thì phải báo cáo cơ quan, chính quyền địa phương và thực hiện tự cách ly, theo dõi y tế tại nhà, không được tự ý đi làm.

Những người dân từng khám, chữa bệnh và nhân viên y tế học tập tại Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn người đó ở hoặc cơ sở y tế đang điều trị cho người bệnh đó cần liên hệ ngay với Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển đến Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được tiếp tục cách ly, điều trị, lấy mẫu sớm.

Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện việc ký hợp đồng làm việc với nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai, nếu chưa ký hợp đồng thì tạm hoãn ký hợp đồng mới trong giai đoạn hiện nay. Nếu đã ký hợp đồng thì bố trí lịch làm việc của các nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai tại Hải Phòng cố định, không cho phép việc di chuyển Hà Nội - Hải Phòng. Trong thời điểm hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh tạm thời không cử nhân viên y tế của đơn vị mình đi học, làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai.

 

 

 

Phạm Nguyên

Ý kiến của bạn