Hải Phòng: Lan Hồ điệp hút khách

KTNT Về Hải Phòng những ngày giữa tháng 12 âm lịch sẽ thấy các mặt hàng được bày bán cho dịp Xuân Kỷ Hợi đã vô cùng phong phú. Đặc biệt là lan Hồ điệp, một loài hoa mang hình cánh bướm mỏng manh mà kiêu sa, được bày biện bắt mắt tại nhiều tuyến phố lớn.

Lan Hồ điệp thường được nhiều người bày trong gia đình mỗi dịp Tết đến Xuân về. Ngoài vẻ đẹp mong manh, loài hoa ấy còn là biểu tượng của sự tốt lành và ý nghĩa phong thủy mang tài lộc, hạnh phúc đến cho gia chủ.

Cửa hàng hoa Lan Hồ điệp trên đường Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
Một góc trong cửa hàng hoa Lan Hồ điệp trên đường Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, TP. Hải Phòng

Dạo quanh một vòng thành phố, có thể thấy loài hoa này được bày bán vô cùng phong phú. Với giá thành dao động từ 200 nghìn một cành, khi ghép thành chậu cảnh có thể lên đến 70 triệu đồng.

Một chậu hoa được ghép với số lượng lớn cành lan, giá thành có thể lên đến 70 triệu đồng
Một chậu hoa được ghép với số lượng lớn cành lan, giá thành có thể lên đến 70 triệu đồng

Với đa dạng màu sắc: trắng, tím, hồng, vàng hoàng đế, cam cà rốt…, người mua có thể tha hồ lựa chọn theo sở thích. Ngoài ra, những nghệ nhân cắm hoa còn tạo ra chậu cảnh theo nhiều hình thức khác nhau từ thân tròn trịa, tới phom dáng tựa hình chiếc thuyền….

Những ý tưởng sáng tạo độc đáo được các nghệ nhân cắm hoa ghép hình sinh động
Những ý tưởng sáng tạo độc đáo được các nghệ nhân cắm hoa ghép hình sinh động 

Bên cạnh đó, khách hàng có thể mua chậu cắm sẵn hoặc tự lựa chọn màu sắc, kiểu dáng theo ý thích cá nhân ghép thành chậu hoa như mong muốn. Ngoài ra, nhiều khách hàng còn mong muốn mang lại tài lộc nên thường yêu cầu thợ cắm hoa cắm số cành theo những con số đẹp.

Một tác phẩm Lan Hồ điệp khác được bày bán tại Hải Phòng
Một tác phẩm lan Hồ điệp khác được bày bán tại Hải Phòng

Một chủ cửa hàng lan Hồ điệp trên đường Lê Hồng Phong nói: “Giá thành nhập hoa năm nay nhỉnh hơn một chút so với năm ngoái nhưng chúng tôi vẫn giữ giá bán bằng năm ngoái để phục vụ được sở thích chơi hoa của bà con bởi một chậu hoa lan Hồ điệp chăm khéo có thể để tới  4-5 tháng mới tàn”.

Với đa dạng màu sắc: trắng, tím, hồng, vàng hoàng đế, cam cà rốt….người mua có thể tha hồ lựa chọn theo sở thích
Với đa dạng màu sắc: trắng, tím, hồng, vàng hoàng đế, cam cà rốt…, người mua có thể tha hồ lựa chọn theo sở thích

Một chủ cửa hàng khác cho biết: “Năm ngoái cửa hàng chị tiêu thụ hết 8 vạn hoa chỉ trong dịp Tết. Đa số chị bán cho khách quen đặt trước, khách mua biếu, có những khách mua đến tiền tỷ hoa nhà chị”.

Chậu Lan Hồ điệp này đã có chủ khi đang được vận chuyển lên xe về ngôi nhà mới
Chậu lan hồ điệp này đã có chủ khi đang được vận chuyển lên xe về ngôi nhà mới

“Không riêng gì khách Hải Phòng chơi lan Hồ điệp mà khách từ các tỉnh, thành lân cận như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên… cũng đều về đặt hoa tại đây. Tiêu thụ trên 4 vạn hoa trong dịp cận Tết là chuyện nhỏ đối với chúng tôi”, một tiểu thương nói.

Giá thành của một chậu Lan Hồ điệp không chỉ phụ thuộc vào số lượng cành mà còn cả giá tùy thuộc vào giá của chiếc chậu, một chiếc chậu đẹp có thể lên đến 25 triệu đồng
Giá thành của một chậu lan Hồ điệp không chỉ phụ thuộc vào số lượng cành mà còn tùy thuộc cả vào giá của chiếc chậu, một chiếc chậu đẹp có thể lên đến 25 triệu đồng

Đâu chỉ nữ giới mới yêu hoa mà nam giới cũng rất quan tâm tới mặt hàng này. Một khách hàng nam đang mải mê ngắm hoa bày tỏ: “Vợ tôi rất mê loài hoa này bởi sự thuần khiết nhưng không kém phần sang trọng của nó. Năm nay vợ tôi đang ở cữ nên không ra ngoài chọn hoa được. Tôi sẽ dành tặng vợ một sự bất ngờ”.

Yêu hoa, mê hoa đâu chỉ là sở thích của riêng phái đẹp. Một bạn nhỏ theo mẹ đi mua hoa đang đứng cạnh chậu cây mới
Yêu hoa, mê hoa đâu chỉ là sở thích của riêng phái đẹp. Một bạn nhỏ theo mẹ đi mua hoa đang đứng cạnh chậu cây mới "tậu" của nhà mình

Một cậu bé theo mẹ đi ngắm hoa cũng không giấu nổi niềm thích thú: “Cháu thấy năm nào mẹ cháu cũng mua hoa này về bày trong nhà, ai đến nhà cháu dịp Tết cũng khen hoa đẹp thế, mà công nhận đẹp thật cô ạ”.

Một tiểu thương cho biết, giông hoa Lan Hồ điệp này được nhập về từ Đài Loan
Một tiểu thương cho biết, giống hoa lan Hồ điệp này được nhập về từ Đài Loan (Trung Quốc)

Để một chậu cây lan Hồ điệp trong nhà dịp tết không những thể hiện gu thẩm mỹ của gia chủ mà còn mang lại sự khởi đầu đầy may mắn cho một năm mới an khang thịnh vượng.

 

Ngọc Phượng - Phạm Trang

Ý kiến của bạn