Hải Phòng: Xử lý gần 10 vạn thủ tục qua một cửa điện tử hiệu quả

KTNT Sáng 3/1, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến thành phố năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019.

Trong năm 2018, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng (Sở TT&TT) đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng triển khai cài đặt và hoàn thiện hệ thống phần mềm một của tại 18 sở, ban, ngành thành phố, 13 quận, huyện, 212 xã, phường, thị trấn để tổ chức vận hành hệ thống tại nội bộ các đơn vị. Hoàn thành bàn giao 1.298 tài khoản người dùng cho các đơn vị.
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.
Sau khi hệ thống phần mềm được cài đặt hoàn thiện, Sở TT&TT Hải Phòng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức 4 đợt tập huấn cho 777 người đến từ các cơ quan, đơn vị.
 
Qua theo dõi trên hệ thống phần mềm, tổng số hồ sơ tiếp nhận và xử lý trên hệ thống là 92.156 hồ sơ (trong đó 65.289 hồ sơ tại UBND các quận, huyện, 28.867 hồ sơ tại các sở, ngành thành phố). Một số đơn vị đưa vào sử dụng đạt được những kết quả bước đầu gồm: Sở Khoa học và Công nghệ 9.000 hồ sơ, Sở Tư pháp 10.774 hồ sơ, Sở Y tế 2.044 hồ sơ, UBND quận Ngô Quyền 2395 hồ sơ….
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những tiện ích mà hệ thống phần mềm một cửa điện tử mang lại cũng như khó khăn, vướng mắc cần phải sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện.
Đại diện UBND huyện Thủy Nguyên bày tỏ quan điểm tại hội nghị.
Đại diện UBND huyện Thủy Nguyên bày tỏ quan điểm tại hội nghị.
Đại diện UBND huyện Thủy Nguyên cho biết: “UBND huyện Thủy Nguyên đã triển khai, ban hành quy chế hoạt động đến các phòng, ban và cơ sở. Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo, bắt đầu từ 2/4, hệ thống một cửa điện tử bắt đầu thực hiện. Qua 8 tháng triển khai hệ thống đã cập nhật được trên 17.000 hồ sơ, 15.000 hồ sơ được giải quyết và gửi cho công dân. UBND huyện cũng quan tâm đến công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh. Chúng tôi cũng tham mưu cho UBND huyện về việc hướng dẫn người dân cách truy cập vào hệ thống, tuy nhiên, việc này đối với người dân khối huyện sẽ khó hơn. Huyện rất mong năm 2019, thành phố sẽ tuyên truyền hệ thống dịch vụ điện tử trên Zalo, việc này sẽ giúp người dân trong thành phố tiếp cận nhanh hơn”.
 
Bày tỏ ý kiến tại hội nghị, đại diện UBND quận Kiến An chia sẻ: “Trong quá trình triển khai hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến, quận Kiến An đã triển khai đến các phường. Tuy nhiên, do trình độ công nghệ thông tin (CNTT) của một số cán bộ phường và trang thiết bị vẫn còn thiếu nên việc triển khai vẫn chưa có hiệu quả cao. Chúng tôi mong trong thời gian tới, thành phố quan tâm hơn về việc đầu tư trang thiết bị CNTT, đặc biệt là các cơ sở xã, phường, thị trấn”.
 

Ông Vũ Đại Thắng, Phó Giám đốc sở TT&TT Hải Phòng, nhấn mạnh: Việc triển khai hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến bước đầu triển khai trên địa bàn thành phố vẫn còn hạn chế, chúng tôi rất mong các đơn vị tiếp tục làm tốt và triển khai đến nhân dân. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống, giới thiệu trên hệ thống Zalo giúp cho người dân và doanh nghiệp dễ sử dụng. Các đơn vị cần đẩy  mạnh công tác tuyên truyền để người dân và doanh nghiệp nắm được. Văn phòng UBND thành phố kết hợp với S TT&TT hàng tháng cập nhật, báo cáo UBND thành phố về tiến độ cập nhật và giải quyết hồ sơ của các đơn vị.

 

 

 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn