Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 26 tháng 9 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 7 tháng 9 năm 2018 | 19:26

Hải Phòng: Người dân nói gì về đất “vàng” BT tạm định giá “bèo”?

Nói về quỹ đất 2921,2m2 ở số 199 Tô Hiệu (quận Lê Chân) được tạm định giá 52,6 tỷ đồng đối ứng cho dự án BT xây dựng chung cư HH3, HH4 Đổng Quốc Bình, người dân TP. Hải Phòng đều tỏ ra bất ngờ vì giá quá “bèo”.

Trước đó, báo Kinh tế nông thôn thông tin, UBND TP. Hải Phòng đã đồng ý diện tích đất 2921,2m2 ở số 199 Tô Hiệu, quận Lê Chân dự kiến làm quỹ đất đối ứng cho dự án BT chung cư HH3, HH4 Đổng Quốc Bình do Công ty cổ phần Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư.

Khu đất số 199 Tô Hiệu, Lê Chân - Trụ sở cũ của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng được dự kiến đối ứng cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT
Khu đất số 199 Tô Hiệu, Lê Chân - Trụ sở cũ của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng được dự kiến làm quỹ đất đối ứng cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT.

Theo đó, giá trị khu đất trên được tạm định giá 52,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã có văn bản về việc xử lý một số vấn đề chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công. Trong đó hướng dẫn: “Tạm dừng việc xem xét quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ 1/1/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao có hiệu lực thi hành”.

Nhưng trong khi chờ Nghị định của Chính phủ có hiệu lực thi hành, quan chức TP. Hải Phòng đã tiến hành lập quy hoạch cho diện tích đất nói trên nhằm mục đích đối ứng này.

Ông N.Q.H., người dân quận Lê Chân cho biết, các đường Tô Hiệu, Trần Nguyên Hãn, Lạch Tray hiện có giá trị đất cao nhất, giá thị trường phải trên 100 triệu/m2. “Nếu xác định giá đất như vậy trả cho nhà đầu tư BT thì bèo bọt quá. Dân chúng tôi có nằm mơ cũng không dám nghĩ đến cái giá ấy”, ông H. nói.

Chị N.T.H., trú tại Hải An cho biết, giá đất ở đường Ngô Gia Tự quận này đã là 35 triệu đồng/m2, mà giá đất Tô Hiệu có mười mấy triệu? So ra như vậy là quá thấp vì đấy là đất trung tâm mặt đường của thành phố.

Bà P.T.L.A., trú tại quận Ngô Quyền xuýt xoa, đất mặt đường Tô Hiệu đẹp như vậy, lại là đường hai chiều nên không thể có giá “bèo” như vậy được. “Chắc giá sẽ rất đắt vì đất cho thuê tại đây thôi cũng đã hơn 100 triệu đồng một tháng rồi”, bà P.T.L.A nói.

Một số người dân là đối tượng quan tâm đến bất động sản tại TP. Hải Phòng cũng giật mình thon thót khi UBND TP. Hải Phòng lại đồng ý với giá tạm tính quá xa so với giá thị trường như trên. Họ khẳng định, nếu giá có gấp vài lần 52,6 tỷ đồng họ cũng hùn vốn để mua.

Một số người khác lại cho rằng, đây chắc là giá theo khung giá nhà đất nên mới thấp như vậy. Tuy nhiên, có người lại bày tỏ ý kiến: “Nếu vậy, tại sao không đấu giá để trả cho nhà thầu có phải hiệu quả hơn không? Áp dụng chính sách này dễ nảy sinh vấn đề như trên là đúng rồi”.

 

 

Ngọc Phượng - Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
Top